Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật, Báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng


Ngày 16/1, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Bộ Quốc phòng về Văn học nghệ thuật, Báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2009-2014).

Trong 5 năm qua, hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT), báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo trong cả nước, thu được hàng nghìn tác phẩm có nội dung tư tưởng tốt, chất lượng nghệ thuật cao, tạo được dấu ấn sâu sắc trong đời sống văn học nghệ thuật cả nước, đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa tinh thần của xã hội và trong các đơn vị Quân đội.

Trao giải thưởng Văn học nghệ thuật, Báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng  - ảnh 1 

Lãnh đạo Tổng cục Chính trị trao giải cho các tác giả. Ảnh: Báo CAND


Trong số 200 tác phẩm văn học, gần 500 tác phẩm mỹ thuật, gần 1.000 tác phẩm nhiếp ảnh, 400 tác phẩm âm nhạc, 50 tác phẩm múa, 44 tác phẩm điện ảnh, gần 30 tác phẩm sân khấu, hàng nghìn tác phẩm báo chí tham gia xét giải thưởng lần này hầu hết là những tác phẩm có nội dung phong phú và nhiều sáng tạo về nghệ thuật. Xuyên suốt các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí tham dự xét giải là hình tượng người chiến sỹ, được khắc họa rõ nét trong mọi mặt của cuộc sống, với những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Trưởng Ban Tổ chức xét giải thưởng cho biết: Đợt xét thưởng lần này là một cuộc tập hợp đông đảo lực lượng văn nghệ sĩ, nhà báo sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng trong 5 năm qua. Nhìn vào đời sống VHNT phong phú, đa dạng hôm nay, công chúng dễ dàng nhận thấy đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng tiếp tục lôi cuốn đông đảo nghệ sĩ tham gia sáng tác, biểu diễn, thu hút một lực lượng lớn độc giả, khán giả thưởng thức. Thành phần tham gia sáng tác rất đa dạng gồm các văn nghệ sĩ cao tuổi đã có thành tựu sáng tác qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm; lực lượng sáng tác trẻ trưởng thành từ sau năm 1975 và mới xuất hiện trong những năm gần đây.

Với hàng nghìn tác phẩm gửi về, Hội đồng nghệ thuật các chuyên ngành đã chấm và chọn 185 tác phẩm để trao giải ở mọi loại hình, bao gồm các giải A, B, C và khuyến khích.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật, Báo chí của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam được tiến hành 5 năm một lần, là sự ghi nhận trân trọng của Bộ Quốc phòng đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng. Hoạt động này cũng là một trong những nội dung trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí trong Quân đội; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”./.

Hà Thảo
(Nguồn: cpv.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác