“Trải nghiệm cuộc sống là chất liệu của nghề viết”

(Toquoc)- Nhà văn vừa được giải B cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 3 (2006-2009) của Hội Nhà văn Việt Nam- Nguyễn Văn Thọ sẽ có buổi trò chuyện với độc giả tại Lollybooks Café, số 18, ngõ 131, Thái Hà vào thứ sáu 15/4.

Những trải nghiệm cuộc sống là chất liệu của nghề viết - tác giả của “Quyên” tâm niệm như vậy khi bắt tay vào sáng tác. Từng trang sách sẽ mở ra cho độc giả từng bước đi, từng chặng đường của cuộc đời mà tác giả đã sống, đã trải nghiệm. “Nhà văn của những mảnh Việt Nam tha hương” đã có nhiều tác phẩm gây được nhiều tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như được bạn đọc trong nước quan tâm. Các tác phẩm của ông nổi bật ở hai mảng viết về chiến tranh và viết về cuộc sống của những người xa xứ. “Tôi có hai món nợ. Hai giai đoạn của đời tôi đầy bi tráng. Ðó là giai đoạn tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Tôi đã viết nhiều truyện ngắn nhưng còn áy náy lắm. Ðiều thứ hai là tôi ra nước ngoài tiếp xúc và suy nghĩ nhiều… Thời gian còn lại tôi sẽ viết một cuốn tiểu thuyết nữa, có thể nó sẽ mở rộng biên độ về không gian Việt tính, sang tận vài nơi khác mà tôi từng đi qua và gói vào đây cả cuộc chiến,” nhà văn Nguyễn Văn Thọ tâm sự.

Buổi giao lưu có sự tham gia của cây bút 7X Đặng Thiều Quang, tác giả của những “Hoen gỉ”, “Tôi và d’Artagnan”, “Chờ tuyết rơi”, “Đảo cát trắng”… từng được độc giả của Hoa học trò yêu thích. Anh là người có nhiều chuyến phiêu lưu thú vị, và từng câu chuyện của anh đều mang nặng ý nghĩa về niềm tin đối với cuộc sống, đối với con người. Hơn nữa, “Tích luỹ vốn sống và bắt tay vào sáng tác những cuốn sách mới” - đó là lời tâm sự của anh cho những dự án viết lách của cuộc đời mình.

Sự chênh lệch về độ tuổi, về những khoảng thời gian, không gian sống của 2 cây bút đã từng thực hiện nhiều chuyến đi trong cuộc đời, nay cùng tham gia vào một buổi trò chuyện với chủ đề “trải nghiệm cuộc sống là chất liệu của nghề viết” phần nào sẽ cho ta thấy những điểm tương đồng cũng như những sự khác biệt thú vị trong công việc sáng tác.

Buổi trò chuyện được Không gian đọc, Câu lạc bộ sách Newpage và Câu lạc bộ Những cây viết trẻ tổ chức với hy vọng sau mỗi lần gặp gỡ và giao lưu, độc giả sẽ có thêm nhiều cơ hội để hiểu hơn về quá trình sáng tác tác phẩm của mỗi nhà văn, đồng thời được cung cấp những thông tin cần thiết để tiếp cận tác phẩm dễ dàng hơn.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác