Trao giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ IV


Sáng qua (11/9), tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Nhà văn ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia và lễ trao giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ IV với sự tham dự của hơn 100 nhà văn, nhà thơ đến từ Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam…


15 giải thưởng năm nay chia đều cho ba nước Việt Nam- Lào- Campuchia. Trong đó, các tác phẩm của Việt Nam giành giải gồm: tiểu thuyết Vùng trời thủng (Kiều Vượng), Bên dòng sông Mê (Bùi Thanh Minh), tập truyện Tháng không ngày (Trần Thị Thắng), Ngài là sĩ quan của Coongle (Tô Đức Chiêu) và Thượng Lào ký sự (Hà Đình Cẩn). Tại lễ trao giải, ba tác giả Việt Nam vinh dự được nhận bằng khen vì những cống hiến cho quan hệ hữu nghị Việt Nam- Lào- Campuchia, đó là: Bùi Bình Thi với Cụm tác phẩm viết về tình hữu nghị, Nguyễn Đức Mậu với Trường ca Sư đoàn và Hoàng Minh Nhân với Xôn ve.


Trao giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ IV - ảnh 1
5 tác giả Campuchia nhận Giải thưởng.


Trong phiên họp trước hội nghị diễn ra tối 10/9, Hội Nhà văn Thái Lan đã nhận được lời mời gia nhập tổ chức Văn học sông Mê Kông. Sau Thái Lan, BTC dự định sẽ mời Myanmar tham dự giải thưởng tới. Cũng tại phiên họp này, bà Phiulavanh Luangvanna, Chủ tịch Hội Nhà văn Lào, đề xuất thiết kế một logo cho giải thưởng này, đồng thời bà cũng lưu ý khi tổ chức giải thưởng ở đâu thì quốc gia đó phải tạo bản sắc riêng để tránh nhàm chán.


Trong khi đó, ông Chan-dan-sen, Trưởng đoàn Ủy ban Đoàn kết Hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam, quan sát viên của lễ trao giải, nói: “Các nước Đông Nam Á và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa nghệ thuật. Chúng tôi rất mong muốn có những cuộc giao lưu, hội thảo về văn học để hiểu thêm về nhau và thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị. Tôi khẳng định, Ấn Độ sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam và các nước Đông Nam Á, tạo điều kiện để văn học Việt Nam vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia”.

Lễ trao giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ V sẽ diễn ra tại Campuchia năm 2014.


(Theo TT&VH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác