1267/BVHTTDL-TCTDTT

KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC, Nguyễn Danh Thái Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

CÔNG VĂN Về việc xử lý nghiêm các hành vi bạo lực tại các giải thi đấu Bóng đá quốc gia năm 2010.

Kính gửi:

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có các 
câu lạc bộ Bóng đá tham dự các giải chuyên nghiệp, ngoài chuyên nghiệp;

-Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Giải Bóng đá vô địch quốc gia năm 2010 đã diễn ra được 8 vòng đấu với nhiều trận đấu quyết liệt, có tính chuyên môn cao, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả, người hâm mộ trong cả nước.

Bên cạnh các đội bóng và cầu thủ thi đấu trung thực, tích cực, thời gian gần đây tình trạng bạo lực, hành vi thiếu văn hoá ở một số vận động viên, huấn luyện viên và có động viên quá khích như đốt pháo sáng, ném vật cứng, chai, lọ xuống sân vận động, chửi bới tục tĩu trên khán đài chơi bóng thô bạo, xô xát, đánh nhau giữa vận động viên với vận động viên, huấn luyện viên, vận động viên với trọng tài, v.v... liên tục xảy ra và có chiều hướng gia tăng đã làm xấu đi hình ảnh của các huấn luyện viên, vận động viên và các cơ động viên thể thao chân chính, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để kiên quyết ngăn chặn các hành vi bạo lực, tiêu cực, làm cho hoạt động thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng phát triển lành mạnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch yêu cầu:

1. Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có các câu lạc bộ Bóng đá tham dự các giải chuyên nghiệp, ngoài chuyên nghiệp chỉ đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban Tổ chức địa phương, cơ quan chủ quản của các Câu lạc bộ Bóng đá tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng, ý thức tự giác, kỷ luật trong tập luyện và thi đấu cho cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có các hành vi tiêu cực, bạo lực, thiếu văn hoá trong thi đấu và cổ vũ thi đấu bóng đá.

2. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chủ trì cùng các Liên đoàn bóng đá địa phương, các Câu lạc bộ bóng đá thành viên, Ban Tổ chức các giải bóng đá nghiên cứu, đánh giá các nguyên nhân xảy ra bạo lực, tiêu cực và các hành vi thiếu văn hoá trong thi đấu bóng đá, trên cơ sở đó triển khai các biện pháp kiên quyết để đảm bảo các hành vi trên không tiếp tục xảy ra.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam rà soát, sửa đổi các quy định kỷ luật để bảo đảm ngăn chặn các hành vi bạo lực, Ban Kỷ luật, Ban Khiếu nại và các câu lạc bộ thành viên áp dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các Ban tổ chức địa phương không hoàn thành nhiệm vụ, các huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài có hành vi bạo lực, tiêu cực, thiếu văn hoá trong thi đấu và cổ vũ thi đấu bóng đá.

2. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chủ trì cùng các Liên đoàn bóng đá địa phương, các Câu lạc bộ bóng đá thành viên, Ban Tổ chức các giải bóng đá nghiên cứu, đánh giá các nguyên nhân xảy ra bạo lực, tiêu cực các hành vi thiếu văn hóa trong thi đấu bóng đá, trên cơ sở đó triển khai các biện pháp kiên quyết để đảm bảo các hành vi trên không tiếp tục xảy ra.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam rà soát sửa đổi quy định kỷ luật để bảo đảm ngăn chặn các hành vi bạo lực, Ban kỷ luật, Ban khiếu nại và các câu lạc bộ thành viên áp dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các Ban tổ chức địa phương không hoàn thành nhiệm vụ, các huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài có hành vi bạo lực, tiêu cực, thiếu văn hóa cả trong và sau thi đấu.

Giao cho Tổng cục Thể dục thể thao theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vi, tổ chức thực hiện các yêu cầu nêu trên và thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ về diễn biến của các giải Bóng đá năm 2010.

 

Nơi nhận:

-Như trên;

-Bộ trưởng, và các Thứ trưởng;

-Tổng cục TDTT;

-Các sở VHTTDL, các địa phương có CLB Bóng đá;

-Lưu: VT, TCTDTT, HL (100);

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác