Nhà thơ Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh


(Tổ Quốc)- Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh vừa chính thức được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL) xác nhận ngày 30/3/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định số 602, chính thức tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố nhà thơ Xuân Quỳnh.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) được xem là nữ thi sĩ của tình yêu với nhiều bài thơ tình được nhiều thế hệ độc giả yêu mến. 

 Nhà thơ Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh  - ảnh 1
Nữ sĩ Xuân Quỳnh được nhiều thế hệ độc giả yêu mến bởi những bài thơ tình


Nhà thơ Xuân Quỳnh được Bộ VHTTDL đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là Lời ru mặt đất Bầu trời trong quả trứng.

Tháng 4/2016, hồ sơ của nhà thơ Xuân Quỳnh đã vượt qua ba vòng xét duyệt và có tên trong danh sách các hồ sơ đủ điều kiện mà Bộ VHTTDL trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.

Tuy nhiên, cố nhà thơ Xuân Quỳnh lại không có tên trong danh sách các tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 vì thiếu giấy xác nhận của Hội Nhà văn Việt Nam về tập thơ thiếu nhi Bầu trời trong quả trứng đã được giải thưởng năm 1982-1983.

Sau đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã bổ sung giấy xác nhận giải thưởng này. Đồng thời Bộ VHTTDL trình Thủ tướng tiếp tục xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2016 với Xuân Quỳnh và nhiều tác giả khác.

Ông Cẩn cũng cho biết, các trường hợp còn lại (35 trường hợp) đã được Thủ tướng trình Chủ tịch nước xem xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016./.

Dạ Minh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác