Tọa đàm “Trần Dần trong văn xuôi”

(Toquoc)- Vào lúc 18h ngày 16/6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm “Trần Dần trong văn xuôi”. Tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần xuất bản vào đầu năm 2011 của công ty tryền thông Nhã Nam phối hợp với Nhà xuất bản Hội Nhà văn tạo được sự quan tâm của đông đảo độc giả.

Trước kia Trần Dần được biết đến là nhà thơ, nổi tiếng là người cách tân cả về hình thức (với lối thơ bậc thang) lẫn tư tưởng (đa diện, triết lý) thì trong văn xuôi, ông lại một lần nữa được các nhà phê bình đánh giá cao với lối viết hiện đại, với nhiều câu văn được "dụng công và đẽo tạc đẹp như thơ" theo cách nói của nhà nghiên cứu lịch sử văn học Lại Nguyên Ân.

Tọa đàm “Trần Dần trong văn xuôi” - ảnh 1Những ngã tư và những cột đèn, cuốn tiểu thuyết mà mãi 44 năm sau khi Trần Dần hoàn thành ở dạng bản thảo mới được xuất bản chính thức lần đầu tiên, người ta lại nhận ra một sự thật: những cách tân theo lối phương Tây như tự sự đa điểm nhìn, trùng phức thời gian - không gian, xóa bỏ thời tính, hình thức tiểu thuyết - nhật kí, tiểu thuyết - trinh thám, dòng ý thức… thường được dùng như lời khen tặng với các nhà văn ham tìm tòi của Việt Nam thời đang sống, Trần Dần đều đã “thể nghiệm” cả. Ở đây, trong Những ngã tư và những cột đèn, Trần Dần đã “huy động” tối đa các lĩnh vực của mình: có Trần Dần nhà văn xuôi, Trần Dần nhà thơ (thể hiện ở cách tạo lập hình ảnh, nhiều lặp lại, không ít màu sắc), và cả một vai trò ít được biết đến hơn: Trần Dần nhà dịch thuật.

Trần Dần im lặng trong cô đơn để viết cho tương lai. Có lẽ vì thế, bất chấp các biến động nghiệt ngã của thời cuộc, ông vẫn sáng tác, để rồi những thành quả lao động nghệ thuật của ông, cho dù phải chờ đến 50 năm sau khi hoàn thành mới được giới thiệu với công chúng, vẫn luôn khiến người ta kinh ngạc và cảm phục trước bút lực của một tác gia lớn.

Mới đây, Tạp chí Nhà văn của Hội Nhà văn Việt Nam trong phần tác phẩm thể nghiệm cũng có giới thiệu một số truyện ngắn của Trần Dần. Nhiều người dự đoán, có lẽ Trần Dần còn nhiều bản thảo văn xuôi được cất giữ và chưa được công bố.

Tọa đàm là dịp để các nhà nghiên cứu cũng như độc giả nhìn nhận, đánh giá sự nghiệp văn chương của Trần Dần trên nhiều lĩnh vực cũng như những đóng góp của ông cho văn xuôi đương đại có ý nghĩ như thế nào.

Buổi tọa đàm do công ty Văn hóa Truyền thông Nhã Nam cùng Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức, với sự có mặt của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà phê bình văn học, dịch giả Cao Việt Dũng, nhà văn Lê Minh Khuê.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác