Bà Rịa Vũng Tàu: Kết quả sau 20 năm thực hiện Phong trào xây dựng thôn, ấp văn hóa

Sau 20 năm (1989-2009) thực hiện phong trào xây dựng thôn, ấp văn hóa, đời sống nhân dân ở các thôn, ấp trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, góp phần vào sự lớn mạnh của xã hội.

Đội thông tin lưu động tỉnh thường xuyên có các đợt biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân địa phương.Đội thông tin lưu động tỉnh thường xuyên có các đợt biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân địa phương.

LAN TỎA SÂU RỘNG

Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung, cuộc vận động xây dựng thôn, ấp văn hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng đã tạo ra đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp trong mỗi con người, gia đình ở khu dân cư, ở mỗi cơ quan, đơn vị, trường học… Và cuộc vận động xây dựng thôn, ấp văn hóa đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, huy động được đông đảo nhân dân tự nguyện tham gia. Theo ông Nguyễn Văn Thiêm, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, kết quả đạt được lớn nhất của phong trào ở các thôn, ấp trong giai đoạn 1989 - 2009 góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Một số làng nghề truyền thống ở các thôn, ấp được khơi dậy: làng bún, xóm chuông, bánh hỏi, bánh tráng của huyện Long Điền; huyện Châu Đức có nghề dệt lưới ở thôn Sông Cầu xã Nghĩa Thành… Các làng nghề được tôn vinh, quảng bá, tạo điều kiện gìn giữ, phát huy. Làng nghề truyền thống không chỉ góp phần tăng trưởng kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm mà còn góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa của địa phương.

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng thôn, ấp văn hóa, 20 năm qua, hầu hết các thôn, ấp đăng ký, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí của cuộc vận động, đặc biệt là công tác phòng chống tội phạm. Có nhiều mô hình phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại các thôn, ấp đạt hiệu quả cao như: CLB phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống HIV/AIDS; nhóm nòng cốt, tổ hòa giải; CLB trợ giúp pháp lý; CLB gia đình văn hóa, tổ dân cư an toàn không có tội phạm... Huyện Châu Đức là một ví dụ. Toàn huyện có 54 khu phố, thôn, ấp có nhóm nòng cốt; 40 khu phố, thôn, ấp có CLB trợ giúp pháp lý; 34 khu phố, thôn, ấp có có câu lạc bộ phòng chống HIV/AIDS; 47 khu phố, thôn, ấp có tủ sách pháp luật. Riêng ấp Vinh Sơn, xã Nghĩa Thành huyện Châu Đức, nhân dân đã cung cấp 38 nguồn tin giúp cho chính quyền và ngành Công an ngăn ngừa, xử lý các vụ trộm cắp, đánh bạc, đánh lộn gây rối trật tự xã hội, giúp đỡ cảm hóa 9 đối tượng trở thành người tốt.

Nhiều thôn, ấp phát huy có hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy ước thôn, ấp gắn với pháp lệnh dân chủ ở cơ sở và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xem việc thực hiện quy ước là tiêu chí xét công nhận thôn, ấp văn hóa. Với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, nhiều vụ việc cụ thể được nhân dân ở khu dân cư giám sát, triển khai thực hiện có hiệu quả, được đông đảo tầng lớp nhân dân hưởng ứng như: Bình xét gia đình văn hóa, thôn, ấp, xã, phường văn hóa; xây dựng thực hiện quy ước ở cộng đồng, bồi thường giải phóng mặt bằng, lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh chủ chốt... Những hoạt động thiết thực, cụ thể trên đã góp phần phát huy nguồn lực trong cộng đồng dân cư, khơi dậy tinh thần đoàn kết và ý chí phấn đấu vươn lên của từng người, từng hộ gia đình và cả cộng đồng thôn, ấp trong việc phát triển kinh tế của xã hội.

Nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân

Thực hiện cuộc vận động xây dựng thôn, ấp văn hóa, tại nhiều thôn, ấp tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi, người dân địa phương ý thức tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội… Bằng những việc làm thiết thực cụ thể, các thôn, ấp tổ chức cho dân trực tiếp tham gia thảo luận xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, xây dựng thực hiện quy ước cộng đồng, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bảo quản và duy tu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường.

Ngày hội đoàn kết toàn dân tộc ở thôn, ấp nhiều năm qua tiếp tục được duy trì và từng bước trở thành sinh hoạt định kỳ của cộng đồng. Nhiều hoạt động thiết thực trong ngày hội được nhân dân đồng tình tham gia thực hiện có hiệu quả, trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của nhân dân như: Thăm viếng nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các liệt sỹ; thăm hỏi các thương binh, các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, các vị lão thành cách mạng, giúp đỡ các hộ nghèo, những hoàn cảnh bất hạnh, làm vệ sinh gia đình và cộng đồng, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Nói về quá trình xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa, ông Đỗ Tấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá – Thông tin – Thể thao huyện Côn Đảo cho biết, tại Khu dân cư số 2 huyện Côn Đảo, mỗi hộ dân tự nguyện đóng góp 15.000 đồng và hơn 350 ngày công cùng với sự hỗ trợ của Ban quản lý công trình cộng cộng, vườn quốc gia Côn Đảo, trường PTTH Võ Thị Sáu, Nhà Văn hóa của khu dân cư số 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2000. Từ khi có Nhà Văn hóa, các buổi tập văn nghệ, chương trình biểu diễn, giao lưu diễn ra thường xuyên, thu hút được nhiều người tham dự. Và rồi, phong trào xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của khu dân cư số 2 đã nhanh chóng lan rộng trên toàn huyện đảo. Ngày nay, đến Côn Đảo dễ dàng bắt gặp hình ảnh những du khách, người dân ngồi quán cà phê, sử dụng wifi. Ngoài các kênh thông tin giải trí như ti vi, Internet, báo, tạp chí… người dân Côn Đảo cũng có thể tham gia các CLB khiêu vũ, hát với nhau; tham gia các lớp Vovinam, thể dục nhịp điệu, lớp vẽ, lớp bơi dành cho các em thiếu nhi.

 

Theo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác