Tổng hợp tin văn 20/5/2014


Chàng Sọ Dừa Nick Vujicic đến Việt Nam, Giao lưu “Xuyên Mỹ” cùng Phan Việt, Khai mạc trại sáng tác văn học đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng Việt Nam, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tặng sách cho Trường Sa là những tin được báo chí đưa.

 

Diễn giả Nick Vujicic đã trở lại Việt Nam

Đêm 19/5, người không tay không chân Nick Vujicic đã có mặt tại Việt Nam, trong hành trình lần thứ 2 diễn thuyết trước những hoàn cảnh đặc biệt và những trẻ em Việt Nam không gặp may mắn trong cuộc sống.

Dù khá mệt mỏi sau chuyến hành trình dài, nhưng Nick vẫn giữ vẻ tươi tỉnh quen thuộc, tươi cười trước các ống kính của giới truyền thông luôn hướng về anh.

Lần trở lại Việt Nam này của Nick Vujicic tiếp tục là để thắp thêm nghị lực cho những hoàn cảnh không may mắn giống anh tại Việt Nam. Nick sẽ có hàng loạt hoạt động ở TP.HCM và Hà Nội, diễn thuyết trước những người không gặp may trong cuộc sống cũng như trước các em nhỏ, về nghị lực sống phi thường của chính anh.

Trong đó, Nick sẽ tham gia với vai trò diễn giả của chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” trong hai đêm gala tổng kết được tổ chức vào ngày 21/5 tại Nhà thi đấu Trung tâm TDTT Phú Thọ, TP.HCM và ngày 24/5 tại SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội. Nơi tôn vinh những con người không lành lặn, nhưng có những đóp góp lớn trong lĩnh vực mà họ hoạt động nói riêng, cũng như cho xã hội nói chung.

Riêng sáng 20/5, diễn giả này sẽ có buổi giao lưu với giới truyền thông Việt Nam. Sau các chương trình vừa nêu, Nick Vujicic tiếp tục có hàng loạt hoạt động khác ở Hà Nội cho đến sau ngày 25/5.

Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen và Báo Thanh niên phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh những tấm gương vượt lên số phận và có những thành tích nổi bật đóng góp cho cộng đồng. 

(Dân trí)

 

Giao lưu về “Xuyên Mỹ” cùng Phan Việt

Vào 19h ngày 21/5, NXB Trẻ và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức buổi nói chuyện với nhà văn Phan Việt và các sinh viên và giáo sư Mỹ về chủ đề phụ nữ - gia đình - sự nghiệp trong văn hóa Việt Nam và Mỹ. Buổi nói chuyện được tổ chức nhân dịp nhà văn Phan Việt ra mắt cuốn Xuyên Mỹ, tập thứ hai trong bộ sách Bất Hạnh Là Một Tài Sản, tiếp nối cuốn sách bán chạy Một mình ở châu Âu ra mắt năm 2013. Khách mời của nhà văn Phan Việt trong buổi nói chuyện có tính chất trò chuyện cởi mở này là các giáo sư đồng nghiệp và sinh viên Mỹ hiện đang ở Hà Nội trong chương trình tìm hiểu Việt Nam đương đại do Phan Việt chủ trì. Với Xuyên Mỹ làm nền, buổi nói chuyện sẽ sẽ tập trung vào cách xử lý vấn đề trong văn hóa Việt Nam và Mỹ khi đứng trước những câu hỏi khó, những vùng xám của đạo đức, luân lý, quyền, nghĩa vụ, bổn phận liên quan tới phụ nữ - gia đình - sự nghiệp.

“Mối tình của họ gắn với mọi nẻo đường nước Mỹ dài rộng, vô vàn các chuyến đi đầy ắp kỷ niệm. Nhưng cuộc đời không đơn giản thế. Khi người chồng thích sự phóng khoáng của những con đường thì người vợ thích sự bình yên của một mái nhà. Họ trôi xa nhau vì thế. Tác giả hiểu rằng cả hai đều xứng đáng hạnh phúc, nhưng không thể cùng nhau.

Nhưng, ly hôn cũng lại là một đề tài phổ biến và dễ bị độc giả “né” vì họ sợ bị lôi tuột xuống vực thẳm của nỗi buồn mà đề tài này thường mang đến. Nếu vượt qua được mặc cảm đó, độc giả sẽ mở cuốn sách này. Đầu tiên, họ sẽ đọc 2 năm khó khăn nhất trong cuộc đời tác giả, và sau đó, có thể họ sẽ biết bất cứ ai cũng không đáng phải một mình vượt qua nỗi buồn, bất cứ nỗi buồn nào, không riêng gì ly hôn.

Với Xuyên Mỹ, Phan Việt làm khán giả bất ngờ, theo nghĩa tích cực, vì chị viết lên tay nhiều so với Một mình ở châu Âu. 2 cuốn sách nằm trong bộ sách Bất hạnh là một tài sản, cuốn cuối cùng có tên Về nhà.

"Nhưng Xuyên Mỹ không đơn thuần là một cuốn sách viết về nỗi đau đàn bà. Trên nền của một câu chuyện rất riêng tư, Phan Việt có một cách viết khái quát hơn, sâu và rộng hơn để đưa tác phẩm của mình lên một tầm cao. Đọc sách của chị, người ta hiểu hơn về lối sống Mỹ, tâm hồn Mỹ, về mối quan hệ giữa đàn ông - đàn bà nói riêng, về mối quan hệ giữa con người với con người nói chung, về hôn nhân, về những kỹ năng cần thiết để bạn tìm được sự tự tin trong cuộc sống... Những dẫn chứng, số liệu cụ thể được chị trích ra từ các tài liệu khoa học, các bài nghiên cứu, bài báo, giúp bất cứ người trưởng thành nào cũng có thể tìm thấy những lời khuyên thật sự bổ ích cho các giai đoạn trước, trong và sau quyết định ly hôn.

Ngoài ra, Xuyên Mỹ còn là câu chuyện về đời sống của một tri thức trẻ người Việt Nam nỗ lực tìm thấy chỗ đứng của mình trong đời sống học thuật của Mỹ.

(VnExpress.net)

 

Khai mạc trại sáng tác văn học toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Ngày 19/5, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai, tổ chức khai mạc trại sáng tác văn học toàn quốc, mảng văn xuôi, về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (LLVT và CTCM).

Tham dự trại có 30 trại viên, là những nhà văn, cây bút văn xuôi trong và ngoài quân đội, đến từ các địa phương, đơn vị trong cả nước. Đặc biệt, trong đó có nhiều cây bút trẻ thuộc thế hệ “8X”, “9X”, vừa mới bước vào nghề nhưng đã có những tác phẩm chất lượng về đề tài LLVT và CTCM.

Trong thời gian tham dự trại viết, các trại viên sẽ được Ban tổ chức tạo mọi điều kiện thuận lợi để đi cơ sở, thâm nhập thực tế, được các nhà văn nổi tiếng cùng trao đổi về ý tưởng, hỗ trợ xây dựng đề cương, hình thành các tác phẩm mới trên các thể loại: Truyện ngắn, ký, tiểu thuyết…

(Quân đội Nhân dân)

 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tặng sách cho Trường Sa

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa tặng trọn bộ các tác phẩm của mình đến bộ đội và nhân dân quần đảo Trường Sa. Toàn bộ số sách trên gồm 94 cuốn đã được nhà văn chuyển cho quân dân Trường Sa thông qua Bộ Tư lệnh Hải quân (phía Nam).

Đại tá Nguyễn Hải Triều, đại diện Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân (phía Nam) cho biết, toàn bộ số sách sẽ được chuyển ra Trường Sa theo các chuyến tàu gần nhất và được bổ sung vào số sách của các nhà văn hóa, thư viện tại huyện đảo Trường Sa. Cũng theo đại diện Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân, sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là một trong những tựa sách được cán bộ chiến sĩ và người dân, nhất là các em thiếu nhi ở Trường Sa ưa thích.

Dịp này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã trao tặng Lực lượng vũ trang Quân khu 7 trọn bộ các tác phẩm của nhà văn được xuất bản cho đến nay. Cuối tháng 5, Quân khu 7 sẽ tổ chức đoàn về nguồn tại Côn Đảo và trao tặng bộ sách này cho thư viện của cán bộ chiến sĩ nơi đây.

(Sài Gòn giải phóng)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác