An Giang: Biểu dương các điển hình trong CVĐ TDĐKXDĐSVHƠKDC giai đoạn 2010-2012

(Cinet) – Hội nghị biểu dương các gương điển hình tiêu biểu trong Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư (TDĐKXDĐSVHƠKDC) tỉnh An Giang, giai đoạn 2010-2012 đã diễn ra hôm 01/11.

Báo cáo tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động TDĐKXDĐSVHƠKDC cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp của các ban ngành, trong giai đoạn 2010-2012, nội dung cuộc vận động đã được bổ sung, đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, vì vậy đã thu được những kết quả ghi nhận. Phong trào góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội địa phương, khơi dậy và phát huy truyền thống đại đoàn kết, tương thân tương ái, các hoạt động nhân đạo, thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Bên cạnh đó, phong trào đã tạo diện mạo mới cho địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân; đặc biệt là củng cố sự đoàn kết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương; tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Thông qua cuộc vận động đã khơi dậy nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo nên sức mạnh cộng đồng dân cư, làm chuyển biến nhận thức từ cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân. Thực hiện Cuộc vận động đã xuất hiện nhiều gương tiêu biểu trên các lĩnh vực và trở thành nhân tố điển hình ở khu dân cư.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh An Giang có 447.529 hộ gia đình văn hóa (đạt 84%); 82 khóm, ấp văn hóa (đạt tỷ lệ 92%); 37 xã văn hóa, đạt tỷ lệ 23% tổng số xã trong tỉnh.

Có được kết quả trên đây, phần lớn là do Ban chỉ đạo đã gắn kết phong trào TDĐKXDĐSVHƠKDC với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa như việc treo ảnh Bác Hồ của các huyện Thoại Sơn, Châu Thành; hình thành các gia đình hiếu học ở huyện Phú Tân, An Phú; dòng họ không có tệ nạn ở huyện An Phú....

Thông qua phong trào cũng đã xuất hiện những điển hình gia đình vượt khó nuôi con thành đạt, xây dựng gia đình hạnh phúc tiến bộ không sinh con thứ 3. Bê cạnh đó, câu lạc bộ “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, học giỏi, chăm ngoan” đã xuất hiện ngày càng nhiều ở các huyện, thị, thành như Long Xuyên, Tân Châu, Thoại Sơn, Phú Tân, Châu Phú, Chợ Mới…. Điển hình của mô hình đoàn kết xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp, với hai khu dân cư tự quản ở ấp Mỹ Hóa 3, xã Tân Hòa và ấp Hiệp Trung, xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân đã mang lại hiệu quả tốt, đường làng ngõ xóm sạch, xanh, không chiếm lòng, lề đường, không đổ rác xuống kênh rạch...

Tại hội nghị, UBND tỉnh An Giang đã trao tặng bằng khen cho 24 tập thể và 96 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư giai đoạn 2010-2012.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác