Bắc Trà My (Quảng Nam) với phong trào toàn "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá"

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" ở huyện miền núi Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã đạt được những thành tích hết sức thuyết phục trong suốt 10 năm qua.

Và mục tiêu hướng đến năm 2015 càng rõ ràng hơn: 100% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng, 100% xã có nhà văn hoá xã, 80% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá và khu dân cư tiên tiến, 20-30% xã, thị trấn văn hoá...

Đồng bào các dân tộc Bắc Trà My tự hào khi nhắc tới gia đình ông Trần Văn Thanh đã đại diện tỉnh Quảng Nam tham dự Hội nghị biểu dương Gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc toàn quốc mới đây. Ông Thanh là một tấm gương về tình làng nghĩa xóm, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, giúp dân làng xoá đói giảm nghèo và làm giàu cùng việc nuôi con khoẻ, dạy con ngoan... Các thôn, làng văn hoá như Lâm Bình Phương (xã Trà Sơn), Đông Phú (Trà Đông), Minh Đông, Đồng Trường II (thị trấn Trà My), thôn 6 Trà Giang, thôn 1 Trà Tân... đã thổi một luồng gió mới, thay đổi nhận thức và cả diện mạo đời sống của tất cả người dân vùng "cao sơn ngọc quế" này trong suốt 10 năm qua. Câu chuyện xây dựng là hành trình dằng dặc để giữ lấy giá trị truyền thống lâu đời của các tộc người anh em, xoá bỏ tệ mê tín, dị đoan, thắt chặt tình làng nghĩa xóm... được bắt đầu từ trong ý thức của mỗi người dân Bắc Trà My.
Mặc dù địa hình miền núi phức tạp, dân cư rải rác, quá nhiều người nghèo và các thiết chế văn hoá chưa được đầu tư xây dựng, những người chỉ đạo phong trào đã âm thầm "mở đường" trong dân, động viên kịp thời những nhân tố tích cực... Dấu hiệu thay đổi đã rõ nét từ cuộc vận động xây dựng thôn, tổ, xã, gia đình văn hoá đến xây dựng khu dân cư tiên tiến, đơn vị cơ sở có đời sống văn hoá tốt. Nếu năm 2004, số gia đình văn hoá chỉ 60,4% thì năm 2009 đã là gần 75%; trường học văn hoá từ 36% đã lên 70%. Trong 10 năm qua, có đến 65/73 thôn tổ chức phát động thôn văn hoá (90%), 35 thôn được công nhận thôn văn hoá cấp huyện, 10 thôn được công nhận và duy trì danh hiệu thôn văn hoá cấp tỉnh. Sự thức nhận đầy háo hức này không chỉ bằng những khẩu hiệu suông mà luôn là diễn trình lan toả rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân.. Từ hương ước, quy ước khu dân cư trong làng bản, chuyện giúp nhau làm giàu, chia sẻ khốn khó, kinh nghiệm đời sống đã không còn là câu chuyện lạ. Người dân đã tự nguyện, sẵn sàng thắt lưng buộc bụng bỏ tiền ra đóng góp xây dựng quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em... giúp đỡ những gia đình khó khăn và tạo thành phong trào rộng khắp khi tham gia đóng góp vật chất, tinh thần cho chương trình bê tông hoá giao thông nông thôn, xây dựng trường học, trạm xá, kênh mương thuỷ lợi, khai hoang diện tích trồng rọt, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và các thiết chế văn hoá... Riêng năm 2009, Bắc Trà My xây dựng gần 40 căn nhà đại đoàn kết, xoá hơn 650 hộ nghèo, huy động gần 1 tỷ đồng cho quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa và quỹ nhân đạo, bát cháo tình thương lẫn 65 nhà sinh hoạt cộng đồng, 5 nhà văn hoá xã. Có 100% thôn (tổ) có sân bóng chuyền, 90% cơ quan, trường học có sân thể thao và 100% số xã có sân vận động, sân bóng chuyền hoặc đã quy hoạch đất dành cho xây dựng thiết chế thể dục-thể thao...
Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" của huyện Bắc Trà My đã nhận được sự đồng thuận của toàn dân; tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cũng còn những khó khăn, hạn chế, đó là trình độ, năng lực cán bộ làm công tác phong trào còn yếu, thường xuyên thay đổi, kinh phí thấp... Huyện Bắc Trà My đang tập trung triển khai khắc phục những bất cập, nhằm đưa phong trào phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu. Sóng phát thanh truyền hình địa phương đã xây dựng và phát thường xuyên các chuyên mục thông qua các hoạt động văn hoá văn nghệ. Huyện đang tăng cường đầu tư thiết bị cho nhà sinh hoạt thôn; xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư, tổ doàn kết tiêu biểu xuất sắc theo mô hình nhà-làng-nước. Có chính sách thích hợp cho từng thôn, tổ văn hoá trong ổn định sản xuất, định canh, định cư; phát triển kinh tế gắn với xây dựng các thiết chế văn hoá; sưu tầm, khôi phục và bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống, văn hoá vật chất, tinh thần, nhất là ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện... Bí thư Huyện uỷ Huỳnh Tấn Sâm cho biết, khó khăn nhiều thứ, nhưng với niềm tin vào Đảng, Bác Hồ, nhân dân Bắc Trà My đã hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá một cách nhiệt thành, rộng khắp với ý thức của công dân, đã góp phần tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội của địa phương ngày càng mạnh mẽ và bền chặt ./. 

 

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác