163/TTR -BVHTTDL

KT BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG Trần Chiến Thắng Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

TỜ TRÌNH Về dự án tổ chức đua thuyền buồm quốc tế từ Hồng Kông đến Nha Trang năm 2010

Kính gửi: Thủ tướng Chính phú

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn có công văn xin phép được phối hợp cùng Câu lạc bộ thuyền buồm Hoàng Gia Hồng Kông (Hong Kong Royal Yacht Club) tổ chức cuộc đua thuyền buồm quốc tế từ Hồng Kông đến Nha Trang trong thời gian dự kiến từ 20-27/10/2010. Sau khi nghiên cứu chương trình này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kính trình Thủ tướng Chính phủ những nội dung chính của chương trình và đề xuất về chương trình này như sau:

1. Lý do tổ chức cuộc đua:

Năm 2004, năm 2006 và năm 2008, được phép của Thủ tướng Chính  phủ Tổng cục Du lịch Chỉ đạo và hướng dẫn Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức thành công ba cuộc đua thuyền buồm quốc tế từ Hồng Kông đến Nha Trang, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối, góp phần quảng bá tích cực về tiềm năng du lịch biển to lớn của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Từ thành công của ba cuộc đua trên và qua khảo sát thực tế về cơ sở hạ tầng từ Nha Trang, tổng Công ty du lịch Sài Gòn đã thống nhất với Câu lạc bộ thuyền buồm  Hoàng gia Hồng Kông tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm quốc tế lần thứ 4 từ Hồng Kông đến Nha trang vào cuối tháng 10 năm 2010.

2. Thời gian và địa điểm tổ chức cuộc đua:

- Địa điểm: từ Hồng Kông đến Nha trang

- Thời gian dự kiến: từ 20-27/10/2010

3. Chương trình cuộc đua: xin trình kèm theo

4 Thành viên tham gia cuộc đua: Dự kiến khoảng 200-250 khách quốc tế và trong nước, bao gồm vận động viên thuỷ đoàn, các chủ thuyền buồm, các phóng viên, báo chí truyền hình. Khách quốc tế tham gia cuộc đua có các quốc tịch Hồng Kông, Singapore, Philippines, Australia, New Zealand, Châu Âu, Mỹ, Việt Nam và một số quốc tịch khác.

5. Các loại thuyền buồm và phương tiện tham dự cuộc đua:

Dự kiến có 15-20 thuyền buồm từ nhiều nước trên thế giới tham gia. Các thuyền buồm đều được trang bị theo đúng tiêu chuẩn ISAF Offshore Special Regulations Category 1, có các thiết bị thông tin liên lạc VHF và SSB. Đa số các thuyền buôn còn có thêm máy fax, email, internet và điện thoại vệ tinh. Các thuyền buồm đều có tên và số đăng ký trên cánh buồm. Ngoài ra, mỗi thuyền buồm đều có treo logo của nhà tài trợ chính, lá cờ của Câu lạc bộ du thuyền Hoàng gia Hồng Kông và cờ Việt Nam (khi vào đến hải phận Việt Nam). Không có tàu hộ tống đoàn thuyền buồm từ Hồng Kông đến Nha trang trong quá trình đua, ban tổ chức sẽ thực hiện liên lạc với các thuyền buồm 02 lần trong ngày theo lịch đã ấn định nhằm nắm bắt thông tin về hành trình của các thuyền và diễn biến cuộc đua cho đến khi các thuyền về đến đích. Dựa trên các thông tin này, họ sẽ xác định vị trí của con thuyền và giúp điều chỉnh hướng đi của thuyền. Trong trường hợp không nhận được tín hiệu phản hồi của các thuyền theo như lịch trình, Ban tổ chức sẽ thông báo và yêu cầu những chiếc thuyền phía sau kiểm tra tình hình của những thuyền đi trước và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

6. Quay phim cuộc đua:

Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Hồng Kông-Việt Nam sẽ được ghi hình vào băng video và sau đó sẽ được phát lại trên toàn thế giới. Cuộc đua sẽ không được phát sóng tại chỗ, trực tiếp qua vệ tinh.

7. Khu vực neo đậu

Khu vực neo đậu dự kiến tại một trong hai vị trí sau:

Vi trí 1: Bên ngoài đảo tròn Tre, gần bến tàu cao tốc của VinPearl Resort,  toạ độ 130  22'E, 12000'N, độ sâu 14m (với độ xe dịch trong phạm vi bán kính 500m). Đây là vị trí đảm bảo an toàn hàng hải cho các thuyền neo đậu và gần Vinpearl Resort, thuận tiện cho việc ăn, ở và đi lại của vận động viên/ thuyền viên.

Vị trí 2: Bên ngoài khu du lịch Bảo Đại, cạnh cảng Nha Trang (toạ độ 1090 14' E, 120  13'N). Đây là vị  trí đảm bảo an toàn hàng hải cho các thuyền neo đậu gần đồn biên phòng và văn phòng hải quan cảng Nha Trang, Cảng vụ, Kiểm dịch,v.v, thuận tiện cho việc giải quyết thủ tục, kiểm soát và bảo vệ an ninh

8. Một số đề xuất:

Đây là cuộc đua thuyền buồm quốc tế lần thứ tư, tương tự như ba cuộc đua được tổ chức vào năm 2004, năm 2006 và năm 2008 đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ:

- Cho phép Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phối hợp với đối tác tổ chức thực hiện dự án này.

- Chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan giải quyết các thủ tục cần thiết và phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch (trực tiếp là Tổng cục Du lịch) chỉ đạo triển khai tổ chức thành công chương trình này.

- Chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn phối hợp cùng với đối tác hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc nhập xuất cảnh của khách, phương tiện và địa điểm neo đậu của tàu thuyền tại Nha Trang để tổ chức thành công cuộc đua này, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải và đạt hiệu quả.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kính trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo.

 

Nơi nhận:

- Như trên;;

- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh (để b/c);

-Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải, Tài chính

(Tổng cục hải quan) Thông tin và truyền thông;

- UBND tỉnh Khánh hòa (để phối hợp):

- Lưu: VT, TCDL,Vụ LH, Tng (4) 13.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác