Nhà thơ Thu Bồn được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh


(Tổ Quốc)- Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đang lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước. Riêng ở lĩnh vực văn học, đáng chú ý, nhà thơ Thu Bồn, nhà văn Nguyễn Đình Lạp có tên trong danh sách xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. Điều này đã nhận được “điểm cộng” của đông đảo giới nhà văn.

Nhà thơ Thu Bồn đã có tên trong danh sách xét Giải thưởng Hồ Chí Minh

Được biết, từ Hội đồng cấp cơ sở xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học, nghệ thuật lĩnh vực văn học (do Hội Nhà văn Việt Nam thành lập) có 70 hồ sơ, trong đó xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh có đến 8 tác giả, còn đề nghị xét giải thưởng Nhà nước có tới 62 tác giả.

Tuy nhiên, ở Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ở lĩnh vực văn học thì có tổng cộng 33 hồ sơ đủ tỉ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành để trình Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Nhà thơ Thu Bồn được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh - ảnh 1
Những đóng góp của nhà thơ Thu Bồn cho văn học nghệ thuật là hoàn toàn xứng đáng được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Đáng chú ý, trước đó nhà văn Khuất Quang Thụy- hiện là Tổng biên tập báo Văn nghệ, thành viên thành viên của cả hai Hội đồng Chuyên ngành cấp Cơ sở và cấp Nhà nước cho biết trường hợp nhà thơ Thu Bồn là trường hợp rất đáng tiếc vì đây là nhà thơ nổi tiếng, đã qua đời nhưng tới thời điểm chốt hồ sơ đều thiếu những giấy tờ quan trọng. Và nhà văn Khuất Quang Thụy cho biết: Hội đồng Chuyên ngành cấp Nhà nước không thể đưa tác phẩm, cụm tác phẩm của nhà thơ Thu Bồn vào danh sách bỏ phiếu.

Khi thông tin này được đưa ra có khá nhiều ý kiến của văn nghệ sĩ tỏ ra tiếc nuối, thậm chí không bằng lòng vì cho rằng nhà thơ Thu Bồn đã mất nhưng những đóng góp của ông cho văn học nghệ thuật là hoàn toàn xứng đáng được tiếp tục xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Ngày 25/5 trên cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố kết quả các hồ sơ đủ điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước lĩnh vực văn học năm 2016 để lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp nhà nước đã có tên nhà thơ Thu Bồn.

Đây là thông tin rất đáng vui mừng của giới nhà văn, ghi nhận sự làm việc “hợp tình, hợp lý”, biết lắng nghe ý kiến văn nghệ sĩ của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Ngoài nhà thơ Thu Bồn có tên trong danh sách xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh còn có nữ nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà văn Xuân Thiều, nhà văn Hữu Mai.

Nhà thơ Thu Bồn đã mất năm 2003, từng được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I năm 2001. Tác phẩm xét giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 là tiểu thuyết Chớp trắng, Vùng pháo sáng và tập truyện Dưới tro.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã mất cách đây gần 30 năm, từng được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I năm 2001. Đợt xét giải lần này là hai tập thơ Lời ru trên mặt đất Bầu trời trong quả trứng.

Nhà văn Xuân Thiều đã mất từ năm 2007 và cùng được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I năm 2001. Tác phẩm xét giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 là truyện thiếu nhi Khúc hát mở đầy và tiểu thuyết Huế mùa mai đỏ.

Nhà văn Hữu Mai thường được gọi là “Ông cố vấn” đã mất vào năm 2007 và nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật cùng đợt với ba nhà văn, nhà thơ cùng tham gia xét giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 ở trên. Tác phẩm của “Ông cố vấn” trong hồ sơ xét giải thưởng Hồ Chí Minh lần này là hai tiểu thuyết Đêm yên tĩnhNgười lữ hành lặng lẽ.

29 hồ sơ xét Giải thưởng Nhà nước- cuộc hội ngộ những giải thưởng văn chương

Khi nhìn vào danh sách 29 tác giả tham dự xét Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, lĩnh vực Văn học năm 2016 thì dễ nhận thấy một điểm là hầu hết các tác phẩm, cụm tác phẩm xét giải hầu hết đều là những tác phẩm đã từng được trao giải thưởng văn học. Từ giải thưởng của Hội chuyên ngành là Hội Nhà văn Việt Nam đến giải cuộc thi của báo Văn nghệ, tạp chí Văn nghệ Quân đội, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam, Bộ Quốc phòng… đến các giải văn học của địa phương.

Gần như chỉ duy nhất trường hợp nhà văn Nguyễn Đình Lạp - người nếu căn cứ vào năm sinh thì có tuổi đời cao nhất, nhưng rất tiếc nhà văn đã hi sinh khi chưa đầy 40 tuổi (1919-1952) là chưa từng có giải thưởng văn chương nào. Trong buổi ra mắt tuyển tập Nguyễn Đình Lạp đầu năm 2016 do Nhà xuất bản Công an Nhân dân tổ chức, nhiều ý kiến của các nhà văn, nhà nghiên cứu cho rằng tác giả của “Ngõ hẻm” xứng đáng được Giải thưởng Nhà nước và mong muốn tên tuổi của ông sẽ sớm được giải thưởng này.

Nhà thơ Thu Bồn được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh - ảnh 2
Nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu cho rằng tác giả của “Ngõ hẻm” xứng đáng được Giải thưởng Nhà nước

Cũng trong danh sách này, nhà văn có hồ sơ xét giải thưởng Nhà nước thấp tuổi nhất là nhà văn Hồ Anh Thái, sinh năm 1960 với tiểu thuyết Người và xe chạy dưới ánh trăng. Tiểu thuyết này cũng đã được giải do Hội Nhà văn và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.

Bên cạnh những tác giả tham gia xét giải thưởng Nhà nước chỉ với một tác phẩm thì nhà văn Hoàng Quốc Hải là người có số lượng tác phẩm đồ sộ nhất với Bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp Triều Trần gồm 6 tập với hàng nghìn trang sách đã được tái bản nhiều lần.

Tác giả Bảo Ninh và Dương Hướng với tác phẩm Thân phận tình yêu sau được đổi tên là Nỗi buồn chiến tranh, cùng với Bến không chồng là những tiểu thuyết tham gia xét Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016. Trước đó, vào năm 1991 Nỗi buồn chiến tranh, Bến không chồng cùng với Mảnh đất lắm người nhiều ma của Nguyễn Khắc Trường được trao giải thưởng Hội Nhà văn mà cho đến nay giới nghiên cứu vẫn nhắc đi nhắc lại về sự xuất hiện cùng lúc những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Cho đến nay Nỗi buồn chiến tranh đã được tái bản nhiều lần ở trong nước, dịch sang nhiều ngôn ngữ khác và từng được trao giải thưởng châu Á lần thứ 16 của báo Kinh tế Nhật Bản. Tác phẩm Bến không chồng cũng vậy, từ khi ra mắt năm 1990 đến nay đã tái bản hơn chục lần, không những thế, tác phẩm văn học này còn được chuyển thể thành phim. Còn tác giả của Mảnh đất lắm người nhiều ma đã được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật từ năm 2007.

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác