Tọa đàm về tác giả hai lần đoạt giải Goncout

(Tổ Quốc)- Vào lúc 18h ngày 22/3 tại Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo văn học về nhà văn người Pháp với chủ đề: “Lại nói về Romain Gary”.

Romain Gary (1914-1980) được đánh giá là một nhân cách đa diện. Ông vừa là nhà văn, nhà ngoại giao, nhà làm phim, phi công thời chiến. Romain Gary từng thú nhận mình thích diễn những vai nhập nhằng khó hiểu; thích làm người điểu khiển rối, nắm trong tay những sợi dây điều khiển nhưng vẫn giữ một khoảng cách đủ xa để đánh giá được hiệu ứng mà ông tạo ra. Ông đã đẩy trò tung hứng ảo thuật lên tới mức tự tạo ra một phiên bản khác của chính mình, trở thành nhà văn duy nhất hai lần nhận giải Goncourt.

Tọa đàm về tác giả hai lần đoạt giải Goncout  - ảnh 1

Sở dĩ Romain Gary hai lần được giải Goncout vì ông sử dụng hai bút danh khác nhau trong những tác phẩm của mình. Giải văn học Goncout là một giải thưởng văn chương Pháp danh giá và uy tín, dù giá trị tiền thưởng không lớn. Từ khi giải được thành lập năm 1900, cho đến nay, mỗi năm giải chỉ trao cho một nhà văn có tác phẩm được đánh giá xuất sắc nhất và thường chỉ trao cho tiểu thuyết. Và chỉ có Romain Gary là hai lần được nhận giải thưởng này.

Sự nghiệp văn chương của Romain Gary được đánh giá cao cả về số lượng lẫn chất lượng, ngay tiểu thuyết đầu tay Giáo dục Châu Âu đã đoạt giải thưởng phê bình. Tiểu thuyết Cội rễ bầu trời đoạt giải Goncourt năm 1956.

Cuộc đời của Romain Gary cũng có nhiều uẩn khúc, vợ và bản thân ông đều kết thúc cuộc đời của mình bằng cách tự vẫn.

Romain Gary để lại chúc thư nêu rõ ông từng ẩn mình dưới cái tên Émile Ajar để viết các tiểu thuyết như Âu yếm năm 1974, Cuộc sống trước mặt - giải Goncourt năm 1975, Bút danh 1976, Nỗi sợ của vua Salomon năm 1979.

Các tác phẩm của Romain Gary được xuất bản tại Việt Nam là: Cái đầu tội lỗi, Nxb Trẻ & Phương Nam Book năm 2000, Lời hứa lúc bình minh, Nxb Văn học & Nhã Nam năm 2009, Cuộc sống ở trước mặt, Nxb Hội Nhà văn & Nhã Nam năm 2010.

Hội thảo có sự tham gia của diễn giả, dịch giả Hồ Thanh Vân.

Hà Anh

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác