Bắc Yên (Sơn La) với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Trong những năm qua, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã triển khai thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thuần phong mỹ tục trong nhân dân, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, có điểm vui chơi công cộng sạch sẽ, không còn nhà ở dột nát.

Bắc Yên (Sơn La) với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” - ảnh 1

Cuộc vận động đã thực sự thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của huyện ngày càng phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Toàn huyện hiện có 97 đội văn nghệ cơ sở, khối cơ quan, trường học; 35 đội bóng đá, 58 đội bóng chuyền, 31 đội thể thao dân tộc, 40 câu lạc bộ văn hóa thể thao và 85 khối dân cư có điểm vui chơi. Có 14 nhà văn hóa xã, 4.819 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa và 16 cơ quan, trường học đạt tiêu chuẩn văn hóa, 72 bản văn hóa các cấp. Việc thực hiện nếp sống văn hóa được thực hiện tốt ở các khối dân cư như: cưới xin không thách bạc trắng, người chết không để quá lâu trong nhà, không tổ chức cưới xin, ma chay linh đình hoặc kéo dài; các phong tục lạc hậu đã dần loại bỏ.
Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành liên quan tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện tham gia quyên góp, ủng hộ quỹ “Ngày vì người nghèo”. 5 năm qua, đã vận động ủng hộ được hơn 177 triệu đồng, phối hợp với quỹ hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và các chương trình dự án khác hỗ trợ xóa 310 nhà dột nát cho các hộ nghèo, vận động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công san ủi mặt bằng, vận chuyển vật liệu giúp đỡ các gia đình nghèo với trị giá gần 800 triệu đồng. Ngoài ra, còn vận động bà con các khu dân cư đóng góp hơn 3.000 ngày công mở mới 245,8 km đường; sửa chữa, tu bổ 112,2 km đường giao thông nông thôn. Tiêu biểu các bản: Coóng Khẩu, Khốm Khia (Tạ Khoa); Suối Thón, Sồng Pét (Mường Khoa)… trước kia phải đi bộ từ xã vào bản, đến nay đã có đường ô tô, xe máy vào tận nơi, tạo điều kiện cho nhân dân các dân tộc trong bản giao lưu văn hóa, xã hội, trao đổi hàng hóa thuận tiện.   Kinh tế của đồng bào ngày càng phát triển, có nhiều gia đình kinh tế khá, số hộ có phương tiện nghe nhìn ngày một tăng... 
Qua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Bắc Yên đã tạo điều kiện cho kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng phát triển vững chắc. Nhân dân đoàn kết xây dựng huyện ngày một giàu mạnh.


Theo SL

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác