Bắc Kạn: Hiệu quả của Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã thực sự phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu được người dân nhiệt tình hưởng ứng.Từ khi phát động đến nay phong trào đã triển khai sâu rộng đến từng gia đình, từng làng, bản khu dân cư, các cơ quan… Từ đó tạo thành làn sóng tác động mạnh mẽ đến nhận thức của nhiều người dân đưa phong trào từng bước đi vào cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Tạo một xã hội văn minh, no ấm, nhà nhà hạnh phúc.

Bắc Kạn: Hiệu quả của Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá - ảnh 1

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hoá được các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và có nhiều hình thức thực hiện đồng bộ có hiệu quả. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đối với người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các hương ước, quy ước của làng, bản tổ phố. Đặc biệt khi triển khai thực hiện từ cơ sở đã thực hiện theo nề nếp, nội dung của phong trào được tuyên truyền qua các buổi họp thôn và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt của các ban ngành đồng thời, ngay từ các cấp cơ sở đã phân công cán bộ phụ trách từng thôn, bản nhằm tuyên truyền đến mọi người dân và cùng làm, cùng ở với bà con, giúp họ tháo gỡ những vướng mắc trong cuộc sống qua đó phát huy được sức mạnh tổng hợp. Ngay từ cấp xã Ban chỉ đạo đã xây dựng các thôn văn hoá điểm, thôn không có người sinh con thứ 3, không mắc các tệ nạn xã hội và thôn không có hộ đói nghèo.

Bắc Kạn là một tỉnh còn nhiều khó khăn, đa dân tộc, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, ở vùng sâu, vùng xa còn có những hủ tục lạc hậu trong cưới xin, tang lễ…Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá đã mang lại cho người dân làn gió mới giúp họ thay đổi nhận thức, tập quán lạc hậu tiếp thu những mặt tiến bộ, phát huy được bản sắc văn hoá truyền thống kết hợp với hiện đại để cùng vững tin xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người, Ban chỉ đạo cuộc vận động tranh thủ uy tín của già làng trưởng bản, đây là những người có uy tín giữ vai trò chủ đạo trong việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Từ khi phong trào đi vào hoạt động, các hoạt động văn hoá, văn nghệ tại các bản làng được triển khai và thường xuyên hoạt động nhất là trong các dịp lễ, tết, các ngày kỉ niệm nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, giúp họ thêm yêu quê hương đất nước, bản sắc văn hoá từng dân tộc và truyền thống lịch sử anh hùng của cha ông ta trong đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc. Là tỉnh có đa dân tộc, mỗi dân tộc có bản sắc văn hoá riêng biệt, độc đáo, Ban chỉ đạo Cuộc vận động thường xuyên khôi phục và tổ chức các lễ hội của từng dân tộc, từng vùng nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá phi vật thể. Các lễ hội xuân như Hội Lồng tồng, Hội chợ Truyền thống Xuân Dương (Na Rì), Hội đua thuyền độc mộc Ba Bể…ở đây nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như tung còn, múa sư tử, hát then, hát lượn, sli…Đây là dịp không chỉ có một dân tộc mà tất cả các dân tộc anh em trong vùng, cả già trẻ, gái trai đều trảy hội. Qua đó tình đoàn kết, gắn bó, bản sắc văn hoá của từng vùng, miền được phát huy. Giúp cho người dân thêm yêu bản sắc văn hoá của dân tộc mình và cùng giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp. Trước kia ở các vùng sâu, vùng xa, việc tổ chức cưới xin, tang lễ rất tốn kém, nhiều gia đình phải vay mượn truyền đời nọ sang đời kia chỉ vì những hủ tục lạc hậu nhưng từ khi triển khai Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá người dân đã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong cưới xin, tang lễ, các cặp vợ chồng đã đăng ký kết hôn ở tuổi 18 trở lên, đám cưới được tổ chức văn minh, tiết kiệm. Nhờ đó mà các hủ tục được xoá bỏ, thuần phong mỹ tục được phát huy.

Có thể nói, Phong trào thực hiện có hiệu quả, phần lớn là nhờ người dân đồng lòng hưởng ứng và tự giác thực hiện. Các quy ước, hương ước được ban hành phù hợp với nguyện vọng của người dân. Các thiết chế văn hoá và cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, nếp sống mới được phổ biến rộng rãi, đạo đức, tình cảm con người được nâng cao tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thúc đẩy công cuộc xoá đói, giảm nghèo, tạo phong trào thi đua trong lao động sản xuất, xóm làng hoà thuận, thôn, bản tổ phố văn minh, người người đoàn kết, gắn bó. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 578.217 lượt hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hoá, 3.058 lượt khu dân cư được công nhận là khu dân cư tiên tiến, 634 khu dân cư được công nhận là Làng Văn hoá các cấp. 836/1.389 khu dân cư không có tệ nạn xã hội,1.132/1.389 khu dân cư có nhà họp văn hoá thôn, tổ.

Theo BK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác