Bắc Giang: Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội

(Cinet) – “Nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội” - chủ đề cuộc hội thảo vừa được Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang tổ chức hôm 9/5.

Các tham luận tại hội thảo đã tập trung vào các giải pháp nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hoá và thực hiện nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Theo đó, để nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, việc xây dựng các danh hiệu này phải được thực hiện từng bước, tránh tâm lý nóng vội, muốn hoàn thành nhanh để lấy thành tích; khi xây dựng được rồi không được chủ quan, buông lỏng. Việc xây dựng các danh hiệu văn hóa phải căn cứ vào điều kiện hoàn cảnh của từng địa phương, từng làng bản để phù hợp với quy luật, với phong tục tập quán từng địa phương.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng các danh hiệu văn hóa, đồng thời tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa các cấp từ tỉnh, đến huyện. Các đơn vị tăng cường kiểm tra, xét duyệt các danh hiệu văn hóa đảm bảo thực chất, công khai, công bằng, khách quan, chính xác, đúng tiêu chuẩn, không vì thành thích mà hạ thấp tiêu chuẩn hoặc công nhận tràn lan; thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng đối với các đơn vị đạt các danh hiệu văn hóa theo quy định.

Được biết, những năm qua, phong trào xây dựng làng văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát triển rộng khắp và đạt được những kết quả tích cực. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có hơn 300 nghìn gia đình văn hoá (đạt 81% số hộ); hơn một nghìn làng, bản, tổ dân phố văn hoá, trong đó 255 làng văn hoá cấp tỉnh, 527 cơ quan văn hoá cấp tỉnh, 23 xã, phường, thị trấn văn hoá. Tuy nhiên, chất lượng các danh hiệu văn hoá chưa cao, tình trạng chạy theo thành tích, quá trình kiểm tra, bình xét tại một số địa phương còn mang tính hình thức. Ban chỉ đạo phong trào một số nơi hoạt động chưa hiệu quả, chưa bám sát cơ sở, thiếu kiểm tra, theo dõi, đôn đốc kịp thời nên phong trào phát triển chưa thật đồng đều giữa các địa phương. Hiện tượng phô trương, tốn kém, lãng phí, mê tín dị đoan vẫn xảy ra tại một số đám cưới, đám tang và lễ hội.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác