Văn học Việt Nam trong báo chí và tài liệu lưu trữ

(Toquoc)- Vào lúc 17h ngày 15/4 tại Trung tâm Văn hoá Pháp - 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra toạ đàm với chủ đề: Văn học Việt Nam trong báo chí và tài liệu lưu trữ tại Pháp và Việt Nam.

Văn học Việt Nam trong báo chí và tài liệu lưu trữ - ảnh 1Từ trước tới nay, các nhà văn, nhà thơ luôn có mối quan hệ mật thiết với sách, báo ở các chuyên mục Văn học nghệ thuật. Trong khi đó tại các thư viên và các trung tâm lưu trữ còn lưu giữ các ấn phẩm báo chí đó. Văn học Việt Nam và Pháp từng có thời kỳ ảnh hưởng sâu sắc. Do vậy trong các trung tâm lưu trữ có một số lượng không nhỏ sách, báo và tài liệu lưu trữ nói về tình hình văn học nghệ thuật Việt Nam. Trên cơ sở các nghiên cứu của cá nhân tại một số trung tâm lưu trữ tại Pháp và Việt Nam, Trung tâm văn hoá Pháp sẽ giới thiệu một vài nguồn tài liệu bổ ích và lý thú đối với những người làm công tác nghiên cứu văn học Việt Nam, chủ yếu giai đoạn trước 1945. Ví dụ Tạp chí Tiểu thuyết thứ bẩy do Vũ Đình Long làm chủ nhiệm, trong 17 số (từ 5.5 - 25.8) ra năm 1945, còn lưu tại Trung tâm hải ngoại quốc gia Pháp, đăng “tiểu - thuyết dài”, Người tù được tha - di cảo của Vũ Trọng Phụng. Các phông tài liệu cá nhân của các nhà văn, nhà thơ (Tại trung tâm lưu trữ Việt Nam số III) và phông tài liệu của của Sở thông tin tuyên truyền Bắc Việt (đến 1954) bao gồm một số bản thảo tác phẩm văn xuôi và thơ được cho phép in hoặc bị cấm… cũng là những nguồn tài liệu có giá trị.

Tìm hiểu Văn học Việt Nam trong tác phẩm báo chí và tài liệu lưu trữ tại Pháp và Việt Nam để thấy rõ hơn một thời kỳ văn học Việt Nam, nhất là mảng tác phẩm được công bố trên báo chí - nơi mà cách đây hơn nửa thế kỷ được coi là phương tiện công bố tác phẩm đầu tiên và sớm nhất của các nhà văn, nhà thơ.

Buổi toạ đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Phương Ngọc - Tiến sĩ Xã hội học, PGS về Văn học, ngôn ngữ và Văn minh Việt Nam tại trường Đại học Provence.

Hà Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác