4067/BVHTTDL-DSVH

BT Hoàng Tuấn Anh Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

Công văn Về việc báo cáo kết quả tham dự SEA Games 26

Kính gửi: Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện kế hoạch tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 26 (SEA Games 26 năm 2011 tại Inđônêxia, ngày 04 tháng 10 năm 2011, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 3118/QĐ-BVHTTDL thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 với 868 thành viên, trong đó có 608 vận động viên tham dự thi đấu ở 394/542 nội dung của 36/44 môn chính thức và 1 môn biểu diễn của Đại hội (có 6 môn được cử đi bằng hình thức xã hội hóa).

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trân trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị, tham dự và đánh giá kết quả thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 26 với những nội dung sau:

1. Bối cảnh quốc tế và trong nước khi chuẩn bị cho vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 26 tại Inđônêxia:

- Bối cảnh quốc tế. Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 26 là sự kiện thể thao quốc tế có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với lĩnh vực thể thao, mà còn là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và nhân dân các nước trong khối ASEAN Vì vậy cả 11 quốc gia Đông Nam Á đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cử các vận động viên xuất sắc nhất của mình đế tham gia Đại hội lần này Được tổ chức trong 11 ngày (từ ngày 11 đến ngày 22/11/2011) tại hai thành phố Palembang và Jakarta của Inđônêxia, với 542 bộ chương của 44 môn thể thao, SEA Games 26 là một trong những kỳ SEA Games có nhiều môn thể thao, nhiều bộ huy chương nhất được tổ chức trong lịch sử.

Với sự đầu tư lớn cả về thời gian và vật chất, chuẩn bị lâu dài về lực lượng vận động viên và những ưu thế của nước chủ nhà (trong việc lựa chọn môn thể thao, nội dung thi đấu) nên Inđônêxia được nhận định sẽ là quốc gia giành được nhiều huy chương nhất tại SEA Games 26. Thái Lan, cường quốc số 1 về thể thao tại khu vực, mặc dù bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong quá trình chuẩn bị nhưng vẫn được dự đoán sẽ là quốc gia giành được vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương. Vị trí số 3 là cuộc đua tranh quyết liệt giữa Việt Nam với Malaysia.

- Bối cảnh trong nước : Lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch nói chung, lĩnh vực thể dục thể thao nói riêng luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của Chính chủ, đặc biệt, Chiến lược phát triển Thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2010. Thực hiện chủ trương, chính sách hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, ngành thể dục thể thao đã tích cực tham gia các sự kiện để thao quốc tế lớn của khu vực, châu lục và thế giới Việc tham dự SEA Games lần này bên cạnh mục tiêu đạt thành tích thể thao cao nhất trong khả năng có thể, Đoàn Thể thao Việt Nam còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh của đất nước, nâng cao vị thế Việt Nam trong khu vực, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Inđônêxia và bạn bè các quốc gia Đông Nam Á.

2. Sự chuẩn bị của Thể thao Việt Nam cho SEA Games 26: Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, công tác chuẩn bị tham dự SEA Games 26 đã được triển khai khá toàn diện, cụ thể:

- Ngay từ đầu năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Tổng cục Thể dục thể thao xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng bộ môn và các nội dung thi đấu, rà soát lực lượng vận động viên, triển khai kế hoạch tập luyện, tập huấn, thi đấu trong nước và quốc tế…với mục tiêu không những chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 26 mà còn tham gia thi đấu các giải quốc tế ở khu vực, châu lục và thế giới trong thời gian tới.

- Tổng cục Thể dục thể thao đã chủ động phối hợp với Ủy ban Olympic Việt Nam, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao quốc gia xác định thành phần để tập trung các đội tuyển quốc gia, xây dựng và triển khai kế hoạch tập luyện, tập huấn, các điều kiện đảm bảo cho tập huấn, như: thuốc bổ, chế độ dinh dưỡng, điều kiện trang thiết bị tập luyện, chăm sóc y tế và các điều kiện cần thiết khác đều được ngành nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất.

- Trong qua trình chuẩn bị tham dự SEA Games 26, ngành Thể dục thể thao luôn quán triệt cho toàn thể vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ phục vụ cần nỗ lực hết mình vì mầu cờ, sắc áo của đất nước trên tinh thần trung thực, cao thượng, có ý thức tổ chức kỷ luật và kết vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

Tham dự SEA Games lần này, Đoàn Thể thao Việt Nam xác định 3 mục tiêu chính cần đạt được như sau:

-Thi đấu đạt thành tích cao nhất, là một trong ba quốc gia đứng đầu của bảng xếp hạng huy chương Đại hội;

- Đoàn kết và kỷ luật trong sinh hoạt và thi đấu, tuyệt đối tuân thủ quy định của Đại hội, tôn trọng luật pháp và phong tục nước chủ nhà; đảm bảo an toàn cho các thành viên của Đoàn trong toàn bộ quá trình tham dự Đại hội.

-Thông qua thi đấu thể thao, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Inđônêxia, và các quốc ra trong truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam với bạn bè trong khu vực.

3. Kết quả thi đấu của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26: Sau 11 ngày thi đấu tại SEA Games 26, với 288 huy chương các loại, trong đó có 96 huy chương vàng, 92 huy chương bạc, 100 huy chương đồng, Đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xếp hạng 3 toàn đoàn trên tổng số 11 quốc gia tham dự Đại hội (xếp sau Inđônêxia 182 HCV, Thái Lan 109 HCV, trên Malaysia đứng thứ tư với 59 HCV).

Với kết quả đạt được trên đây, có thể đánh giá những thành công và hạn chế của Đoàn Thể thao Việt Nam như sau:

3.1. Những thành công:

- Trong số 43 đội tuyển tham dự thi đấu 36 môn thể thao tại SEA Games lần này, đã có 31 đội tuyển giành được huy chương, trong đó có 23 đội tuyển giành được huy chương vàng với 14 đội tuyển vượt chỉ tiêu HCV đề ra trước ngày lên đường. 57196 huy chương vàng đạt được của Đoàn Thể thao Việt Nam thuộc các môn thể thao Olympic như Thể dục, Điền kinh, Bắn súng, Đấu kiếm, Judo, Taekwondo, Bơi lội, Canoeing, Rowing, Boxing, Cử tạ, Xe đạp. Hầu hết các đội tuyển đều thi đấu đạt thành tích tốt, kể cả một số đội tuyển không giành huy chương vàng. Điều đó chứng tỏ sự đầu tư đúng hướng của Thể thao Việt Nam trong thời gian vừa qua.

- Không chỉ vượt chỉ tiêu số lượng huy chương vàng, một số đội tuyển thể thao và một số vận động viên đã đạt được những thành tích đặc biệt xuất sắc: Ở môn Thể dục dụng cụ, các vận động viên Việt Nam đã giành 11/14 huy chương vàng, đội tuyển Cờ giành 619 huy chương vàng, đội tuyển Điền kinh giành 9 huy chương vàng, phá 4 kỷ lục quốc gia, đội tuyển Vật giành 8 huy chương vàng đội tuyển Bắn súng giành 7 huy chương vàng, đội tuyển Peneak Silat giành 6 huy chương vàng, các đội tuyển Đấu kiếm, Vovinam đều giành 5 huy chương vàng, ở môn Bơi lội, VĐV Hoàng Quý Phước đã giành 2 huy chương vàng, phá 1 kỷ lục SEA Games, ở môn Lặn, các VĐV Việt Nam đã giành 6 HCV, phá 3 kỷ lục SEA Games…

- Cùng với thành tích vượt chỉ tiêu huy chương vàng, tại SEA Games 26 lần này đã có nhiều vận động viên trẻ giành được thành tích cao ở các môn thể thao Olympic như Điền kinh, Bơi lội, Bắn súng, Cử tạ, Thể dục dụng cụ (ở môn Điền kinh là các VĐV: Dương Văn Thái - HCV nội dung 800m nam, Đỗ Thị Thảo - HCB nội dung 800m nữ, Nguyễn Thị Thanh Phúc - HCV nội dung đi bộ 20km, Dương Thị Việt Anh - HCV nội dung nhảy cao nữ, Trần Huệ Hoa - HCV nội dung nhảy ba bước, Đào Xuân Cường - HCV nội dung 400m rào nam; ở môn Bơi lội là các VĐV: Hoàng Quý Phước khi giành 2 HCV- Nguyễn Thị Ánh Viên giành 2 HCB khi mới 15 tuổi, ở môn Cử tạ là các VĐV Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Thị Thúy; ở môn Bắn súng là VĐV Hà Minh Thành…).

- Bên cạnh những thành tích chuyên môn, trong quá trình tham dự Đại hội, các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục mọi khó khăn, tạo nên sức mạnh chung, thể hiện uy tín và trình độ của thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games, đồng thời đã góp phần quảng bá truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc Việt Nam tới bạn bè trong khu vực.

Mặc dù được bố trí sinh hoạt phân tán ở nhiều địa điểm khác nhau tại 2 thành phố Palempang và Jakalrta, song trong thời gian tham gia thi đấu tại Đại hội, các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được cao; không có thành viên nào vi phạm kỷ luật sinh hoạt, vi phạm pháp luật của nước sở tại, nội quy của Đoàn Thể thao

Có thể thấy rằng, với sự đồng lòng, nỗ lực và quyết tâm cao của các thành viên, Đoàn Thể thao Việt Nam đã đạt được thành tích đáng biểu dương tại SEA Games lần này, khẳng định sức mạnh cửa Thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực.

3.2. Những hạn chế

Nhìn chung, hầu hết các đội tuyển thể thao của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 đã cố gắng, nỗ lực hết mình trong thi đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, so với dự kiến ban đầu, một số đội tuyển đã không đạt chỉ tiêu HCV đặt ra (Taekwondo, Cử tạ), trong khi đó, một số đội tuyển thuộc diện có khả năng tranh chấp huy chương vàng (Bóng bàn, Cầu mây, Bi sắt, Bắn cung...) nhưng đã thi đấu không thành công. Một số đội tuyển khác (Bóng chuyền nam, nữ; Bóng rổ, Golf, Bowling) mặc dù đạt được huy chương hoặc thứ hạng như chỉ tiêu dự kiến, nhưng vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách chênh lệch về trình độ so với các đối thủ xếp trên mình. Đặc biệt, kết quả thi đấu không tốt, không đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ của đội tuyển Bóng đá nam đã ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games lần này.

4. Nguyên nhân và một số bài học kinh nghiệm:

Từ kết quả tham dự SEN Games 26 của Đoàn Thể thao Việt Nam, có thể rút ra một số nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sau:

4.1. Nguyên nhân thành công và chưa thành công:

Đoàn thể thao Việt Nam đạt được những kết quả xuất sắc tại SEA Games 26 vừa qua và do đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan, sự ủng hộ, động viên nhiệt tình của người hâm mộ; cùng với đó là những nỗ lục, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại của các vận động viên, huấn luyện viên và sự chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam, lãnh đạo Đoàn Thể thao Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị và tham dư SEA Games 26.

Việc thi đấu chưa thành công của một số đội tuyển quốc gia tại SEA Games 26 xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu sau:

- Ít được thi đấu cọ xát ở đấu trường quốc tế với các đối thủ mạnh để rèn luyện bản lĩnh và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn.

Trang thiết bị, dụng cụ tập luyện và thi đấu của các vận động viên Việt Nam nhìn chung còn thiếu thốn và lạc hậu hơn nhiều so với vận động viên các nước trong khu vực

- Năng lực chuyên môn của đội ngũ huấn luyện viên các đội tuyển quốc gia mặc dù đã có tiến bộ so với trước đây, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu huấn luyện ở trình độ cao, chưa đủ khả năng áp dụng những biện pháp khoa học mới, tiên tiến để nâng cao thành tích của vận động viên.

- Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành còn thiếu sót, nhất là trường hợp đội tuyển Bóng đá nam (việc thi đấu không thành công của đội tuyển Bóng đá nam có nhiều nguyên nhân, song có những nguyên nhân bắt nguồn trực tiếp từ công tác quản lý, điều hành hoạt động bóng đá ví dụ, việc không hạn chế số lượng cầu thủ có nguồn gốc nhập tịch được thi đấu tại giải vô địch quốc gia đã làm ảnh hưởng đến cơ hội được thi đấu của cầu thủ Việt Nam...).

4.2. Một số bài học kinh nghiệm:

- Sự thành công của một số môn thể thao trong chương trình thi đấu Olympic mà các vận động viên Việt Nam đạt được tại Đại hội (Thể dục dụng cụ, Điền kinh Bắn súng, Bơi, Cờ vua, Canoeing, Rowing...) cho thấy thể thao Việt Nam cần mạnh dạn hơn nữa trong việc tăng đầu tư cho các môn thể thao trọng điểm và các nội dung mũi nhọn, cũng như cần có những chính sách đặc thù trong đào tạo, huấn luyện, thuê chuyên gia... cho các môn này.

- Mặc dù đã thi đấu thành công và giành được huy chương vàng ở nhiều nội dung Olympic, nhưng nhìn chung thành tích của các vận động viên Việt Nam vẫn còn có khoảng cách khá xa so với thành tích của châu lục và thế giới. Vì vậy, cần tập trung đầu tư cao cho các vận động viên, huấn luyện viên xuất sắc (khoảng 60-80 vận động viên và 20-25 huấn luyện viên) thuộc các môn thể thao Olympic để phấn đấu giành huy chương tại Olympic 2012 và huy chương vàng tại ASIATD 17 năm 2014.

- Nhà nước cần tăng cường đầu tư ngân sách cho lĩnh vực thể dục thể thao, vì hiện tại mức đầu tư (để đạt được huy chương) của Việt Nam so với các nước Châu Á và khu vực Đông Nam Á là rất thấp, Đơn cử như vấn đề tiền thưởng cho VĐV đoạt huy chương, Chính phủ Inđônêxia, nước chủ nhà của SEA Games lần này, trao thưởng 200 triệu rupi (khoảng 500 triệu đồng Việt Nam) cho mỗi tấm HCV giành được, tương ứng là 50 triệu rupi cho HCB và 30 triệu rupi cho HCĐ. huấn luyện viên của những VĐV giành huy chương cũng được thưởng theo các mức lần lượt là 50 triệu rupi, 30 triệu rupi và là triệu rupi cho HCV, HCB và HCĐ.

- Mặc dù có nhiều vận động viên trẻ đạt thành tích cao, song ở nhiều môn thể thao có thế mạnh (như các môn võ thuật), tính kế thừa, lực lượng hậu bị của Thể thao Việt Nam hiện đang rơi vào trạng thái "hụt hẫng", vì thế công tác đào tạo vận động viên trẻ cần phải được quan tâm đặc biệt.

5. Đề xuất, kiến nghị:

Để tiếp tục duy trì được thành tích là một trong 3 quốc gia đứng đầu tại các kỳ SEA Games cũng như đạt được thành tích tốt hơn tại Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD), Đại hội Thể thao Olympic, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Chính phủ một số vấn đề cụ thể như sau:

- Tiếp tục quan tâm đầu tư để duy trì công tác đào tạo lực lượng vận động viên các đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia và đầu tư đặc biệt cho các vận động viên xuất sắc có thành tích tiếp cận với thành tích của châu lục và thế giới.

- Hiện đại hóa, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế đối với đang thiết bị, dụng cụ tập luyện và thi đấu của các đội tuyển quốc gia.

- Có chính sách đãi ngộ thỏa đáng về vật chất và tinh thần cho những vận động viên đặc biệt xuất sắc khi kết thúc sự nghiệp thi đấu.

- Chỉ đạo thực hiện chặt chẽ hơn đối với việc xét cho nhập quốc tịch các vận động viên có nguồn gốc nước ngoài.

Trên đây là báo cáo kết quả tham dự SEA Games 26 của Đoàn Thể thao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính trình Thủ tướng Chính phủ./.

 

Nơi nhận:

-Như trên;

-PTTCP Nguyễn Thiện Nhân (để báo cáo);

-Ban Tuyên giáo TW;

-Văn phòng Chính phủ;

-Bộ KHĐT, Bộ Tài chính;

-Lưu: VT, TCTDTT, NHM (10)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác