Bạch Thông (Bắc Kạn): Bước chuyển sau 15 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH

Sau 15 năm triển khai thực hiện, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDDKXDDSVH) trên địa bàn huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã tạo được bước chuyển mới cả về chất lượng và chất lượng.

Đến nay, huyện Bạch Thông có trên 37 nghìn lượt hộ đạt gia đình văn hóa, 341 khu dân cư tiên tiến, 53 lượt số Làng Văn hoá, 100% các thôn, bản, tổ dân phố xây dựng được hương ước, quy ước; 95% thôn, bản, tổ dân phố có nhà văn hóa, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt.

Chúng tôi đến Thôn Người Dao Dâng Bun, xã Vũ Muộn một đơn vị có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, ông Bàn Hữu Phát, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn cho biết: Dâng Bun có 17 hộ với gần 74 nhân khẩu đều là dân tộc Dao, sản xuất chủ yếu là làm nông nghiệp. Khi phong trào TDĐKXDĐSVH được triển khai, Chi bộ và chính quyền thôn xác định ngoài việc xây dựng quy ước, hương ước của thôn, thực hiện các nội dung của phong trào.

Qua triển khai cuộc vận động đã được bà con nhân dân trong thôn đồng tình hưởng ứng tham gia và có ý thức trách nhiệm xây dựng cộng động dân cư, đoàn kết giúo đỡ nhau trong phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Do vậy đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng ổn định. Nếu như năm 2000, toàn thôn có 6/17 hộ nghèo thì đến năm 2003 giảm xuống còn 3 hộ nghèo, thôn được Uỷ ban MTTQ huyện công nhận đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến, thu nhập bình quân lương thực đạt 470 kg/người/năm.

Đến năm 2006 thôn còn 1 hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 5,4 triệu đồng/ người/năm, giữ danh hiệu khu dân cư tiên tiến 3 năm liên tục và được UBND huyện công nhận đạt Làng Văn hoá. Đến nay thôn không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 6,5 triệu đồng/người/năm, thôn có trên 98% số hộ gia định đạt gia đình Văn hoá và thôn Dâng Bun giữ danh hiệu Làng văn hoá 4 năm liên tục.

Đối với xã Quân Bình, có 501 hộ với 2.055 nhân khẩu chia thành 7 khu dân cư. Đời sống nhân dân thu nhập chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Thông qua cuộc vận động đã có nhiều thay đổi trong công cuộc đổi mới nông thôn, nếu như năm 2005 tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã Quân Bình là 35,8% thì đến năm 2009 giảm xuống còn 17,6%. Các tiêu chí của MTTQ phát động đều được triển khai sâu rộng như hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết được 13 nhà, xây 7 nhà họp thôn, xây dựng 5/7 cộng làng, đổ bê tông được hơn 400m, toàn xã mở rộng và tu sửa được hơn 6.000m đường rộng từ 2-3,5m. xét đề nghị cộng nhận 3.001 lượt hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình Văn hoá các cấp, được công nhận 37 lượt khu dân cư tiên tiến xuất sắc, công nhận 6 lượt thôn đạt Làng văn hoá và công nhận 12 đơn vị văn hoá. Ngoài ra hàng năm còn huy động hơn 700 ngày công tu sửa, vệ sinh đường làng, nhà họp thôn; tặng 15 sổ tiết kiệm cho 15 hộ gia đình chính sách, tổng giá trị 1.7 triệu đồng…

Đồng chí Nông Thanh Trần, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Bạch Thông cho biết: Căn cứ vào các hướng dẫn, tiêu chí đã đề ra, cuối năm các xã, phường chỉ đạo các xóm, tổ dân phố tổ chức bình xét và trao tặng các danh hiệu gia đình văn hóa trong ngày hội Đại đoàn kết hàng năm. Ban Chỉ đạo cấp huyện thường xuyên đôn đốc và bám sát hoạt động của các xã, thị trấn để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai. Đối với các tổ chức hội, đoàn thể, cơ quan, đơn vị gắn việc xây dựng cơ quan văn hóa với thưc hiện các phong trào của các cấp, ngành. Để việc triển khai phong trào đạt hiệu quả cao, đảm bảo tính dân chủ, hàng năm, Ban Chỉ đạo huyện yêu cầu các thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị đăng ký danh hiệu thi đua ngay từ đầu năm. Chỉ đạo các thôn, tổ dân phố xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước ở các thôn, bản, tổ dân phố…

Sau 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, Bạch Thông từ một huyện miền núi khó khăn của tỉnh đã có những đổi thay rõ rệt, 17/17 xã, có đường ô tô đến trung tâm xã và có điện thoại liên lạc thông suốt, 100% xã đã có điện lưới quốc gia, 96% số hộ được sử dụng điện lưới, 78,7% số hộ dân được sử dụng nước sạch, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 1.005 số xã có trạm y tế xây cấp 4, có 6 trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia và 1 bệnh viện Đa khoa Phủ Thông với 54 giường bệnh. Phong trào đã khơi dậy và phát huy tinh thần cộng đồng, đoàn kết, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vì vậy đã góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm bình quân 5,4%/năm, hiện nay trên toàn huyện không còn hộ đói, cơ bản xoá xong nhà tranh tre dột nát, đời sống nhân dân ngày càng ổn định, số hộ khá giả tăng, bộ mặt nông thôn ngày càng thêm đổi mới./.

 

Theo BK

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác