Bắc Ninh: Xây dựng tiêu chí văn hóa ở khu dân cư gắn với văn minh đô thị

Bắc Ninh: Xây dựng tiêu chí văn hóa ở khu dân cư gắn với văn minh đô thị - ảnh 1
Một góc phố Hai Bà Trưng -TP. Bắc Ninh (nguồn: baobacninh.com.vn)
(Cinet)- Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương cùng sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo nhân dân, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại Bắc Ninh đã và đang ngày càng phát triển; góp phần thay đổi diện mạo  Bắc Ninh một cách toàn diện, gắn liền với hình ảnh đô thị văn minh, giàu đẹp.
Trong những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được triển khai một cách khoa học và hiệu quả, gắn liền với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, qua đó góp phần phát triển toàn diện kinh tế xã hội ở địa phương.
Công tác tuyên truyền được tăng cường, đẩy mạnh. Nhờ đó, các nội dung, tiêu chí của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; chương trình xây dựng nông thôn mới và các tiêu chí của đô thị văn minh được triển khai rộng rãi đến từng địa phương và cá nhân. Song song với đó, lãnh đạo các cấp thành phố luôn quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong giai đoạn hiện nay”; tích cực tham mưu với Thành ủy, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân thành phố thường xuyên có văn bản chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, phường nâng cao chất lượng cuộc vận động; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động; kịp thời khen thưởng động viên những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.
Bắc Ninh: Xây dựng tiêu chí văn hóa ở khu dân cư gắn với văn minh đô thị - ảnh 2
Diện mạo thành phố Bắc Ninh ngày càng khởi sắc (nguồn: internet)
Nhờ đó, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được đẩy mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Đến nay, đã có 100% thôn, khu phố đã xây dựng được quy ước Làng văn hóa, Khu phố văn hóa; 100% xã, phường đăng ký “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” và “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; 96.4% số hộ đăng ký đạt gia đình văn hóa. Việc tổ chức bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa được tổ chức công khai minh bạch, có tiêu chí rõ ràng, góp phần nâng cao chất lượng Gia đình văn hóa và Làng văn hóa.
Song song với đó, phong trào xây dựng môi trường nông thôn, cảnh quan đô thị ngày càng đi vào nề nếp. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, các tệ nạn xã hội và hủ tục lạc hậu đang từng bước được đẩy lùi. Hệ thống thiết chế văn hóa thể thao từ Thành phố đến cơ sở được quan tâm đầu tư đúng mức, số lượng Trung tâm Văn hóa - Thể thao ngày càng tăng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ sự nghiệp văn hóa, thể thao, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh ở khu dân cư.
Tiêu biểu hơn cả đó là trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa. Vốn là vùng đất giàu bản sắc, nằm trong vùng văn hóa cổ với hàng trăm di tích văn hóa. Hiện nay, thành phố Bắc Ninh có 31/49 làng Quan họ gốc và 32/41 Nghệ nhân Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Những năm qua, cùng với sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, thành phố Bắc Ninh luôn quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh với nhiều giải pháp đồng bộ, có hiệu quả như: Phục dựng các nghi lễ truyền thống và không gian sinh hoạt văn hóa Quan họ, thành lập các câu lạc bộ Quan họ; phối hợp ngành giáo dục của tỉnh đưa dân ca quan họ vào giảng dạy tại các trường học cho các em học sinh từ cấp mầm non cho đến cấp phổ thông,… Nhờ đó mà Dân ca Quan họ Bắc Ninh được khởi sắc và ngày càng có sức lan toả rộng lớn, giành được những tình cảm, sự quan tâm mến mộ của công chúng trong nước và nước ngoài, tạo nên sức sống mãnh liệt của một dòng dân ca. 
Bắc Ninh: Xây dựng tiêu chí văn hóa ở khu dân cư gắn với văn minh đô thị - ảnh 3
Bắc Ninh: Xây dựng tiêu chí văn hóa ở khu dân cư gắn với văn minh đô thị - ảnh 4
Bắc Ninh là một vùng đất có nhiều di tích văn hóa vật thể và phi vật thể, bởi vậy công tác bảo tồn, phát huy các giá trị trị di tích văn hóa luôn được địa phương chú trọng (nguồn: internet)
Phát huy những thành tích đã đạt được, trong giai đoạn tới, Bắc Ninh tiếp tục hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc. Hy vọng rằng, với sự nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương, trong tương lai gần, chúng ta sẽ được chứng kiễn sự phát triển vượt trội của thành phố Bắc Ninh không những là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế-xã hội của tỉnh mà còn là một trong những Trung tâm văn hóa, lịch sử, du lịch quan trọng cấp Quốc gia và mang  ý nghĩa quốc tế. 
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác