Bà Rịa Vũng Tàu: Xây dựng văn hóa nông thôn mới còn nhiều khó khăn

Sau hơn một năm triển khai thực hiện mô hình điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn ở một số xã trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có nhiều thay đổi.

Bà Rịa Vũng Tàu: Xây dựng văn hóa nông thôn mới còn nhiều khó khăn - ảnh 1

Tuy nhiên, để các xã trong toàn tỉnh thực hiện các tiêu chí văn hóa NTM theo chuẩn của Bộ VHTTDL và theo Đề án phát triển Văn hóa nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Sở VHTTDL còn nhiều khó khăn, bất cập.

Ông Ngô Văn Liêm, Phó Bí thư Đảng ủy xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) cho biết, từ khi thực hiện các tiêu chí NTM, đời sống của người dân từng bước ổn định và phát triển; nhiều tuyến đường liên thôn đã được trải nhựa; cơ sở vật chất, hạ tầng được đầu tư xây dựng khá khang trang… Các hoạt động văn hóa, văn nghệ do xã tổ chức đã giúp cho đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Ngoài các ngày lễ, tết, tại Trung tâm văn hóa - Học tập cộng đồng (TTVH - HTCĐ) của xã, hàng tháng đều có đoàn ca múa nhạc của huyện về biểu diễn phục vụ bà con. Các thôn, ấp cũng đã thành lập các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thu hút đông đảo người dân tham gia. Vào tối thứ 7 hàng tuần, tại TTVH - HTCĐ xã còn tổ chức chương trình “Hát cho nhau nghe”, tạo nơi sinh hoạt văn hóa, tinh thần lành mạnh cho nhân dân.

Đó là kết quả bước đầu đáng khích lệ của một xã điểm trong chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, để các xã trong toàn tỉnh thực hiện được các tiêu chí văn hóa NTM theo Đề án phát triển Văn hóa nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Sở VHTTDL và theo chuẩn của Bộ VHTTDL vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Trần Công Sơn, Phó trưởng phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở VHTTDL) cho biết, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa trong những năm gần đây được các cấp, các ngành quan tâm nâng cao. Chất lượng hoạt động của các TTVH - HTCĐ xã ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng lên.

Tuy nhiên, việc thực hiện đề án còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động văn hóa ở các xã còn nhiều hạn chế như: cán bộ tại các TTVH - HTCĐ nhiều xã còn thiếu; các hạng mục công trình tại các TTVH - HTCĐ nhiều xã xuống cấp nghiêm trọng, không được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, chưa đáp ứng theo quy chuẩn của Bộ VHTTDL. Trong khi đó, theo tiêu chí số 6 về xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa của Bộ VHTTDL thì các xã phải xây dựng Trung tâm văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn của bộ. Ngoài ra, nguồn kinh phí phục vụ việc xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn tỉnh còn hạn chế và bất cập như: kinh phí chưa được cấp kịp thời và còn thấp so với yêu cầu hoạt động; kinh phí cho hoạt động của các HTCĐ và thể dục thể thao chưa được ngân sách phân bổ hợp lý để đáp ứng nhiệm vụ, chức năng của TTVH – HTCĐ nên chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa cao.

Do điều kiện đặc thù về vị trí địa lý, khoảng cách giữa các thôn, ấp ở các xã trên địa bàn tỉnh gần nhau nên không cần thiết phải thực hiện theo tiêu chí 6.2 (tỷ lệ thôn, ấp có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn của Bộ VHTTDL) trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM của tỉnh và Đề án phát triển Văn hóa nông thôn. Bên cạnh đó, các thôn, ấp đã có trụ sở sinh hoạt phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt của người dân… nên Sở VHTTDL đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, kiến nghị Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM Trung ương điều chỉnh tiêu chí này đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác