Trần Nhuận Minh và Nguyễn Đức Tùng "Đối thoại văn chương"


(Toquoc)- 14:00 ngày 01/3, tại Thư viện Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, NXB Tri thức phối hợp với Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Trung tâm Văn hóa Pháp tổ chức giới thiệu cuốn sách "Đối thoại văn chương" của hai nhà văn Trần Nhuận Minh và Nguyễn Đức Tùng.

Hai tác giả Trần Nhuận Minh và Nguyễn Đức Tùng sẽ giới thiệu cuốn sách soạn chung Đối thoại văn chương (NXB Tri thức, 2012), cùng trao đổi với người tham dự về nội dung và quá trình sáng tạo tác phẩm.

Trần Nhuận Minh và Nguyễn Đức Tùng

Toàn bộ 836 trang Đối thoại văn chương là kết quả của nhiều tháng trò chuyện trực tiếp và trao đổi thư từ giữa hai tác giả bắt đầu từ tháng giêng và kết thúc vào cuối tháng chín năm 2011 về những vấn đề rất khác nhau của thơ và thơ Việt Nam. Với cuốn sách này, tác giả Nguyễn Đức Tùng muốn "mời các bạn cùng lắng nghe nhà thơ Trần Nhuận Minh, nhân vật trung tâm, cùng với thơ của anh, thơ của những người khác, và tất cả những suy nghĩ, hồi ức, trăn trở của anh vì văn chương và xoay quanh văn chương", từ đó, hi vọng phác thảo chân dung của con đường thơ Việt Nam hôm nay. Và nhà thơ Nguyễn Đức Tùng, ngoài việc nêu câu hỏi và dẫn giải, cũng bàn về nhiều vấn đề nghệ thuật thi ca mà anh quan tâm. Qua cuốn sách này, hai tác giả cùng mong muốn: cuộc trò chuyện giữa hai người sẽ trở thành cuộc trò chuyện nhiều phía giữa độc giả và nhà thơ, cả trong nước và hải ngoại.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh từng đoạt Giải thưởng Nhà Nước về Văn học Nghệ thuật (đợt 2, năm 2007), là tác giả 17 tập thơ, 3 tập truyện vừa và tập văn viết chung với Nguyễn Đức Tùng: Đối thoại văn chương. Các tập thơ tiêu biểu: Nhà thơ và hoa cỏ (1993), Bản Xônát hoang dã (2003), 45 khúc đàn bầu của kẻ vô danh (2007), Miền dân gian mây trắng (2008), Bốn mùa (NXB Văn học, 2009)... và Cánh rừng đã bay về trời (NXB Hội Nhà văn, 2012).

Tác giả Nguyễn Đức Tùng sáng tác thơ và phê bình văn học, hiện sống ở Canada, là tác giả các cuốn sách: Hai mươi sáu nhà thơ Việt Nam đương đại (in chung, NXB Tân thư, 2002), Thơ đến từ đâu (NXB Lao động, 2010)... và Đối thoại văn chương là tác phẩm đầu tiên anh viết chung với một nhà văn trong nước là nhà thơ Trần Nhuận Minh.

Đức Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác