2678/BVHTTDL-HTQT

KT BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG Trần Chiến Thắng Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

CÔNG VĂN Về việc hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 14 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam -Ấn Độ

Kính gửi:  Văn phòng Chính phủ

Phúc đáp công văn số 816/VPCP -HTQT ngày 12 tháng 8 năm 2010 của Văn phòng Chính phủ về việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng thông báo tình hình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa 2 nước như sau:

Về Văn hoá: Hai nước đã ký Chương trình giao lưu văn hoá giữa Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Ấn Độ giai đoạn 2007 - 2010 ký ngày 06/7/2007 tại New Dehli.

Trong thời gian qua cả hai phía Việt Nam và Ấn Độ đã tổ chức được một số hoạt động giao lưu có ý nghĩa như tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật triển lãm, những ngày phim, tham gia các diễn đàn, hội thảo, các khoá đào tạo được tổ chức tại hai nước.

Về Thể thao: Ấn Độ là một nước Châu Á tương đối mạnh về thể dục thể thao ở các môn võ, điền kinh, kiếm quốc tế, bóng chày. Quan hệ hợp tác về thể dục thể thao giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm qua rất tốt đẹp với các hình thức trao đổi đoàn trọng tài, huấn luyện viên và vận động viên tham dự các giải thể thao quốc tế được tổ chức ở hai nước và tại các kỳ Đại hội thể thao quốc tế khác. Lãnh đạo Uỷ ban Olympic của hai nước thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về quản lý và cập nhật thông tin trong các dịp tham dự các hoạt động thể dục thể thao của khu vực và thế giới. Năm 2009,  Ấn Độ cử đại diện Ủy ban Olympic Ấn Độ và đoàn thể thao Ấn Độ tham dự Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3 (AIG3) tổ chức tại Việt Nam.

Về Du lịch: Việt Nam và Ấn Độ đã ký Hiệp định hợp tác du lịch ngày 08/01/2001 và Kế hoạch hợp tác du lịch tháng 10/2005 tại Hà Nội Nội dung chính tập trung vào trao đổi đoàn các cấp, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, trao đổi thông tin. Tuy nhiên, do cách xa về địa lý, chưa có đường bay trực tiếp nên khách Ấn Độ đi du lịch Việt Nam và ngược lại còn hạn chế. Ấn Độ chưa có dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch ở Việt Nam. Ấn Độ ngày càng trở thành một nước đối thoại quan trọng trong khuôn khổ các diễn đàn hợp tác du lịch khu vực như ASEAN và Hành lang Đông Tây, hợp tác sông Hằng- sông Mê Kông trong đó Du lịch Việt Nam là thành viên tích cực.

Phương hướng trong thời gian tới.

- Thúc đẩy các hoạt động giao lưu hợp tác về văn hoá, thể thao và du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

- Đề nghị Ấn Độ sớm triển khai thực hiện Kế hoạch hợp tác du lịch giữa hai nước đã ký tháng 10/2005 tại Hà Nội, bước đầu tập trung vào hợp tác xúc tiến quảng bá, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ Việt Nam trong ứng dụng công nghệ thông tin vào du lịch và tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách.

- Tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa ngành du lịch hai nước, các đoàn doanh nghiệp du lịch để tìm hiểu thị trường, trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển, kinh doanh du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch hành hương, Phật giáo và xúc tiến quảng bá du lịch hai nước.

- Hai bên cần phối hợp triển khai các nội dung hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác đa phương như ASEAN+1, hành lang Đông Tây, hợp tác sông Hằng - sông Mêkông.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng thông báo tình hình hợp tác về văn hoá, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian qua.

Trân trọng./.

 

Nơi nhận:

-Như trên;

-Bộ Ngoại giao;

-Bộ trưởng, (để b/c);

-Lưu: VT, HTQT, VTA.5.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác