Vận động sáng tác cho thiếu nhi, tác giả phía Nam lại thắng thế

(Toquoc)- Sau một năm phát động giai đoạn 2 của Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, cuộc vận động sáng tác năm năm 2010 - 2011 đến nay đã có kết quả.

Về thể loại truyện ngắn dành cho đối tượng 10-14 tuổi, chủ đề Ước mơ xanh:

Giải nhất: Truyện ngắn Vỏ ốc diệu kỳ - Tác giả Vũ Hương Nam (Đăk Lăk)

Giải nhì: Truyện ngắn Ước mơ trong bão - Tác giả Chu Thanh Hương (Lạng Sơn)

Giải ba: Thiên thần nhỏ áo xanh - Tác giả Trần Đức Tiến (Vũng Tàu)

Giải tư: Truyện ngắn Ngôi nhà tiếng cười - Tác giả Trần Thị Phương Trinh (TP.HCM), Đã muộn rồi se sẻ ơi - Tác giả Trương Huỳnh Như Trân (TP.HCM), Vũ trụ khuyết - Tác giả Tuệ An

Về thể loại truyện tranh dành cho nhi đồng từ 3-6 tuổi, chủ đề Người bạn đầu tiên của tôi:

Giải nhất: Chú nhện bị lãng quên của Vũ Thị Thùy Dung (Đồng Nai)

Giải nhì: Mãi là bạn thân Trần Huỳnh Phú Khánh (TP.HCM)

Giải ba: Nhặt dơi - Sâu non của tác giả Đặng Ngọc Minh Trang (TP.HCM)

Giải tư: Keo dán và máy bay của tác giả Nguyễn Thị Thanh Thủy (Lâm Đồng), Bạn của phù thủy - Tác giả Đỗ Giáp Nhất, Lê Thị Mai Phương (TP.HCM), Tớ sẽ không ăn cậu đâu - Tác giả Bùi Tuấn Linh (TP.HCM).

Được biết tác giả đoạt giải nhất của cuộc thi năm nay mới 13 tuổi. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, văn học Việt Nam đã xuất hiện một số cây bút còn rất trẻ và đầy triển vọng. Theo quan sát ở những cuộc thi trước, đa phần các tác giả phía Nam và miền núi luôn thắng thế giải thưởng, kết quả cuộc thi năm nay này không nằm ngoài quy luật đó. Riêng mảng tranh truyện các tác giả phía Nam đã giành trọn giải thưởng. Còn mảng truyện ngắn thì có sự đột phá với cái tên mới mẻ - Vũ Hương Nam. Tác giả Chu Thanh Hương cũng là một cây bút trẻ từng được độc giả biết đến với giải nhất trong cuộc thi Vì bình yên cuộc sống của Bộ Công an cách đây chưa lâu. Giải 3 văn xuôi là một tên tuổi khá quen thuộc với độc giả thiếu nhi - nhà văn Trần Đức Tiến. Ông từng đạt giải nhất trong cuộc vận động Bước qua hai thế giới của Dự án văn học này.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào sáng 9/12 tại Thư viện Hà Nội.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác