Bắc Giang - Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Với 70% nhà văn hóa xã được xây mới hoàn toàn, khoảng một nửa số nhà văn hoá có diện tích đạt chuẩn quốc gia…, Bắc Giang hiện là một điểm sáng trong phong trào đẩy mạnh hoạt động văn hóa cơ sở.

Trải qua nhiều giai đoạn sát nhập, chia tách, Bắc Giang lại trở về với tên gọi của mình kể từ năm 1997 đến nay. Nằm trong địa phận trấn Kinh Bắc, Bắc Giang là tỉnh có địa hình trung du và là vùng chuyển tiếp giữa miền núi phía Bắc với châu thổ sông Hồng phía Nam, phía Bắc và Đông Bắc giáp Lạng Sơn, phía Nam và Đông Nam giáp Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh, phía Tây và Tây Bắc giáp Thái Nguyên và Hà Nội.

Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.817km2 và có 10 đơn vị hành chính cấp huyện (1 thành phố và 9 huyện) gồm 229 xã, phường và thị trấn. Là địa bàn cư trú của nhiều dân tộc như Việt, Nùng, Tày, Sán Chay, Sán Dìu, Hoa…, Bắc Giang là một mảnh đất có truyền thống văn hoá khá phong phú và đa dạng.

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", Bắc Giang tự hào là một trong những nơi khởi nguồn của phong trào xây dựng làng văn hóa của cả nước. Sau khi Thông tư liên tịch số 22/2007/TTLT/BVHTT-UBTDTT về việc hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, phường, thị trấn được ban hành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang đã chỉ đạo các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác xã hội văn hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội và nhân dân để xây dựng các thiết chế văn hóa. Được các cấp, các ngành quan tâm và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đời sống văn hóa cấp cơ sở càng ngày càng phong phú, có nhiều kết quả, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hiện nay trên toàn tỉnh Bắc Giang có 94/230 xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa, trong đó có 39/94 nhà văn hóa đạt chuẩn quốc gia về diện tích sử dụng (1.000m2), trong đó có khoảng 70% nhà văn hóa cấp xã được xây mới hoàn toàn và khoảng 20% nhà văn hóa xã được nâng, cải tạo từ hội trường của xã. Một số huyện có số nhà văn hóa xã/thị trấn đạt tỷ lệ cao như huyện Lạng Giang với 24/24 xã/thị trấn có nhà văn hóa (đạt 100%), trong đó có 12 nhà đạt chuẩn quốc gia về diện tích; huyện Tân Yên có 16/24 xã/thị trấn có nhà văn hóa (đạt tỷ lệ 66%), huyện Lục Nam, có 17/27 xã/thị trấn có nhà văn hóa (đạt tỷ lệ 62%)…

Hầu hết các nhà văn hóa cấp xã đều có diện tích đủ cho khoảng từ 150 đến 250 chỗ ngồi và sân khấu trong nhà, với các trang thiết bị tương đối đầy đủ như bàn ghế, tăng âm, loa đài, ánh sáng, phông rèm, bục bình… Vì vậy, đây thường là nơi tổ chức các cuộc họp, tuyên truyền phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của các đoàn thể và nhân dân trong xã, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Cho tới nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có gần 400 câu lạc bộ của các đoàn thể sinh hoạt tại 94 nhà văn hóa xã, phường thị trấn như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, CLB phòng chống bạo lực gia đình…

Bên cạnh việc phát triển, xây dựng hệ thống các nhà văn hóa cấp xã, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các huyện/thành phố đẩy mạnh công tác xã hội văn hóa, huy động các nguồn lực trong xã hội và nhân dân để xây dựng các thiết chế văn hóa. Nhiều lớp tập huấn được mở ở cấp tỉnh và cấp huyện/thành phố để bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ công tác văn hóa cơ sở cho các cán bộ làm công tác văn hóa và các cán bộ hạt nhân văn nghệ trong toàn tỉnh, góp phần tổ chức hoạt động văn hóa tỉnh thêm phong phú và có hiệu quả cao.

 

Theo Cục VHCS

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác