2523/TB-BVHTTDL

TLBT, Vụ TVVH Dân tộc-Hoàng Đức Hậu Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

Thông báo Về việc tổ chức cuộc vận động sáng tác và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đề tài dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh khu vực phía Nam năm 2011

Thực hiện Quyết định số 4599/QĐ-BVHTTDL ngày 29 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về ban hành Kế hoạch công tác năm 2011; Quyết định số 1852/QD-BVHTTDL ngày 15 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức cuộc vận động sáng tác và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đề tài dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh khu vực phía Nam năm 2011; Quyết định số 2425/QĐ-BVHTTDL ngày 08 tháng 8 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về cơ cấu giải thưởng Cuộc vận động sáng tác và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đề tài dân tộc thiêu số và miền núi các tỉnh khu vục phía Nam năm 2011; Kế hoạch số 1978/KH-BVHTTDL ngày 22 tháng 6 năm 2011.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thông báo và mời các họa sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tham dự cuộc vận động sáng tác và triển lãm đề tài dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh phía Nam năm 2011; Cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGH

- Cuộc vận động sáng tác và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đề tài dân tộc thiểu số và miền núi năm 2011 các tỉnh khu vực phía Nam là hoạt động văn hoá mang tính khu vực chào mừng các ngày lễ lớn và sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Triển lãm nhằm công bố những tác phẩm tiêu biểu về mỹ thuật và nhiếp ảnh của các nghệ sỹ khu vực phía Nam (bao gồm các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ) trong 5 năm trở lại đây (2007-2011); đáp ứng nguyện vọng của giới nghệ sỹ được giao lưu trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu các tác phẩm sáng tác về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi trong thời kỳ hội nhập quốc tế; công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

- Giới thiệu với công chúng yêu mỹ thuật trong vùng, làm phong phú, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân; Phát hiện, bồi dưỡng các tài năng, nhất là tài năng trẻ là người dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

II. NỘI DUNG: Đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm phản ánh các đề tài: Đời sống, sinh hoạt,...của các dân tộc thiểu số, phong cảnh miền núi.

- Kết quả công tác bảo tồn gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc của Đảng và Nhà nước Việt Nam (sắc phục, tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán, lễ hội,...).

- Phong trào học tập (vượt nghèo, khó) của các dân tộc thiểu số, miền núi.

- Tình đoàn kết giữa các dân tộc; công tác bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo, bản làng...

- Vấn đề bảo vệ môi trường: (sinh thái, văn hóa giao thông...).

- Thành tựu phát triển kinh tế: công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản, trồng rừng, định canh định cư, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nghề truyền thống...

III. THỂ LỆ THAM GIA

1. Hình thức:

- Đối với nghệ thuật hội họa, tạo hình: Không hạn chế các hình thức, chất liệu thể hiện.

- Đối với nghệ thuật nhiếp ảnh: Chụp trực tiếp (không chấp nhận các hình thức chắp ghép).

2. Qui cách tác phẩm:

2.1 Đối với tác phẩm hội họa, phù điêu (Có khung phục vụ cho trưng bày): - Khuôn khổ nhỏ nhất: 20cm x20cm.

- Chiều lớn nhất không quá 2m (tính cả những); tác phẩm có kích thước lớn hơn 2m thì phải gồm nhiều mảnh ghép có thể tháo rời và có đánh số, chiều hướng tác phẩm cụ thể để lắp ráp. Tác phẩm có trọng lượng lớn hơn 200kg thi tác giả phải tự chịu chi phí vận chuyển và trưng bày.

2.2. Đối với tác phẩm điêu khắc (tượng tròn):

- Tượng có kích thước chiều nhỏ nhất không quá 30cm, chiều lớn nhất không vượt quá 150cm (không tính bục, bệ).

- Trọng lượng tác phẩm điêu khắc không nặng quá 100kg. Tác phẩm có trọng lượng lớn hơn 100kg tác giả phải tự chịu chi phí vận chuyển và trưng bày.

2.3. Đối với tác phẩm ảnh: Khuôn khổ: 40cm x 60 cm.

3. Địa bàn và đối tượng tham gia:

- Địa bàn: Các tỉnh khu vực phía Nam: khu vực Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng); các tỉnh Nam Bộ (Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Vinh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ).

- Đối tượng tham gia: Họa sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên tại các địa bàn nêu trên.

4. Quyền lợi và trách nhiệm của tác giả

- Tác giả tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền tác giả.

- Tác giả có cơ hội giành giải thưởng trong cơ cấu giải thưởng của cuộc vận động sáng tác và triển lãm đề tài dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh khu vực phía Nam năm 2011 được phê duyệt trong Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

- Nhuận treo tác phẩm trưng bày trong triển lãm sẽ được hưởng thù lao theo chế độ của Nhà nước quy định hiện hành (50% mức lương cơ bản cho 01 tác phẩm). Tác giả có tác phẩm triển lãm được trao Giấy Chứng nhận và 01 cuốn vựng tập (có thể gửi sau).

- Ban tổ chức được quyền sử dựng ảnh chụp tác phẩm cho các công việc tuyên truyền, đối ngoại và in ấn các tài liệu truyền quyền không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác.

Các tác phẩm được giải và được triển lãm sẽ trả lại tác giả sau khi triển lãm kết thúc.

- Kết quả chấm chọn tác phẩm của Hội đồng thẩm định Nghệ thuật là quyết định chung cuộc, ban Tổ chức không giải quyết mọi khiếu nại của người gửi tác phẩm tham dự sau khi triển lãm kết thúc.

IV. PHƯƠNG THỨC NHẬN TÁC PHẨM

- Không hạn chế số lượng tác phẩm tham gia đối với từng tác giả.

- Hội đồng nghệ thuật sẽ chọn tác phẩm để trưng bày (vòng 01) qua ảnh chụp tác phẩm; yêu cầu ảnh chụp có chất lượng để có thể sử dụng in vựng tập hoặc tuyên truyền.

- Qui cách ảnh chụp tác phẩm: Kích thước ảnh: 18cm x 24 cm.

- Tác phẩm Hội họa, Đồ họa, phù điêu: Mỗi tác phẩm gửi 01 ảnh.

- Tác phẩm điêu khắc (tượng tròn) chụp 04 mặt: chính diện, bên phải, bên trái và phía sau.

Lưu ý: Không nhận các tác phẩm dễ cháy, nổ, dễ vỡ, dễ bị biến dạng, gây ô nhiễm môi trường.

- Khi gửi ảnh, tác giả cần ghi rõ các thông tin vào Phiếu tác phẩm theo mẫu của BTC và dân phía sau (góc bên trái; phía trên) ảnh tác phẩm.

V. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM:

Ban Tổ chức sẽ chọn tác phẩm qua 02 vòng:

Vòng 1: Tác giả gửi ảnh chụp (xem kỹ mục IV, Phương thức nhận tác phẩm) về địa chỉ: Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 51 Ngô Quyền-Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 043.9438231 xin số 212 hoặc số điện thoại di động 0904 431207 (chị Hoài).

- Tác giả gửi ảnh chụp tác phẩm tham gia triển lãm đến Ban tổ chức để duyệt (vòng 1). Ảnh tác phẩm gửi: Điền thông tin đầy đủ vào Phiếu tác phẩm, đựng trong phong bì dán kín; ngoài phong bì ghi rõ tên người gửi, địa chỉ người gửi, số điện thoại, địa chỉ E-mail; và một phong bì có dán tem, điền rõ họ tên, địa chỉ người nhận để BTC gửi thông báo lại cho tác giả.

PHIÊU NHẬN TÁC PHẨM

-Cuộc vận động sáng tác và triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đề tài dân tộc thiểu số, miền núi các tỉnh khu vục phía Nam năm 2011 (Mã số (do BTC ghi) 

Họ và tên:….Nam/nữ:…..

Nghệ danh:….Năm sinh:…..

Tên tác phẩm:….Số lượng tác phẩm tham gia:….

Chất liệu:…..Kích thước:….

Thông tin tác giả:

Địa chỉ liên hệ:….

ĐTDĐ…..ĐTNR…..ĐTCQ……

Địa chỉ E-mail:…..

Tôi cam đoan đây là tác phẩm do tôi sáng tác, không vi phạm bản quyền. Tác phẩm chưa được giải ở bất kỳ cuộc thi, triển lãm nào do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát động. Ký tên (Ký và ghi rõ họ tên)

- Tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm, Ban tổ chức sẽ có thông báo qua bưu điện, điện thoại, E-mail của tác giả.

Vòng 2:

- Tác giả gửi tác phẩm đến địa điểm quy định tại tỉnh hoặc gửi trực tiếp đến Bảo tàng tỉnh An Giang.

- Hội đồng Nghệ thuật sẽ so sánh ảnh được chọn với tác phẩm gốc của tác giả chuyển đến, nếu không đúng về nội dung và hình thức như ảnh chụp được chọn (qua ảnh) ở vòng 01 thì tác phẩm đó sẽ không được trưng bày.

- Ban tổ chức sẽ có giấy mời tham gia khai mạc triển lãm đến từng tác giả có tác phẩm được trưng bày.

Lịch cụ thể.

- Từ 01/9 đến 30/9/2011: BTC nhận ảnh tác phẩm của các tác giả qua thư (tác giả ở xa tính theo dấu bưu điện).

Ngày 01/10 đến 07/10/2011: Hội đồng Nghệ thuật duyệt tác phẩm qua ảnh (vòng 1).

- Từ ngày 10/10 đến 20/10/2011: BTC gửi thông báo các tác phẩm được duyệt trưng bày triển lãm cho tác giả qua bưu điện và E-mail của tác giả.

- Từ ngày 25/10 đến 30/10/2011: tác giả chuyển tác phẩm được BTC thông báo đến địa điểm nhận tác phẩm tại tỉnh (theo thông báo của tỉnh).

Từ ngày 01 đến 10/11/201: các tỉnh vận chuyển tác phẩm về địa chỉ Bảo tàng tinh An Giang.

- Hội đồng thẩm định Nghệ thuật thẩm định tác phẩm (vòng 2), xét giải thưởng và trưng bày tác phẩm tại Bảo tàng tỉnh An Giang.

- Ban Tổ chức, Hội đồng thẩm định tổng duyệt, kiểm tra công tác chuẩn bị Khai mạc triển lãm, tổng kết trao giải.

- Khai mạc triển lãm và trao giải trước ngày khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao du lịch dân tộc Khmer Nam Bộ lần thứ V tại tỉnh An Giang (tháng 12/2011).

VI. GIẢI THƯỞNG VÀ CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Cơ cấu giải thưởng

1. 1. Các tác phẩm được chọn trưng bày đều được tham gia dự giải, trừ các tác phẩm của các thành viên Hội đồng thẩm định nghệ thuật và các tác phẩm đã được tặng các giải thưởng toàn quốc và khu vực.

1. 2. Ban tổ chức sẽ tặng giải thưởng cho 02 chuyên ngành (Hội họa, điêu khắc và nhiếp ảnh) bao gồm các hệ thống giải: A, B, C và khuyến khích.

1.3. Ngoài giải thưởng chính thức của Ban tổ chức, nếu có giải của các Hội, cơ quan, đoàn thể, tổ chức và địa phương trao tặng (Ban tổ chức sẽ thông báo sau).

2. Giải thưởng:

- Chuyên ngành hội hoạ, điêu khắc:

- 01 Giải A: 10.000.000 đồng

- 02 Giải B: 8.000.000 đồng

- 03 Giải C: 6.000.000 đồng

- 05 Giải KK: 3.000.000 đồng

- Chuyên ngành Nhiếp ảnh:

- 01 giải A : 9.000.000 đồng

- 02 giải B: 6.000.000 đồng

- 03 giải C: 5.000.000 đồng

- 05 giải KK: 2.000.000 đồng

Ban Tổ chức cuộc vận động sáng tác mỹ thuật, nhiếp ảnh đề tài dân tộc thiểu số và miền núi các tỉnh khu vực phía Nam rất mong nhận được sự quan tâm của Sở Văn hoá, Thề thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các tổ chức đoàn thể, các trường văn hoá nghệ thuật, sự tham gia đông đảo nhiệt tình của các tác giả để cuộc vận động sáng tác thành công, đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Cần thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Vụ Văn hoá dân tộc

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

51 Ngô Quyền, Hà Nội

ĐT. 04. 39438231 (máy lẻ 112).

Di động. 0904 431207 (Chị Hoài); 098 2680578 (anh Lâm)./.

 

Nơi nhận:

- Bộ trưởng (để báo cáo);

- Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn (để báo cáo);

- Văn phòng Bộ;

- Vụ Kế hoạch -Tài chính;

- Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm;

- Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam;

- Cơ quan Đại diện Bộ VHTTDL tại TP. Hồ Chí Minh;

- Hội Văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam;

- Sở VHTTDL tỉnh An Giang, Bảo tàng tỉnh An Giang;

- Các Sở VHTTDL; các Hội VHNT các tỉnh liên quan;

- Các họa sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sỹ nhiếp ảnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

- Lưu: VT, VHDT, H100.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác