2247/BVHTTDL-TCTDTT

KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG THƯỜNG TRỰC, Nguyễn Danh Thái Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

CÔNG VĂN Về việc đăng cai giải vô địch bóng đá nữ U20 thế giới năm 2012 tại Việt Nam

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại công văn số 3893/VPCP-KGVX của Văn Phòng Chính phủ, ngày 7 tháng 6 năm 2010 về việc xin chủ trương đăng cai giải vô địch bóng đá nữ U20 thế giới năm 2012 tại Việt Nam, sau khi làm việc với đại diện các Bộ, ngành, địa phương có liên quan và Liên đoàn bóng đá Việt Nam về các nội dung liên quan đến việc tổ chức giải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin trân trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ như sau:

1. Về tính chất, qui mô của giải:

Giải vô địch Bóng đá nữ U20 Thế giới được Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức 2 năm một lần vào các năm chẵn Thái Lan tổ chức năm 2004; Nga  tổ chức năm 2006; Chi  Lê tổ chức năm 2008; và Đức năm 2010); về qui mô, giải qui tụ 16 đội bóng đá nữ U20 xuất sắc nhất thế giới của các châu Á, châu Âu, Châu Phi, Bắc mỹ, Caribe, Nam Mỹ và Châu Đại Dương với khoảng 600 quan chức, huấn luyện viên, vận động viên và nhiều phóng viên, cổ động viên của các nước tham dự. Sau khi phái đoàn của FIFA sang kiểm tra thực tế, đã đề nghị Việt Nam tổ chức giải vào khoảng tháng 9 năm 2012 với 4 bảng đấu tại 4 địa điểm: Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội; Sân vận động Thống nhất, thành phố Hồ Chí Minh; Sân vận động Lạch Tray, Hải Phòng; Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng.

2. Về yêu cầu của FIFA và mức độ đáp ứng của Việt Nam:

a. Về sân bãi:

Ngoài sân sân động quốc gia Mỹ Đình đạt tiêu chuẩn, FIFA yêu cầu phải nâng cấp các phòng chức năng của các sân vận động thống nhất, Lạch Tray, Chi Lăng, Mỗi địa phương đăng cai  chuẩn bị 4-5 sân tập (sân cỏ tự nhiên) cho các đội bóng và trọng tài tập luyện.

Qua báo cáo của các địa phương, hiện nay các sân tập luyện và thi đấu đã có đủ, chỉ cần sửa chữa, nâng cấp ở mức vừa phải (chủ yếu là sơn tường, nâng cấp thiết bị nội thất các phòng chức năng, ánh sáng và một số mặt sân bóng)

b) Về an ninh:

FIFA yêu cầu nước đăng cai phải bảo đảm an ninh cho các quan chức quốc tế, các đội bóng và các trận đấu.

Nước ta đã có nhiều kinh nghiệm về công tác an ninh cho các, Đại hội thể thao quốc tế lớn; Bộ Công an đã có ý kiến bảo đảm an ninh theo yêu cầu của FIFA nếu giải tổ chức tại nước ta.

c. Về y tế và kiểm tra doping:

FIFA yêu cầu Việt Nam bảo đảm thực hiện chăm sóc y tế chung cho các quan chức, trọng tài FIFA, đội tuyển Bóng đá của các nước tham dự giải (những đối tượng trên đều được FIFA mua bảo hiểm sức khoẻ quốc tế); bảo đảm việc kiểm  tra chất kích thích trong thi đấu (128 mẫu).

Bộ Y tế đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe và kiểm tra doping. Do các quan chức, trọng tài FIFA, đội tuyển Bóng đá của các nước tham dự giải đã có bảo hiểm sức khỏe quốc tế nên kinh phí cho việc này theo dự kiến không lớn, Bộ Y tế đã cam kết đảm bảo công tác y tế và kiểm tra doping cho giải.

d. Về truyền hình;

FIFA yêu cầu chuẩn bị thiết bị, nhân lực, máy quay, xe kỹ thuật sản xuất chương trình, truyền dẫn tín hiệu lên vệ tinh; tại một sân thi đấu thiết lập Trung tâm truyền hình quốc tế (IBC) hoặc Trung tâm điều phối truyền hình quốc tế của FIFA theo quy mô vừa, phù hợp với quy định về tổ chức giải Bóng đá lứa tuổi của FIFA (các cơ sở này không phải xây dựng mới, chỉ thuê các thiết bị lắp đặt trong thời gian tổ chức giải tại các sân vận động).

e. Về thị thực xuất nhập cảnh, chính sách thuế:

Việt nam bảo đảm và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục xuất nhập cảnh, miễn thuế dụng cụ thi đấu (gồm quần áo, bóng, v.v...) tạm nhập, tái xuất các hàng hóa phục vụ cho công tác tổ chức giải (ô tô, bảng điện tử...): Đây là những yêu cầu theo thông lệ tổ chức các giải Bóng đá quốc tế thuộc hệ thống  thi đấu của FIFA.

3. Trách nhiệm tài chính:

a. Toàn bộ thương quyền liên quan đến giải, bao gồm: quyền quảng cáo, quyền truyền hình, quyền thương mại, quyền khai thác thông tin internet....,thuộc sở hữu của FIFA; FIFA sẽ nhường một phần quyền quảng cáo, quyền thương mại cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam tự khai thác và cho phép Liên đoàn thu tiền vé để bù đắp chi phí tổ chức giải.

FIFA chịu trách nhiệm chi toàn bộ tiền ăn, ở, di chuyển quốc tế; bảo hiểm y tế quốc tế cho các đội, quan chức, trọng tài nhân viên kỹ thuật: cho Ban tổ chức mượn xe ô tô 5 chỗ (tạm nhập, tái xuất) để chuyên chở các quan chức cửa FIFA.

b. Liên đoàn bóng đá Việt Nam chịu trách nhiệm chi di, chuyển nội địa cho các đội bóng, quan chức, trọng tài FIFA, các thành viên Ban tổ chức; tổ chức, khai mạc, bế mạc tại sân thi đấu; ăn, ở, tiền làm nhiệm vụ, công tác phí cho các thành viên Ban tổ chức Trung ương tại các địa điểm tổ chức giải; mua sắm trang thiết bị văn phòng, thuê địa điểm, thuê nhân lực hành chính; thông tin liên lạc cho Trung tâm điều hành giải; trang bị điện thoại di động và cước phí cho các quan chức, trọng tài FIFA vào điều hành giải; các thiết bị chuyên môn, bóng, áo nhận diện (bib) cho phóng viên, các lực tượng phục vụ trong sân.

c. Các địa phương đăng cai chịu trách nhiệm nâng cấp sân vận động và sân tập; công tác bảo vệ an ninh trật tự; tiền làm nhiệm vụ cho Ban tổ chức tại địa phương; thuê thiết bị, nhân lực, máy quay, xe kỹ thuật sản xuất chương trình; thiết lập cung cấp thiết bị cho Trung tâm nhiên hình quốc tế (IBC) hoặc Trung tâm điều phối truyền hình quốc tế (IBCC) tại các sân, phù hợp với quy định về tổ chức giải Bóng đá lứa tuổi của của FIFA (tại mỗi sân thi đấu cần 1 phòng để truyền hình tác nghiệp).

d. Dự kiến ngân sách Trung ương chi cho công tác chỉ đạo về an ninh: y tế; chi phí kiểm tra doping theo tiêu chuẩn, truyền dẫn tín hiệu lên vệ tinh, chỉnh trang sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin trân trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các nội dung liên quan đến việc đăng cai giải bóng đá nữ U20 thế giới. Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và cho phép được đăng cai tổ chức giải vô địch Bóng đá nữ U20 Thế giới năm 2012 tại nước ta./.

 

Nơi nhận:

- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân;

- Bộ trưởng (để b/c);

- Văn phòng Chính phủ;

-Các Bộ: Ngoại giao, Tài chính, Y tế, Công an;

-Cơ quan đại diện Bộ tại TPHCM (để phối hợp);

-Lưu: VT, TCTDTT, HL. (25).

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác