934/BVHTTDL-KHTC

KTBT, TT Lê Tiến Thọ Theo BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH -

CÔNG VĂN Về việc đề án Chiến lược hợp tác Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2011-2020.

Kính gửi: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Phúc đáp Công văn số 410/BKHĐT-KTĐN ngày 21 tháng 01 năm 2011 của Bộ Kế hoạch và Đần tư về việc đề án Chiến lược hợp tác Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2011-2020, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có ý kiến như sau:

1. Báo cáo kết quả hợp tác với Campuchia:

- Tổ chức tập huấn ngắn hạn (01 tháng ) cho 07 huấn luyện viên và vận động viên Campuchia tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, chuẩn bị cho Giải vô địch bóng bàn Đông Nam Á năm 2010 và mời đoàn 11 thành viên của Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia (do Bộ trưởng làm trưởng đoàn) sang tham dự Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 6 tại Đà Nẵng, từ 23-27/12/2010. Phía Việt Nam đài thọ ăn, ở và phương tiện đi lại nội địa cho đoàn. Các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia có một số nét tương đồng về văn hóa và phong tục với các tỉnh Bạn, do vậy, hai Bên có thể phối hợp tổ chức giao lưu, thi đấu môn thể thao truyền thống như Đua ghe ngo, giao hữu bóng đá, bóng chuyền...vv.

- Trong khuôn khổ Kế hoạch hợp tác về Văn hóa và Nghệ thuật giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia giai đoạn 2009-2011, hai Bên đã phối hợp tổ chức thành công "Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia" và cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Bạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới, từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 10 năm 2010 tại Phnom Penh và Sihanouk Ville.

- Được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao cho Trường Trung cấp Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam làm chủ đầu tư, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia để lập dự án xây dựng rạp biểu diễn nghệ thuật tại thủ đô Phnôm Pênh tặng Campuchia. Bộ Văn hóa và nghệ thuật Campuchia đã có văn bản chấp thuận thiết kế của ta hiện nay, Phía Campuchia đã bố trí địa điểm xây dựng Rạp Biểu diễn nghệ thuật tại Trung tâm thành phố (đường Assembly, đối diện với Toà nhà Quốc hội Campuchia). Việc xây dựng giúp bạn rạp biểu diễn nghệ thuật có ý nghĩa chính trị quan trọng và giúp Campuchia có địa điểm chính thức để tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, đặc biệt tạo điều kiện phát triển ngành nghệ thuật xiếc Campuchia mà Việt Nam đã đặt nền móng.

Nhân dịp kỷ niệm “1.000 năm Thăng Long - Hà Nội 2010", theo lời mời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia đã cử các đoàn nghệ sĩ sang tham gia Liên hoan Xiếc quốc tế (tháng 8/2010), Liên hoan Múa rối quốc tế (tháng 9/2010). Do phía Bạn gặp khó khăn về tài chính, để Phía Campuchia có thể tham gia được các hoạt động văn hóa tổ chức tại Việt Nam, hầu hết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải đài thọ mọi chi phí cho đoàn Campuchia.

Ngoài hợp tác song phương trong lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Campuchia, hai Bên còn ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ trong việc đề xuất và thực hiện các dự án về văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ hợp tác đa phương ASEAN-COCI và các tổ chức quốc tế. Vào tháng 4/2010, Bộ Văn hóa và nghệ thuật Cămpuchia đã cử đoàn 06 thành viên vào tham gia hội trại thanh niên ASEAN", tổ chức tại Hà Nội và Quảng Ninh.

- Phối hợp với Bộ Du lịch Campuchia xây dựng đề án phát triển du lịch các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia, tiến hành xúc tiến quảng bá hội chợ Du lịch quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề "Ba quốc gia - một điểm đến"; Tổ chức tour Caravan qua bốn nước Việt Nam-Lào-Thái Lan-Campuchia và toạ đàm với các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp du lịch của Campuchia. Cơ quan quản lý nhà nước hai Bên khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác xây dựng các sản phẩm du lịch liên hoàn, kết nối các điểm du lịch, các di sản của của ba nước. Trong năm 2010, trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Campuchia tăng đáng kể, trong đó, phần lớn là khách đi lại qua đường bộ.

2. Phương hướng hợp tác giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020.

Dự kiến danh mục dự án hợp tác với Campuchia do Bộ, ngành quản lý:

- Tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thông qua việc trao đổi kinh nghiệm của các đoàn lãnh đạo, chuyên gia thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, di sản văn hóa, quản lý văn hóa nghệ thuật... Duy trì việc tổ chức  “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam" và  “Tuần văn hóa Việt Nam tại Campuchia";

-Triển khai tốt việc tiến hành đầu tư xây dựng Rạp Biểu diễn nghệ thuật tại thủ đô Phnôm Pênh (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 6107/VPCP-HTQT ngày 27 tháng 8 năm 2010).

Triển khai Kế hoạch hợp tác đào tạo giữa hai Chính phủ để cấp kinh phí đào tạo cho 17 học sinh Xiếc Campuchia mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã được phép tiếp nhận đào tạo hệ dài hạn 04 năm (2010-2014), theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 6502/VPCP-HTQT, ngày 14/9/2010 của Văn phòng Chính phủ.

- Giúp tổ chức tập huấn cho huấn luyện viên, vận động viên của Campuchia, chuẩn bị tham gia Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 26 tổ chức tại Indonesia năm 2011 và các hoạt động thể dục, thể thao lớn trong Khu vực; (Năm 2011, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ -6 tổ chức tại Indonesia. Để chuẩn bị cho đại hội này, theo thông lệ phía Campuchia sẽ cử vận động viên sang Việt Nam tập huấn sau khi Ủy ban hỗn hợp hai nước chấp thuận.

- Liên kết xây dựng chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đi lại qua biên giới; Phát triển hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật, tập trung phát triển hệ thống đường bộ nối các tỉnh Đông Bắc Campuchia, Nam Lào và các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam, xem xét xây dựng hệ thống cảng du lịch và các điểm "dừng chân" trên tuyến du lịch đường sông từ Cần Thơ đến Phnôm Pênh phục vụ phát triển du lịch đường sông giữa Việt Nam và Campuchia. Tiếp tục hợp tác song phương trong khuôn khổ hợp tác đa phương.

- Tăng cường trao đổi thông tin trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước nói chung và đặc biệt giữa nhân dân sinh sống dọc biên giới Việt Nam - Campuchia nói riêng.

Trên đây là một số ý kiến để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp./.

 

Nơi nhận:

-Như trên;

-Bộ trưởng (để b/c);

-Lưu: VT, KHTC, HL.6.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác