Toạ đàm tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa” của Nguyễn Xuân Khánh

(Toquoc)- Vào lúc 8h30 ngày 20/6, Hội Nhà văn Hà Nội và NXB Phụ nữ tổ chức Giới thiệu và Toạ đàm tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa” của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội.

Toạ đàm tiểu thuyết “Đội gạo lên chùa” của Nguyễn Xuân Khánh - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và tiểu thuyết mới

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh luôn gắn liền trang viết về đề tài lịch sử. Tiểu thuyết Hồ Quý Ly xuất bản năm 2000 từng được 3 giải thưởng, trong đó có giải thưởng tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam và giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội. Sau Hồ Quý Ly, nhà văn lại tiếp tục có cuốn sách đề tài lịch sử gây được sự chú ý của độc giả là Mẫu thượng ngàn. Tác phẩm này cũng được giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2006. Vì vậy khi nhắc đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh độc giả phần nào định hình được đề tài cũng như phong cách viết.

Cuốn tiểu thuyết mới nhất Đội gạo lên chùa kể về một ngôi chùa ở làng Sọ thuộc nông thôn đồng bằng Bắc bộ. Trải qua hai cuộc chiến, những nhân vật đi cùng lịch sử của làng Sọ là những con người theo đạo Phật, chỉ quen với cuộc sống của thôn quê. Chất thuần phác bị thay đổi sau trận càn của giặc, biến họ thành những số phận trôi dạt. Và ngôi chùa không chỉ là nơi cứu độ mà còn là nơi giác ngộ. Cuốn sách vì thế mang màu sắc phật giáo.

Toạ đàm tiểu thuyết Đội gạo lên chùa của Nguyễn Xuân Khánh là toạ đàm đầu tiên về tác phẩm văn xuôi từ khi Ban chấp hành khoá 13 Hội Nhà văn Hà Nội đảm nhiệm. Bởi trước đó, khi các thành viên trong Ban chấp hành chiếm 5/6 là nhà thơ khiến nhiều người cho rằng thơ sẽ được “thiên vị”. Hơn nữa một số hoạt động văn chương như toạ đàm, giới thiệu tác phẩm “ngẫu nhiên” toàn dành cho thơ.

Hà Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác