Lời bình bài thơ "Tản mạn chợ Viềng"


TẢN MẠN CHỢ VIỀNG

 

Lơ ngơ lạc giữa chợ Viềng

Miền xuân lấp ló nỗi niềm giêng hai

Người ta đi chợ cầu may

Còn em đến bán những ngày không anh

 

Em theo cơn gió mồ côi

Tìm không thấy bạn lạc đồi cỏ hoang

Chợ xuân em tới muộn màng

Rủi, may liệu có nhỡ nhàng mùa anh?

 

Chen chân nô nức chợ Viềng

Xòe tay hứng đợi linh thiêng chốn này

Đêm tàn, mơ vỗ cánh bay

Hạt sương rụng buốt lòng tay. Em về...!

Thảo Nguyên
Lời bình bài thơ
Chợ Viềng Nam Định (ảnh: Internet)

Lời bình của Vân Hạc

Cô đơn, hy vọng để rồi thêm thất vọng đến tột cùng là những cung bậc của cảm xúc xuyên suốt bài thơ.

Mỗi khổ thơ như một bài thơ riêng biệt, lối gieo vần thất vận tách biệt từng khổ cùng nội dung cho ta cảm nhận ấy.

Hình ảnh “lơ ngơ” cô đơn trên con đường tìm sự may mắn trong duyên tình sao mà xa xót và phải chăng: “Miền xuân lấp ló” kia như những tia hy vọng. Người ta thì: “đi chợ cầu may”. “Còn em đến bán những ngày không anh”. Câu thơ làm người đọc nghẹn lòng, thương cho cảnh đơn côi của người phụ nữ với hy vọng mong manh.

Đã “lơ ngơ” lại theo “con gió mồ côi” thì sự “lạc đồi cỏ hoang” là tất yếu. Câu hỏi tu tử: “Rủi, may liệu có nhỡ nhàng mùa anh” thật đắt, người đọc tự tìm được câu trả lời rồi.

Khổ cuối làm cho người đọc hình dung cái vòng luẩn quẩn của kiếp người. Con người khi đã không thể làm chủ cuộc đời, phải cầu vào đấng siêu nhiên mà “đêm tàn mơ vỗ cánh bay” và “Hạt sương rụng buốt lòng tay” như vết dao cứa vào lòng, tiếng “vỗ cánh” ấy vỡ một hy vọng mong manh. “Em về..!” với dấu chấm lửng làm cho người đọc nghĩ tới phiên chợ mùa xuân sau lại…

Người ta đi chợ Viềng để cầu may, có ai đi bán sự cô đơn của người phụ nữ bao giờ. Đấy là sự độc đáo trong phát hiện và phát triển tứ thơ khá độc đáo. Trong bài thơ không chỉ có sự cô đơn, hy vọng và tuyệt vọng mà còn ẩn chúa khát khao cháy bỏng hạnh phúc gia đình của người phụ nữ. Bài thơ gọn gàng, câu từ chau chuốt nhưng cẩn trọng, tự nhiên và đầy nhạc điệu, mỗi câu, mỗi dấu, mỗi khổ tôn nhau lên trong một khúc thức hoàn chỉnh. Đây là một bài lục bát hay về chợ Viềng và thân phận người phụ nữ mười hai bến nước.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác