Bắc Ninh: Tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”

Ngày 12-10, BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm Phong trào xây dựng Làng, khu phố văn hoá tỉnh Bắc Ninh (1989-2008).

Bắc Ninh: Tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” - ảnh 1

Bắc Ninh là nơi khởi nguồn của phong trào xây dựng làng văn hoá với mô hình điểm Làng văn hoá thôn Trang Liệt, xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn (nay là Làng Trang Liệt, phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn). Hơn 20 năm qua, phong trào xây dựng Làng văn hoá (LVH), Khu phố văn hoá (KPVH), gia đình văn hoá (GĐVH) của tỉnh phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, tăng về số lượng và chất lượng. Tính đến cuối năm 2008, toàn tỉnh có 384/707 thôn, làng, khu phố được công nhận là thôn, làng, khu phố văn hoá; 568/707khu dân cư tiên tiến; 206.241 hộ được công nhận là GĐVH/ 230.931 hộ đăng ký. Với kết quả của phong trào, các giá trị truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, thôn, làng được gìn giữ và phát huy trên tất cả các mặt: văn hoá – xã hội; thực hiện đúng kỷ cương pháp luật; thúc đẩy phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo; huy động nguồn lực nhân dân xây dựng các cơ sở vật chất công trình phúc lợi; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc. Phong trào đã trở thành hoạt động xã hội rộng lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần củng cố hệ thống chính trị, ANQP được giữ vững, hạ tầng cơ sở được đầu tư, sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế ngày càng phát triển, làm thay đổi diện mạo các thôn, làng, khu phố trên địa bàn.

Từ nay đến 2015, BCĐ các cấp tiếp tục triển khai thực hiện tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (Khoá VIII), Nghị quyết 05 của Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” mà trọng tâm là nâng cao chất lượng xây dựng LVH, GĐVH; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào đa dạng và phong phú về hình thức; kiện toàn BCĐ phong trào các cấp và triển khai thực hiện có hiệu quả sự phối kết hợp hoạt động giữa các thành viên BCĐ phong trào; xây dựng kế hoạch, thường xuyên bồi dưỡng và nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn cho cán bộ giúp việc thành viên thuộc hệ thống BCĐ phong trào từ tỉnh đến cơ sở; phấn đấu đến năm 2015, toàn tỉnh đạt 85% số hộ gia đình được công nhận là GĐVH và 75% số thôn, làng, khu phố được công nhận là thôn, làng, khu phố văn hoá.

 Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến biểu dương các gia đình, dòng họ, địa phương, đơn vị, các cấp, các ngành đã tham gia tích cực trong 20 năm xây dựng và phát triển phong trào, đồng thời nhấn mạnh, bên cạnh việc khắc phục những hạn chế cần tập trung làm tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm để đạt được những mục tiêu trên.

Nhân dịp này, UBND tỉnh khen thưởng 51 làng, khu phố văn hoá tiêu biểu giai đoạn 1989 – 2009; BTC cũng trao các giải Nhất, Nhì, Ba tập thể và cá nhân trong cuộc thi “Tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình”.Theo BN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác