2712/QC-BVHTTDL

KT BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG -Lê Tiến Thọ Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

QUY CHẾ Tổ chức "Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ III, Hà Nội - 2010"

(Ban hành theo Quyết định Số 2712/QĐ-BVHTTDL, ngày 04 tháng 08 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

 

1. Mục đích, ý nghĩa:

"Liên hoan Xiếc quốc tế lần thứ III, Hà Nội - 2010" là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm góp phần chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và những ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2010.

Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ Xiếc giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Xiếc Việt  Nam với các bạn quốc tế, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước trên thế giới trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; là dịp để các nghệ sĩ Xiếc Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật Xiếc của các nước trên thế giới, nhằm xây dựng và phát triển nghệ thuật Xiếc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập

Và phát triển đất nước.

2. Thời gian, địa điểm tổ chức Liên hoan:

- Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 11/8/2010.

- Địa điểm: Rạp Xiếc Trung ương (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), số 67 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

3. Đối tượng tham dự Liên hoan:

3.1. Đối với các đơn vị trong nước:

Các nghệ sĩ Việt Nam trong những đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, công lập và ngoài công lập (xã hội hóa) có tiết mục được Ban Tổ chức tuyển chọn. Các đơn vị và nghệ sĩ gửi đăng ký tiết mục tham dự Liên hoan về Ban Tổ chức chậm nhất vào ngày 20/4/2010

Việc tuyển chọn tiết mục của các đơn vị đăng ký tham dự Liên hoan sẽ thực hiện vào trung tuần tháng 5/2010 (ngày giờ cụ thể sẽ có thông báo sau).

3. 2. đối với các đơn vị nước ngoài:

Các nghệ sĩ của các đoàn xiếc nước ngoài được Ban Tổ chức mời tham dự Liên hoan, phải gửi băng, đĩa tiết mục tới Ban Tổ chức để tuyển chọn, chậm nhất vào 15/5/2010 theo dấu Bưu điện.

4. Thể loại, số lượng tiết mục:

4.1. Thể loại xiếc được tham dự Liên hoan:

Nhào lộn; Tung hứng; Thăng bằng; Ảo thuật; Hề xiếc; Xiếc thú; Xiếc tổng hợp.

4. 2. Số lượng tiết mục tham dự Liên hoan:

Mỗi nước (không kể nước chủ nhà) được mời tham dự Liên hoan không quá 03 tiết mục trong các thể loại (nêu ở 4.1 mục 4) và không quá 06 nghệ sĩ.

Riêng nước chủ nhà tùy theo tiết mục và số lượng đăng ký dự thi, Ban Tổ chức tuyển chọn để thành lập đội tuyển.

5. Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo:

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo Liên hoan và Hội đồng tuyển chọn tiết mục đăng ký dự thi ở trong nước.

- Ban Chỉ đạo. Đ/c Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng ban và các Ủy viên do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Quyết định.

- Ban Tổ chức: Trưởng ban và các Phó Trưởng ban, các Ủy viên gồm các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Cục Nghệ thuật biểu diễn, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Cục Hợp tác Quốc tế, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Hội đồng Giám khảo: Gồm 05 thành viên (trong đó 02 Việt Nam và 03 nước ngoài, Chủ tịch là nước chủ nhà Việt Nam) là những nhà hoạt động nghệ thuật Xiếc có uy tín của Việt Nam và thế giới.

6. Kinh phí:

6.1. Đối với đội đồng Giám khảo quốc tế: Ban Tổ chức chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí: vé máy bay hành trình quốc tế, visa, bảo hiểm thân thể, ăn, ở, phương tiện đi lại, thù lao chấm thi trong những ngày diễn ra Liên hoan.

6.2. Đối với nghệ sĩ nước ngoài:

Ban tổ chức chịu trách nhiệm toàn bộ chi phí: vé máy bay hành trình quốc tế cho người và cước phí đạo cụ, bảo hiểm thân thể, ăn, ở, phương tiện đi lại trong thời gian diễn ra Liên hoan ở Việt Nam. Ngoài số người theo quy định (06 người), đơn vị nào có số người nhiều hơn theo quy định phải chịu kinh phí ăn, ở và các khoản chi khác cho số người còn lại.

6.3. Đối với Hội đồng Giám khảo trong nước:  Ban Tổ chức chi tiền vé máy bay (nếu Giám khảo ở xa Hà Nội có tuyến đường bay), lo ăn, ở, đi lại và tiền thù lao trong thời gian tham gia chấm thi.

6. 4. Đối với nghệ sĩ trong nước :

Ban Tổ chức chịu chi phí:

- Ăn, ở, đi lại tại Hà Nội trong thời gian diễn ra Liên hoan cho các đơn vị

- Tiền tàu xe đi, về cho các nghệ sĩ ngoài công lập (số người căn cứ vào chương trình được tuyển chọn đã được Ban Tổ chức đồng ý về số người tham gia).

- Đảm bảo một phần chi phí luyện tập cho mỗi tiết mục được quyết định tham dự Liên hoan 10.000.000 đồng.

- Các đơn vị tự chịu trách nhiệm về kinh phí dàn dựng tiết mục tham dự Liên hoan, kinh phí duyệt, thẩm định ...

7. Giải thưởng:

- Căn cứ vào chất lượng nghệ thuật của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức trao giải Vàng, Bạc, Đồng cho những tiết mục tham dự Liên hoan Giải thưởng không vượt quá 30% tổng số tiết mục tham dự Liên hoan.

- Ngoài các giải chính thức, Ban Tổ chức sẽ tặng một số giấy khen theo đề nghị của hội đồng Giám khảo và tặng Cúp lưu niệm cho các đơn vị tham dự Liên hoan.

*Giải thưởng: Là những giấy chứng nhận để thể hiện các giải Vàng, Bạc, Đồng (không có tiền thưởng kèm theo).

8. Quy định đối với các nghệ sĩ tham dự Liên hoan:

- Các đơn vị, các nghệ sĩ có tiết mục tham dự Liên hoan xiếc quốc tế lần thứ III, Hà Nội - 2010 phải gửi về Ban tổ chức Liên hoan bản đăng ký tham dự Liên hoan ghi rõ tên tiết mục, số diễn viên tham gia, thể loại, thời gian trình diễn, không gian cần cho tiết mục, thông tin về kích cỡ, trọng lượng của đạo cụ, sử dụng âm nhạc với phương thức nào (dàn nhạc, băng, đĩa...) gửi băng, đĩa hình tiết mục để Ban Tổ chức xem và lựa chọn theo mục 2, mục 3 tại Quy chế này.

- Các tiết mục tham dự Liên hoan phải tham gia 2 buổi diễn thi và một số buổi biểu diễn khác do Ban tổ chức sắp xếp. Các tiết mục được điểm cao sẽ được chọn tham gia chương trình chung khảo để xác định giải thưởng.

- Ban tổ chức được ghi hình các chương trình, tiết mục tham dự trong Liên hoan và phát trên truyền hình mà không phải trả tiền bản quyền.

- Các nghệ sĩ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tiết mục của mình, về sự cố, tai nạn, mất mát, hư hỏng đạo cụ hoặc trang phục v.v...trong thời gian diễn ra Liên hoan

- Các đơn vị, nghệ sĩ thực hiện theo kế hoạch tổ chức biểu diễn, luyện tập, kế hoạch và lịch thi của Ban Tổ chức.

- Chấp hành nghiêm túc các đánh giá của Hội đồng giám khảo. Nếu có biểu hiện như phản đối trước đám đông, trong lễ trao giải hay những biểu hiện thiếu văn hóa khác, Ban Tổ chức tước quyền nhận giải thưởng.

- Địa chỉ gửi băng đĩa: Cục Nghệ thuật biểu diễn, số 32 Nguyễn Thái học, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04. 38455348. Eax: 04. 38231222.

- Các nghệ sĩ tham dự tiên hoan phải chấp hành nghiêm túc những quy định của Ban tổ chức. Nếu có vấn đề phát sinh phải thông báo cho Ban Tổ chức./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác