3454/BVHTTDL-TCTDTT

KT. BỘ TRƯỞNG THỨ TRƯỞNG - Lê Khánh Hải Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

CÔNG VĂN Về việc xin phép đăng cai Giải vô địch Bóng đá nữ U20 Thế giới năm 2012 tại Việt Nam

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Công văn số 4858/VPCP - KGVX ngày 13 tháng 7 năm 2010 về việc đăng cai giải vô địch bóng đá nữ U20 thế giới năm 2012 tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin trân trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ một số nội dung như sau:

1. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng là những địa phương sẽ dự kiến đăng cai giải đề nghị báo cáo về khả năng đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật, tài chính tổ chức giải theo yêu cầu của FIFA; thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng đã có văn bản trả lời đồng ý đăng cai tổ chức giải, riêng thành phố Đà Nẵng không nhận đăng cai vì có khó khăn về sân Sau đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục làm việc với một số địa phương khác, đến ngày, 14 tháng 9 năm 2010, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã nhận được Công văn số 2866/UBND - VX của Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai đề nghị tham gia tổ chức giải. Như vậy đến nay, ngoài địa điểm Hà Nội sẽ tổ chức tại Khu liên hợp thể thao quốc gia, thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đã có thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và tỉnh Gia Lai đồng ý đăng cai tổ chức giải.

Ngày 7 tháng 9 năm 2010, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận được thư của Chủ tịch FIPiUJoseph Blatter gửi Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết về việc hỗ trợ để FIPA có thể nhận được bản tuyên bố và cam kết của Chính phủ làm cơ sở để thường vụ FIFA trao quyền đăng cai giải cho Việt Nam tại cuộc họp của thường vụ FIFA vào cuối tháng 10 năm 2010.

2. Tổng kinh phí dự kiến cho công tác tổ chức giải khoảng 77 tỷ đồng (bao gồm toàn bộ các hạng mục nâng cấp sân bãi, đáp ứng 5 sân tập tiêu chuẩn ở mỗi địa điểm thi đấu, tổ chức phí, an ninh, hạ tầng thiết bị viễn thông, triển khai công tác tiếp thị…). Trong đó Liên đoàn bóng đá Việt Nam tự cân đối chi phí khoảng 17 tỷ đồng từ khai thác nguồn tài trợ, bán vé, hỗ trợ của các tổ chức; Ngân sách và nước cho công tác tổ chức giải ước khoảng 60 tỷ đồng, trong đó chủ yếu chỉ cho đầu tư nâng cấp Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Sân vận động của các địa phương đăng cai.

3. Giải bóng đá nữ U20 thế giới là một sự kiện chính thức của Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA). Vòng loại của giải được tổ chức tại 5 châu lục trên thế giới, thu hút sự tham gia của hơn 100 đội tuyển quốc gia tham dự, kết thúc vòng loại chọn ra 15 đội xuất sắc nhất từ 5 châu lục và nước chủ nhà để thi đấu tại vòng chung kết.

Trong những năm qua, bóng đá nữ Việt Nam đã có bước phát triển vững chắc và là nước có nền bóng đá nữ hàng đầu khu vực Đông Nam Á (là đội đương kim vô địch Đại hội Thể thao Đông Nam Á), xếp hạng 32/105 thế giới, xếp hạng 6/46 quốc gia Châu Á.

Cùng với 16 đội bóng đá nữ, giải bóng đá nữ U20 thế giới với sự có mặt của các quan chức lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá thế giới và các châu lục sẽ có nhiều cổ động viên của các quốc gia tham dự và thu hút giới truyền thông quốc tế đến Việt Nam đưa tin về các trận đấu, đây là dịp quảng bá hiệu quả về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận thấy rằng việc đăng cai giải sẽ tạo đà cho bóng đá Việt Nam có cơ hội được đăng cai các sự kiện quan trọng của bóng đá thế giới những năm tiếp theo như giải Bóng đá nam U20, vô địch Bóng đá nữ thế giới v.v. . .Qua công tác tổ chức giải đội ngũ cán bộ làm thể thao của Việt Nam có điều kiện tham gia học hỏi, tích lũy nhiều kinh nghiệm, tiếp cận trình độ chuyên môn cao.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin trân trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các nội dung liên quan đến việc đăng cai giải bóng đá nữ U20 thế giới.

Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và cho phép được đăng cai tổ chức giải vô địch Bóng đá nữ U20 thể giới năm 2012 tại nước ta./.

 

Nơi nhận:

-Như trên;

-Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (để b/c);

-Văn phòng Chính phủ;

-Bộ trưởng, (để b/c);

-Các Bộ; Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch,

Đầu tư, Y tế, Công an;

-Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Hà Nội,

Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Gia Lai;

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, Hà Nội,Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Gia Lai;

- Liên đoàn Bóng đá Việt Nam;

-Lưu: VT, TCTDTT, HL (25).

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác