Phẩm chất quan trọng của nhà văn công an là sống thiện và sống dũng cảm

Nhà văn, Đại tá Tôn Ái Nhân tên thật là Đinh Khắc Khương, quê ở Phả Lễ - Thủy Nguyên - Hải Phòng. Ông đã có nhiều tác phẩm văn học đóng góp vào công cuộc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của ngành công an nhân dân; nhận giải thưởng Văn học Hồ Gươm 5 năm (1981- 1986) cho tiểu thuyết "Trinh sát Hà Nội", giải thưởng Bộ Nội vụ cho tiểu thuyết "Tìm em trong hoàng hôn".

Đặc biệt, viết về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống", tiểu thuyết "Oan trái"của ông đã được nhận giải thưởng Văn học tuyển chọn 10 năm (1984- 1995) do Bộ Nội vụ và Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhà văn Tôn Ái Nhân trong buổi khai mạc trại sáng tác "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ 4 tại Đồ Sơn - Hải Phòng.


Phẩm chất quan trọng của nhà văn công an là sống thiện và sống dũng cảm - ảnh 1- Là một Đại tá An ninh nhân dân, đồng thời là một nhà văn, ông có suy nghĩ gì khi đứng ở cả hai cương vị ấy?

- Trách nhiệm của ngành công an là chống cái ác, trừng trị cái ác để giữ gìn an ninh cuộc sống của con người. Trở thành nhà văn của ngành công an, chúng tôi phải chống cái ác, diệt trừ mầm mống của cái ác ngay từ trong tư tưởng của con người, làm sao để khi đọc những cuốn sách, những tác phẩm văn học, người ta sẽ không dám làm cái ác nữa. Cái cao cả nhất của công an không chỉ là chống cái ác mà làm thế nào để đất nước này không cần tới công an và cảnh sát nữa. Văn chương phải dẫn dắt con người, cách mạng tư tưởng cho con người.

- Để làm được điều đó, theo ông, một nhà văn công an cần có những phẩm chất gì?

- Phẩm chất quan trọng của nhà văn văn công an là sống thiện và sống dũng cảm. Nhà văn không dũng cảm thì sẽ không viết được, nhưng nhà văn muốn dũng cảm thì trước tiên phải sống thiện, phải có một cái tâm sáng. Chúng ta viết vì trách nhiệm đối với đời, với dân tộc và khát vọng cho dân tộc mình có những tác phẩm xứng tầm nhân loại. Chúng ta cần phải viết về những nỗi đau của con người, của dân tộc, phải chiến đấu quyết liệt với những gì làm cho nhân dân đau khổ, hãy đặt trái tim lên bàn tay mình để mà viết. 12 năm trời, tôi viết cuốn "Hành quyết không pháp trường", chỉ dày có 300 trang thôi, điều mà tôi mong muốn là người đọc lý giải được cái ác và vươn tới sự thánh thiện.

- Ông có nhận xét gì về những cây bút trẻ trong ngành công an hiện nay?

- Tôi đã đọc một số truyện ngắn của những nhà văn trẻ, họ cũng có tìm tòi, mạnh dạn đi tìm cái mới, tôi trân trọng điều đó; nhưng có những tác phẩm bắt chước phương Tây sa đà vào sự quái dị, lạ lẫm một cách kỳ quặc. Tôi nghĩ rằng phải biết trân trọng cuộc sống thực, từ đó mới tìm ra được cái mới và thể hiện cái mới. Một trong những điều mong muốn nhất của thế hệ những nhà văn như tôi là mong muốn lớp trẻ sẽ vượt lên chúng tôi để viết được tác phẩm mang tầm nhân loại. Và tất nhiên rằng con đường đi tới đài vinh quang sẽ phải trải qua nhiều gập ghềnh, sóng gió, mồ hôi và nước mắt.

- Tham gia trại viết đợt này, ông có dự kiến gì cho tác phẩm của mình?

- Tôi đang viết phần cuối của cuốn tiểu thuyết "Ký ức gã ăn mày", dự kiến dày hơn 1000 trang, đây cũng là dự định tôi đã ấp ủ hàng chục năm nay. Chúng ta còn nợ nhiều với những người đã hi sinh, tôi muốn viết để trả nghĩa đồng đội tôi. Chiến tranh là máu của những người chiến sĩ cộng với nước mắt của phụ nữ và trẻ thơ. Điều tôi muốn nói là sự vĩ đại của một nền văn hóa, người lính Việt Nam ra chiến trận đã mang theo mình linh hồn của đất nước, của dân tộc, họ đã chiến đấu vì chính nghĩa và chiến thắng. Với 4000 năm dựng nước và giữ nước, chúng ta kiêu hãnh mang trong mình dòng máu của một dân tộc anh hùng.

- Cùng với tiểu thuyết "Ký ức gã ăn mày", ông có ấp ủ một dự định gì cho tương lai gần đây?

- Sau tác phẩm này, tôi cũng dự định viết một tác phẩm dài trên 1000 trang, mang tên "Biến động trên đất rồng bay" hoặc "Tiếng vọng của Kinh thành". Cách mạng Tháng 8 thành công là một thắng lợi vĩ đại, mở ra một kỷ nguyên mới của lịch sử dân tộc, nhưng ngành công an chưa có tác phẩm sâu sắc viết về đề tài này. Tôi đã may mắn được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều chức sắc cao cấp của ngành Công an, những người trước đây đã tham gia vào hoạt động giành chính quyền Cách mạng nên cũng hi vọng sẽ có một sự phản ánh toàn diện và sâu sắc về thời kỳ này.


Xin cảm ơn và chúc nhà văn thành công!

(cpv.org.vn)

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác