Đọc 700 cuốn sách nhờ có CLB Đọc sách

(Tổ Quốc)- Câu lạc bộ (CLB) bạn đọc là một mô hình hoạt động nằm trong dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch được trải dài từ Bắc đến Nam như món quà quý dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng vui mừng thì vẫn còn những CLB hoạt động kém hiệu quả.

Hình thành 16 CLB bạn đọc trên cả nước

10 năm nay, kể từ khi dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch được triển khai, dường như đa số độc giả chỉ biết đến và hướng sự quan tâm lớn vào các cuộc vận động sáng tác hàng năm xem ai được giải cao mà chưa thấy đằng sau đó còn biết bao hoạt động thiết thực khác dành cho thiếu nhi, như hoạt động của các CLB bạn đọc trên khắp các tỉnh thành.

Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch là hoạt động hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Đan Mạch với mục đích thiết thực cho cả đội ngũ sáng tác, đối tượng đọc sách là các em thiếu nhi. Song song với các cuộc vận động sáng tác, trong khuôn khổ hoạt động của dự án còn có những Chuyến tàu kể chuyện.

Chuyến tàu kể chuyện là hành trình di chuyển từ Hà Nội- nơi có Nhà xuất bản Kim Đồng đến các tỉnh thành trong cả nước. Mỗi một chuyến tàu sẽ có những nhà văn, họa sĩ và nhiều đầu sách thiếu nhi cùng đồng hành để dừng chân ở nơi nào, nơi đó sẽ có các cuộc giao lưu trò chuyện, trao đổi công việc sáng tác. Không những thế, tại mỗi điểm dừng cùng với tỉnh Đoàn hoặc nhà văn hóa thiếu nhi, CLB bạn đọc lại được hình thành.

Đáng nói, ở mỗi tỉnh thành khi Chuyến tàu kể chuyện chưa dừng chân thì trước đó cũng chưa hề có CLB bạn đọc.

Đọc 700 cuốn sách nhờ có CLB Đọc sách - ảnh 1

Niềm vui của thiếu nhi CLB Con thuyền nhỏ (Nguồn ảnh: NXB Kim Đồng)

Trong những năm qua, đã có 16 CLB bạn đọc được ra đời với các tên gọi ngộ nghĩnh, gần gũi với các em thiếu nhi: CLB Chim Thiên Nga thành lập năm 2006 tại Tuyên Quang, CLB Hạt Đậu thành lập năm 2006 tại Thái Nguyên, CLB Vịt Con thành lập năm 2006 tại Hà Nội, CLB Cây Sồi thành lập năm 2007 tại Thanh Hóa, CLB Hạt Lạc thành lập năm 2007 tại Thanh Hóa, CLB Hoa Thạch Thảo thành lập năm 2007 tại Hà Tĩnh, CLB Chim Sơn Ca thành lập năm 2007 tại Nghệ An, CLB Con Thuyền Nhỏ thành lập năm 2008 tại An Giang, CLB Hoa Hồng thành lập năm 2009 tại Hòa Bình, CLB Chim Họa Mi thành lập năm 2009 tại Hà Nội, CLB Hoa Thủy Tiên thành lập năm 2010 tại Sơn La, CLB Bông Cúc Trắng thành lập năm 2011 tại Đà Nẵng, CLB Chú Lính Chì ở Việt Trì, CLB Ngọc Trai ở Cần Thơ, CLB Chim Én ở TP. Hồ Chí Minh, CLB Nàng Tiên Cá ở Vũng Tàu.

Như vậy có thể thấy, CLB bạn đọc được trải dài từ Bắc đến Nam, có 2 tỉnh thành được thành lập 2 CLB là Hà Nội và Thanh Hóa.

Ở mỗi tỉnh thành, thậm chí mỗi quận huyện thường có thư viện. Tuy nhiên mô hình thư viện có rất nhiều loại sách và sách thiếu nhi chỉ chiếm một phần nhỏ. Không những thế, đối tượng đọc sách ở thư viện rộng nên vô hình chung đối tượng đọc là thiếu nhi bị lọt thỏm, khó kích thích niềm đam mê đọc sách cho các em. Mô hình CLB bạn đọc từ dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch xây dựng chỉ dành riêng cho các em thiếu nhi. Nguồn sách do một đơn vị chuyên xuất bản sách thiếu nhi là Nhà xuất bản Kim Đồng cung cấp. Các em lại có hẳn một không gian riêng để bạn bè cùng trang lứa đọc sách. Đây là cơ sở để hi vọng hoạt động CLB bạn đọc thu hút được thiếu nhi một cách thiết thực và hữu ích.

Đọc 700 cuốn sách nhờ có CLB Đọc sách - ảnh 2

Hiệu quả nhưng chưa đồng đều

Hiện nay, mỗi CLB có khoảng 4 nghìn đầu sách, nguồn sách này do Dự án Văn học Thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch bổ sung hàng năm cùng với một số văn phòng phẩm thiết yếu và sách do NXB Kim Đồng tặng. Hằng năm, Dự án tổ chức cho các nhóm nhà văn, họa sĩ đi thăm lại các CLB đã xây dựng, bổ sung thêm nguồn sách mới. Để động viên khích lệ các em tham gia tích cực CLB bạn đọc, Dự án còn có nội dung khen thưởng tặng quà cho những bạn hoạt động tích cực.

Số lượng độc giả tham gia sinh hoạt tại CLB có khoảng 300-400 em, chủ yếu là học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở. Những đầu sách được các em yêu thích nhất phần lớn là tranh truyện, truyện văn học trong nước, sách khoa học, truyện cổ tích…

Các hoạt động chính trong câu lạc bộ bao gồm: Tổ chức cho bạn đọc tới CLB đọc sách hàng ngày. Tổ chức các buổi sinh hoạt theo chủ đề như kể chuyện theo sách, vẽ nhân vật trong truyện em yêu thích, đọc thơ, giới thiệu sách hay… Tổ chức các cuộc thi kể chuyện, đọc thơ, thi vẽ, thi viết cảm nhận về các tác phẩm văn học… Một số CLB còn tổ chức luân chuyển số sách cũ của CLB mình tới những vùng sâu, vùng xa hơn để tăng hiệu quả của cuốn sách.

Đánh giá về hoạt động của các CLB bạn đọc trên khắp các tỉnh thành trong suốt những năm qua, chị Nguyễn Thị Hường Lý - Cán bộ phụ trách các CLB Đọc sách của Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch cho biết: “Hiện nay 12 CLB đều hoạt động rất tốt, đồng thời kết hợp chặt chẽ với các hoạt động của cơ quan chủ quản để tăng sức lan tỏa của mình”.

Đọc 700 cuốn sách nhờ có CLB Đọc sách - ảnh 3

 Thiếu nhi Đà Nẵng nhận sách từ Dự án cho CLB Bông cúc trắng (Nguồn ảnh: NXB Kim Đồng)

Chia sẻ trong một lần Chuyến tàu kể chuyện dừng chân tại Hòa Bình, anh Hoàng Tùng Lâm - Phụ trách CLB bạn đọc Hoa Hồng cho biết: “Các em thường xuyên đến để đọc và mượn sách. Có em ở cách trung tâm 7 - 8 cây số nhưng vẫn đạp xe đến để tham gia giao lưu cùng câu lạc bộ bạn đọc”.

Em Nguyễn Thị Hồng Nụ, một thành viên rất tích cực tham gia các hoạt động của CLB Hoa Hồng tiết lộ: “Nhờ có CLB mà em được đọc rất nhiều cuốn sách hay, biết được cuộc sống của các bạn trên nhiều vùng miền của Tổ quốc. Đến nay em đã đọc được hơn 700 cuốn sách”. Chưa nói cụ thể em đã gặt hái được những gì qua 700 cuốn sách, nhưng một học sinh trung học cơ sở nhờ CLB mà đọc được 700 cuốn sách cũng là một con số đáng nể và rất đáng khích lệ.

Anh Nguyễn Trọng Kim, cán bộ Trung tâm văn hóa huyện Mộc Châu, phụ trách CLB Hoa Thủy Tiên cũng cho biết: “Nhiều năm qua, CLB bạn đọc Hoa Thủy Tiên đã trở thành người bạn thân thiết với thiếu nhi huyện Mộc Châu. Các em không chỉ có cơ hội được đọc nhiều tựa sách hay mà còn được giao lưu, tham gia vào nhiều hoạt động giới thiệu sách mới, thi kể chuyện, vẽ tranh. Nhiều em đã trưởng thành từ câu lạc bộ bạn đọc, có kết quả học tập giỏi, xuất sắc và là hạt nhân trong nhiều cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh”.

Tuy nhiên, hiện có 4 câu lạc bộ là: CLB Chú Lính Chì ở Việt Trì, CLB Ngọc Trai ở Cần Thơ, CLB Chim Én ở TP. Hồ Chí Minh, CLB Nàng Tiên Cá ở Vũng Tàu hoạt động kém hiệu quả nên đã quyết định tạm dừng cung cấp sách và kinh phí hoạt động hàng năm.

Đáng tiếc, trong số 4 câu lạc bộ trên lại có một CLB ở TP. Hồ Chí Minh - đô thị phát triển kinh tế bậc nhất, văn học trẻ phát triển.

Vậy điều kiện nào, hay lý do nào để Dự án quyết định thành lập CLB ở tỉnh này mà không phải tỉnh khác, vì sao chỉ có 16 CLB bạn đọc mà không triển khai ở các tỉnh nghèo như Cao Bằng, Đắc Lắc, Kon Tum...?

Chị Hường Lý, cán bộ phụ trách các CLB cho biết: “Dự án muốn hoạt động của CLB bạn đọc có thể lan toả khắp cả nước và ưu tiên thành lập CLB ở những vùng sâu vùng xa. Nhưng việc chọn thành lập CLB ở tỉnh thành nào có rất nhiều điều kiện, như: đối tượng bạn đọc, sức lan toả, sự kết nối...”.

Được biết, trong tương lai, khi Quỹ hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch kết thúc thì Nhà xuất bản Kim Đồng vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động của CLB.

Hiền Nguyễn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác