15 năm cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC: Tạo nên luồng sinh khí mới

Vừa qua, tại Bình Dương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN) đã tổ chức Hội thảo: 15 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (TDĐKXDĐSVHKDC) thực trạng và giải pháp.

15 năm cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC: Tạo nên luồng sinh khí mới - ảnh 1

Hầu hết các đại biểu tham dự Hội thảo đều cho rằng, hai cuộc vận động này đã có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân và cũng rất được lòng dân. Đặc biệt, cuộc vận động TDĐKXDĐSVHKDC đã có nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa, từ đó cũng đã xuất hiện nhiều mô hình, kinh nghiệm hay.

Nhiều kinh nghiệm hay

Ông Phạm Văn Cành, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, Ban tổ chức đã nhận được 26 bản tham luận cho buổi hội thảo lần này. Trong đó, đa phần là những mô hình có nhiều điểm hay. Đáng nói hơn, đó còn là những kinh nghiệm, những bài học để cho nhiều địa phương khác học tập, làm theo.

Điển hình như mô hình “Vai trò chủ nhà trọ trong công tác giữ gìn an ninh trật tự” ở huyện Thuận An (Bình Dương). Bà Nguyễn Thị Nghiêm, Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch UBMTTQVN huyện Thuận An cho biết, huyện có 8 xã, 2 thị trấn, 56 khu phố, ấp. Dân số thường trú trên 123.000 nhân khẩu, tạm trú có 248.888 nhân khẩu.

Có thể nói, Thuận An là địa phương có khá đông người nhập cư, đa phần họ là công nhân làm việc trong 3 khu công nghiệp và 4 cụm công nghiệp xã, thị trấn đóng trên địa bàn. Thậm chí, có xã dân số là 103.000 người thì có đến 90.000 người là tạm trú. Cũng chính vì đông dân nhập cư nên các tệ nạn xã hội xảy ra là chuyện khó tránh khỏi.

Xuất phát từ thực trạng phức tạp trên, UBMTTQ và các thành viên đã xây dựng nhiều mô hình mới, trong đó có đề án: “Vai trò chủ nhà trọ trong công tác giữ gìn an ninh trật tự”. Theo đó, đã thành lập được 35 Câu lạc bộ (CLB) Chủ nhà trọ với 4.672 thành viên là chủ nhà trọ tham gia. Nhờ CLB này đã quản lý được công nhân: về số lượng, giờ giấc sinh hoạt...

Đồng thời, UBMTTQ phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện kịp thời những tội phạm đang hoạt động hay “dời” về đây để trốn tránh. Đó chính là thành tựu của 15 năm thực hiện cuộc vận động TDĐKXDĐSVHKDC.

Bên cạnh đề án vai trò của chủ nhà trọ, Thuận An còn thành lập CLB Phòng chống tội phạm ở xã Thuận Giao – mô hình đầu tiên được Bộ Tư pháp chọn là đơn vị thí điểm của Trung ương và đã được nhân rộng đều khắp; Xây dựng thí điểm mô hình “Nhà trọ văn hóa” ở thị trấn An Thạnh, có 86 cơ sở trọ tham gia và đang được nhân rộng. Đến nay, đã có 224 nhà trọ tham gia thực hiện...

Cũng chia sẻ những kinh nghiệm có được, nhưng Đồng Nai lại có những cách làm dựa trên những đặc thù riêng của địa phương.

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai chia sẻ, cuộc vận động TDĐKXDĐSVHKDC của UBTƯMTTQVN gồm 5 nội dung đã được Ban thường trực UBMTTQ tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện với 6 nội dung (Bổ sung nội dung xây dựng hệ thống chính trị ở ấp, khu phố), chọn 44 ấp, khu phố làm điểm trong năm 1996. Sau 2 năm thực hiện, cuộc vận động đã lan toả đến 100% ấp, khu phố.

Trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để vận động nhân dân hưởng ứng phong trào. Điển hình như Ban vận động ấp Long Đức 3, xã Giao Tân 2, huyện Thống Nhất thực hiện việc cắm cờ để bình xét “Gia đình văn hóa” và “Ấp, khu phố văn hóa” hằng năm.

Cụ thể, gia đình nào thực hiện đầy đủ các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa và hương ước ở khu dân cư thì được cắm cờ đỏ; gia đình nào vi phạm các nội dung theo quy định thì bị cắm cờ xanh hoặc cờ vàng...

Rất được lòng dân

“Cuộc vận động TDĐKXDĐSVHKDC thực sự đã hợp ý Đảng, lòng dân, đồng thời đã khẳng định được  sức sống dẻo dai và đi vào cuộc sống, vào từng hộ gia đình, từng khu dân cư. Từ đó, cuộc vận động cùng với các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ tiến tới ổn định và phát triển xã hội, tăng sự đoàn kết toàn dân tộc”, bà Hà Thị Liên, Phó chủ tịch UBTƯMTTQVN chia sẻ.

Và các cuộc vận động này cũng đã góp phần tăng sự đoàn kết giữa các dân tộc, lương - giáo với nhau. “Cuộc vận động đã lôi cuốn sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước, trong đó có sự tham gia của các Tự viện, tăng ni, phật tử... Phong trào đã đạt được những thành tựu cơ bản, góp phần nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân”, thầy Thích Huyền, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Bà Liên cũng khuyến nghị, những bài học, kinh nghiệm trong hội thảo lần này, các đại biểu nên tiếp thu và vận dụng vào thực tiễn địa phương mình. Đồng thời, UBTƯMTTQVN cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm ở những mô hình này với những địa phương khác trên cả nước, đặc biệt là những địa phương có những đặc trưng gần giống nhau. Ví dụ như việc thành lập CLB Chủ phòng trọ ở huyện Thuận An, công nhận danh hiệu “Khu nhà trọ văn hóa” ở Bình Dương, Đồng Nai..., ở những địa phương có nhiều khu công nghiệp nên học tập theo mô hình này.

Cũng trong buổi hội thảo, nhiều đại biểu đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến cuộc vận động này.

Theo đó, UBTƯMTTQVN và Bộ VHTTDL cần phối hợp thống nhất trong chỉ đạo thực hiện giữa cuộc vận động TDĐKXDĐSVHKDC và phong trào TDĐKXDĐSVH thành một; việc cần làm ngay lúc này là  tôn vinh những người đã “thầm lặng” trong 15 năm qua để cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống như hiện nay...

Nhiều đại biểu còn cho rằng, cơ chế quản lý của các cấp chính quyền và việc triển khai thực hiện cuộc vận động nhiều khi còn chồng chéo, vướng mắc. Do đó, cần có sự chỉ đạo thống nhất và xuyên suốt để cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh việc tiếp thu những kiến nghị và ghi nhận những bài học, kinh nghiệm, bà Liên cũng khẳng định, những khó khăn nào có thể tháo gỡ được ngay để cho mặt trận ở cơ sở dễ dàng hoạt động thì sau Hội thảo này, UBMTTQVN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành làm ngay. Riêng việc đang tồn tại cuộc vận động với phong trào TDĐKXDĐSVH thì tới đây sẽ bàn bạc với Bộ VHTTDL để tìm tiếng nói chung, tránh để chồng chéo khi triển khai xuống cơ sở. 

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác