Trẻ em là tuổi thơ của nhân loại

 

Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan.

 (Hồ Chí Minh)

(Toquoc)- Nhận định Trẻ em là tuổi thơ của nhân loại của chúng tôi có thể mang tính chất chủ quan, cảm tính song không phải là không có cơ sở. Những nét chung nhất giữa trẻ em và tuổi thơ nhân loại là ở sự tự nhiên, thuần khiết và cách nhìn nhận công bằng, nhân đạo nhưng cũng lắm lúc mang nét cả tin và ngây thơ.

Trẻ em là tuổi thơ của nhân loại, không phải là trò chơi chữ của phép so sánh, mà được hiểu rằng: nhân loại đã tồn sinh hàng ngàn năm và ban đầu loài người ra đời như trong Kinh thánh hay trong Thần thoại, đều phản ảnh sự vô tư trong sáng, sự hài hòa giữa tự nhiên với con người, giữa con người với con người. Trẻ em và tuổi thơ nhân loại đều là những nấc thang đầu tiên của hành trình sự sống, những nấc thang sơ khởi, tiên thiên, “trẻ em như búp trên cành”.

Thuở hồng hoang, khi Adam và Eva chưa ăn trái cấm, chưa phân biệt thiện ác, họ sống thật hồn nhiên vô tư, bản nhiên như thảo mộc. Cái hồn nhiên vô tư ấy loài người đã đánh mất từ khi bước chân vào thời kỳ Hậu thiên đường, và chúng ta chỉ có thể tìm về ký ức nhân loại, bằng con đường sống động nhất là thông qua trẻ thơ.

Đôi mắt con người buổi bình minh nhân loại cũng như đôi mắt trẻ thơ thật là trong sáng và cũng thật là sâu sắc, Mắt trẻ con sáng lắm (Xuân Quỳnh). Tôi xin kể câu chuyện này cùng bạn đọc:

Một buổi chiều nọ, tôi đi làm về, mệt nhoài với nặng gánh lo toan. Nhà cạnh bên, cô bé Phương Nhi (khoảng 4 tuổi) đang nô đùa cùng chú chó nhỏ trước sân. Bỗng tôi nghe tiếng than phiền lảnh lót và trong trẻo: “Ai cắn tui ri”. Cô bé cúi xuống bàn chân trái, bắt lên một chú kiến đỏ.

Khoảnh khắc đó khiến tôi giật mình và hiểu ra nhiều điều về thế giới trẻ thơ. Đối với cô bé, con vật nhỏ bé cũng là đối tượng ngang hàng (ai - tui), dù cho nó là đối tượng gây hại cho mình, nó vẫn là bạn. Trong khi người lớn, người với người mà lắm lúc khinh rẻ, phụ bạc nhau... Và gánh nặng áp lực trong tôi đã tiêu biến tự lúc nào. 

Tôi cũng hiểu vì sao trẻ thơ dễ chơi với và yêu thương động vật hơn người lớn. Trẻ không muốn ăn trứng vịt lộn vì thấy hình con thú bé nhỏ thật đáng thương, tội nghiệp; trong khi (một số) người lớn lại hồn nhiên ăn cả thai nhi...

Tôi hiểu vì sao trẻ thường đặt nhiều câu hỏi tại sao và câu hỏi nào cũng quan trọng, vô cùng quan trọng, và trẻ có cách lý giải riêng bằng trí tưởng tượng bay bổng của tâm hồn tinh khiết, trong sạch. Đó cũng là khát vọng chiếm lĩnh thế giới tự nhiên, xã hội và chính bản thân mình của loài người tự thuở xa xưa. Có lẽ vì thế mà mười hai vị thần bất tử trên đỉnh Olympe mới ra đời và tồn tại như một hóa thạch của nền văn minh nguyên thủy.

Sự ham hiểu biết của trẻ nhiều khi cũng làm bạn không được yên ổn. Có lần tôi đã phát cáu lên vì cháu tôi: “Quỳnh Phương, con nói nhiều quá đấy, con để yên chút đi nào”. Tôi nghĩ nó sẽ ỉu xìu và bỏ đi, nhưng nào ngờ, nó lại làm tôi vô cùng bất ngờ: “Dỳ còn nói nhiều hơn, dỳ nói cả trong lớp học nữa”.

Trẻ em là tuổi thơ của nhân loại - ảnh 1

Trẻ thơ thật hồn nhiên và đáng yêu, trẻ cho ta tiếng cười giòn giã mà nhiều khi những bận rộn vô nghĩa của cuộc đời đã cướp mất những khoảnh khắc yêu thương vĩnh cửu. Hãy trò chuyện với trẻ bằng ngôn ngữ của trẻ và nhìn đời bằng đôi mắt trẻ thơ để có được sự thông tuệ đầy minh triết, hãy nâng niu và yêu thương trẻ như sự nối dài tuổi thơ của mình...

Kết thúc bài hát Đứa bé, nhạc sĩ Minh Khang viết: Hãy lau khô cuộc đời em/ Bằng tình thương, lòng nhân ái của con người!/ Và hãy lau khô giọt nước mắt trong lòng em/ Bằng tất cả trái tim con người Việt Nam! Thiết nghĩ mỗi khi ta cúi xuống nỗi đau của trẻ em, hay đưa tay ra cho một người kém may mắn hơn, không chỉ là ta lau khô cuộc đời em, mà còn lau khô cả những bẽ bàng trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đã đến như một lời nhắc nhở ân cần, mọi người hãy quan tâm, bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn, vì tương lai của toàn nhân loại.

Nguyễn Thị Tuyết

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác