3388/QĐ-BVHTTDL -TCDL,

KT BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG Trần Chiến Thắng Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

CÔNG VĂN Số 3388/QĐ-BVHTTDL -TCDL, ngày 07 tháng 10 năm 2009 Về miễn lệ phí thị thực cho khách du lịch tham gia Chương trình "Ấn tượng Việt Nam"

CÔNG VĂN SỐ 3388/QĐ-BVHTTDL -TCDL, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2009 VỀ MIỄN LỆ PHÍ THỊ THỰC CHO KHÁCH DU LỊCH THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH "ẤN TƯỢNG VIỆT NAM"

 

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 385/VPCP- QHQT ngày 22/4/2009, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã giao Tổng cục Du lịch phối hợp với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) soạn thảo và ban hành Hướng dẫn về miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam theo Chương trình khuyến mại "Ấn tượng Việt Nam", đồng thời triển khai tới tất cả các địa phương và doanh nghiệp du lịch trong cả nước.

Chính sách miễn lệ phí thị thực được các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng và triển khai tích cực, góp phần chặn đà suy giảm của Du lịch Việt Nam. Cùng với các chính sách kích cầu khác của Chính phủ giành cho ngành Du lịch, sau 4 tháng triển khai, chính sách miễn lệ phí thị thực đã bước đầu phát huy tác dụng. Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 9 đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng, đạt 294.000 lượt, tăng 2,7% so với tháng 9/2008. Tuy nhiên, vì thời gian áp dụng chính sách miễn lệ phí thị thực từ tháng 5 đến ngày 30 tháng 9 là quá ngắn, thời gian này là mùa thấp điểm của khách quốc tế đến Việt Nam, hơn nữa tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn còn nặng nề nên lượng khách quốc tế vào Việt Nam thời gian qua vẫn sụt giảm. ước tính tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2009 chỉ đạt 2.773.939 lượt, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2008 (sáu tháng đầu năm giảm 19,8%).

Nhận thấy hiệu ứng tích cực của chính sách miễn lệ phí thị thực đối với việc thúc đẩy thu hút khách quốc tế vào Việt Nam, các doanh nghiệp du lịch mong muốn được kéo dài chính sách này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian tiếp thị, chào bán toái khuyến mại để thu hút mạnh hơn khách quốc tế vào Việt Nam. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Tổng cục Du lịch) cũng đã tham khảo ý kiến của các ngành liên quan và nhận được sự đồng tình đối với việc đề xuất kéo dài chính sách miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế.

Trung Quốc là thị trường trọng điểm của Du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2009. Nhằm thúc đẩy thu hút khách Trung Quốc vào Việt Nam, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ đi thăm và làm việc tại các tỉnh miền Tây, Trung Quốc, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã giao Tổng cục Du lịch tổ chức chương trình xúc tiến, giới thiệu về Du lịch Việt Nam tại Thành Đô, Trùng Khánh và Vũ Hán.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch mong muốn được thông báo với các doanh nghiệp du lịch tại các thành phố lớn này của Trung Quốc một số chính sách mới về du lịch, trong đó có chính sách miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam theo Chương trình "Ấn tượng Việt Nam".

Để tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành thu hút khách quốc tế vào Việt Nam nói chung và thúc đẩy thu hút khách Trung Quốc vào Việt Nam nói riêng, góp phần chặn đà giảm sút tăng trưởng khách quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế tham gia Chương trình  “Ấn tượng Việt Nam" đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2009.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo./.

 

Nơi nhận :

- Như trên;

- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (để b/c);

- Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh;

-Thứ trưởng Trần Chiến Thắng;

- VPCP (Vụ KTTH);

- Các Bộ: (QP, CA, NG);

- Tổng cục Du lịch;

- Lưu: VT, Cục HTQT, TCDL (Vụ LH), Tuân (3).10.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác