Bắc Kạn: Tổng kết, đánh giá 20 năm xây dựng đời sống văn hoá cơ sở

(Cinet) - Vừa qua, Bắc Kạn đã tổ chức tổng kết, đánh giá 20 năm xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, tiến tới Hội nghị đánh giá 5 năm triển khai văn hoá cơ sở khu vực phía Bắc, diễn ra tại Lào Cai từ 22/10 - 27/10/2009, do Cục văn hoá cơ sở tổ chức.

Sau 20 năm triển khai các chương trình xây dựng Làng văn hoá, nhất là từ khi tái lập tỉnh (1997) đến nay, phong trào xây dựng Làng văn hoá đã góp phần tạo diện mạo nông thôn mới, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.
Các nội dung xây dựng Làng văn hoá, Gia đình văn hoá gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã có những tác động tích cực tới mọi mặt đời sống của các thôn, bản. Các yếu tố văn hoá truyền thống tốt đẹp được bảo lưu và phát huy; ngược lại, các yếu tố văn hoá lạc hậu dần được đào thải; nhân tố con người được phát huy ở mức cao nhất; đời sống kinh tế của người dân ngày càng được cải thiện.

Đến nay, đã có 817 lượt/1398 làng được công nhận là Làng văn hoá, số Làng văn hoá được công nhận tăng qua mỗi năm, cụ thể: năm 1998, toàn tỉnh chỉ có duy nhất một Làng văn hoá; năm 1999, tăng lên 13 Làng văn hoá; đến năm 2008, con số này đã là 128 Làng văn hoá. Trong số 128 Làng văn hóa được công nhận năm 2008, có 35 làng có sân chơi thể thao, 89 làng có hoạt động của các câu lạc bộ, 77% các Làng văn hoá thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, 89% số Làng văn hoá không có người nghiện ma tuý và 81% các hộ trong Làng văn hóa được công nhận Gia đình văn hoá, tỷ lệ hộ nghèo ở các Làng văn hoá chỉ còn 24%...

Cũng trong khoảng thời gian trên, nhân dân ở các Làng văn hoá tỉnh Bắc Kạn đã đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm được 1 tỷ đồng, xây dựng nhà văn hoá được 2,2 tỷ đồng, xây sân thể thao được gần 800 triệu đồng, đóng góp Quỹ xóa đói, giảm nghèo được gần 400 triệu đồng và xây dựng Quỹ tương trợ, giúp đỡ khó khăn được gần 400 triệu đồng.

19/128 Làng văn hoá, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên dương, tặng Giấy khen công nhận là Làng văn hoá tiêu biểu cấp tỉnh năm 2008, trong đó có ba làng: Làng văn hoá thôn Nà Coóc, xã Công Bằng (Pác Nặm), Làng văn hoá thôn Khuân Bang, xã Như Cố (Chợ Mới) và Làng văn hoá thôn Nà Phung, xã Rã Bản (Chợ Đồn) vinh dự đại diện cho tỉnh Bắc Kạn đi dự Làng văn hoá tiêu biểu toàn quốc.
TT (Tin từ BK)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác