3250/BVHTTDL-HTQT

BT Hoàng Tuấn Anh Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

Công văn Về việc báo cáo kết quả Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga.

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tưởng Chính phủ tại Công văn số 195/VPCP- QHQT ngày 03 tháng 3 năm 2011 về việc tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga (hoạt động nằm trong Danh mục các nhiệm vụ ưu tiên trong hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga năm 2011), theo Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL và Bộ Văn hóa Liên bang Nga, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga đã diễn ra từ 20 đến ngày 27 tháng 9 năm 2011 tại Moscow và St. Petersburg. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chmh phủ tại Công văn số 6066/VPCP-QHQT ngày 31 tháng 8 năm 2011, Bộ trưởng Bộ  Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga. Đoàn xin được báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả chương trình này như sau:

Để chuẩn bị cho sự kiện văn hóa lớn này, từ nhiều tháng trước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuẩn bị các chương trình trong khuôn khổ sự kiện này. Chương trình bao gồm các hoạt động: Chương trình biểu diễn ca múa nhạc dân tộc Việt Nam; Những ngày Phim Việt Nam; Triển lãm ảnh giới thiệu Việt Nam, đất nước, con người và vận động bầu chọn cho Vinh Hạ Long trở thành kỳ quan Thiên nhiên mới của Thế giới; Tọa đàm giới thiệu văn học Nga tại Việt Nam và văn học Việt Nam tại Liên bang Nga; Chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga. Mọi chương trình đã được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, phối hợp cùng Bộ Văn hóa Liên bang Nga thống nhất, lên chương trình tổng thể cho toàn bộ sự kiện cũng như chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động cụ thể.

Trưa ngày 21 tháng 9 năm 2011, tại Bảo tàng Lịch sử đương đại Moscow, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tham dự Lễ khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Vẻ đẹp Việt Nam". Triển lãm là bức tranh khái quát về một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, những phong tục, tập quán; là những lễ hội giàu tính nhân văn, thể hiện hơi thở, tâm hồn và nhân sinh quan của con người Việt Nam luôn hướng về cội nguồn, biết ơn tổ tiên, cha mẹ, đề cao những giá trị, phẩm chất quý giá của con người. Những bức ảnh giới thiệu đất nước Việt Nam với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, với nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận. Triển lãm đã nhận được sự quan tâm của nhiều khách tham quan, tạo nên không gian sống động, giúp người xem có cơ hội hiểu biết hơn về Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Sau khi triển lãm kết thúc, theo đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, bộ ảnh về đất nước, con người Việt Nam và một số vật trưng bày đã được tặng lại Đại sứ quán để trưng bày, giới thiệu.

Tối ngày 21/9/2011, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Ekaterina Chukovskaya đã chính thức khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga tại Nhà hát Ma-lưi, Moscow (do bận việc vận động tranh cử bầu cử Quốc hội Liên bang Nga sắp diễn ra, Ngài A.A. Avdeev, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga không thể tham dự sự kiện văn hóa này). Tham dự Lễ khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga có sự hiện diện của ông Đào Trọng Thi, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, ông Trần Bình Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cùng nhiều quan chức cấp cao hai nước, đại diện Đại sứ quán các nước tại Lìên bang Nga. Trong đêm khai mạc, sau cử hành Quốc ca hai nước, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Lìên bang Nga phát biểu, các khán giả Nga, khách quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga đã dược thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam. Các khán giả Nga đánh giá cao trình độ biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam, đặc biệt là Dàn nhạc dân tộc thuộc Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và cho đây là niềm tự hào của Việt Nam. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn phục vụ các sự kiện khác tại Moscow và St. Petersburg cũng đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Nga.

Trong khuôn khổ Những ngày Phim Việt Nam tại Liên bang Nga, các tác phẩm điện ảnh mới, tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam đã được dịch, in phụ đề tiếng Nga và trình chiếu rộng rãi với khán giá Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Buổi Lễ khai mạc đã được tổ chức long trọng và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả Nga.

Nhân dịp Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga lần này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động kết hợp, tổ chức hai chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại Moscow và St. Petersburg. Chương trình được tổ chức thành công với sự có mặt của đại diện Bộ Thể thao, Du lịch và Chính sách thanh niên Liên bang Nga, đông đảo các hãng lữ hành, doanh nghiệp du lịch của Liên bang Nga cũng như Việt Nam.

Đặc biệt, nhân sự kiện Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2011, lần đầu tiên, Bộ VHTTDL đã đưa vào chương trình này buổi Tọa đàm với chủ đề "Giới thiệu văn học Nga tại Việt Nam và văn học Việt Nam tại Liên bang Nga". Chương trình này đã được tổ chức tại Thư viện sách ngoại văn với sự tham gia của hai Hội Nhà văn Việt Nam và Liên bang Nga, đông đảo các nhà văn, nhà thơ và dịch giả của hai nước càng nhiều cán bộ, giáo viên và sinh viên các trường Đại học của Liên bang Nga có đào tạo Khoa tiếng Việt và Khoa Đông phương học. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tham dự và có bài phát biểu chào mừng. Các đại biểu tham dự đã có cơ hội trao đổi về tình hình giới thiệu, phổ biến văn học của mỗi nước trên lãnh thổ nước kia trong suốt thời gian qua cũng như những định hướng cho thời gian tới. Hai bên cũng đã thống nhất cùng nhau tìm biện pháp tăng cường việc dịch thuật, giới thiệu văn học đương đại của hai nước, đặc biệt là vấn đề đào tạo đội ngũ các nhà dịch giả trẻ tuổi của hai bên.

Tại Moscow, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Chính sách thanh niên Liên bang Nga nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Về văn hóa, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn quản lý, chuyên gia nhằm trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển văn hóa của mỗi nước. Bộ trưởng Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đề nghị Bộ Văn hoá Liên bang Nga tăng cường giúp Việt Nam trong công tác đào tạo nghệ thuật trong lĩnh vực mà nước bạn có thế mạnh, như âm nhạc, múa, xiếc, mỹ thuật và điện ảnh. Phía Việt Nam đề nghị phía Nga sớm nghiên cứu giúp Việt Nam tìm một địa điểm phù hợp tại thủ đô Moscow để xây dựng Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga. Về lĩnh vực thể thao và du lịch, Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Chính sách thanh niên Liên bang Nga bày tỏ vui mừng về sự phát triển hợp tác du lịch giữa hai nước trong thời gian qua. Việc Chính phủ Việt Nam miễn thị thực cho du khách Nga và chất lượng dịch vụ du lịch Việt Nam ngày càng được tăng cường và cải thiện đã góp phần làm cho Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến thu hút du khách NgaPhía Liên bang Nga mong muốn ký một văn bản hợp tác về du lịch và thể thao với Việt Nam trong thời gian sớm nhất để có cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Hiện nay, phía bạn đang chuẩn bị dự thảo Thoả thuận này để gửi cho phía ta xem xét, cho ý kiến. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hoan nghênh và sẵn sàng mời Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Chính sách thanh niên Liên bang Nga sang thăm Việt Nam và ký kết văn bản hợp tác về thể thao và du lịch giữa hai nước.

Chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga đã thành công tốt đẹp. Cùng với chương trình Những ngày Văn hóa Liên bang Nga tại Việt Nam được tổ chức vào tháng 11 năm 2010, hai sự kiện văn hóa lớn này đã góp phần thiết thực, củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giũa Việt Nam và Liên bang Nga.

Để phát huy hơn nữa các kết quả đã đạt được, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ chủ động trao đổi với phía Bạn nhằm tiếp tục tăng cường các mối quan hệ giao lưu giữa hai nước trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, trong đó hai bên sẽ lên kế hoạch ký Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2013 -2015 và tổ chức Những ngày Văn hóa của mỗi nước trên lãnh thổ bên kia. Nhằm triển khai kết quả đạt được và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ, hợp tác trong lĩnh vực thể thao và du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 8 đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Chính sách thanh niên Liên bang Nga sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trên đây là báo cáo kết quả chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Liên bang Nga và chương trình Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga từ ngày 20 đến ngày 27 tháng 9 năm 2011. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng kính báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng./.

 

Nơi nhận:

- Như trên

- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân;

- Văn phòng Chính phủ;

- Văn phòng Chủ tịch Nước;

- Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao;

- Bộ trưởng (để báo cáo):

- Các Tổng cục, Cục, Vụ Bộ Với TDL,

- Lưu: VT, HTQT, NĐT.28.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác