Bãi Trữ (Ninh Bình): Hiệu quả từ phong trào TDĐKXDĐSVH

(Cinet) – Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở thôn Bãi Trữ (Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình) đã mang lại những kết quả thiết thực.

Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, chính quyền địa phương cùng sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Những năm qua, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn Bãi Trữ đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng, triển khai thực hiện tốt 6 nội dung của cuộc vận động, xây dựng các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể hóa thành hương ước, quy ước của thôn, cộng đồng dân cư, coi đây là mục tiêu phấn đấu của mỗi người, mỗi gia đình.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng ngành nghề phụ để nâng cao thu nhập. Nhờ đó, cuộc sống của người dân Bãi Trữ đang thay đổi từng ngày. Nhà cửa trong thôn được xây dựng khang trang, kiên cố, trên 90% đường thôn, ngõ xóm được bê tông hoá; 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% đường làng, ngõ xóm có điện chiếu sáng ban đêm; tỷ lệ hộ nghèo toàn thôn chỉ còn 3,3%. Đi đôi với phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong thôn ngày càng tiến bộ rõ rệt, sự nghiệp giáo dục, y tế được quan tâm.

Phong trào tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực, mọi việc từ lớn đến nhỏ bà con đều thực hiện theo hương ước của thôn. Công tác khuyến học, khuyến tài được thôn đặc biệt quan tâm. Sự nghiệp giáo dục ở Bãi Trữ có nhiều chuyển biến tích cực, 100% các cháu trong độ tuổi đi học đều được đến trường; tỷ lệ con em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp tăng mỗi năm. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người không nơi nương tựa ở đây luôn được chú trọng.

Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, các hội, đoàn thể trong thôn đều đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các gia đình neo đơn, tàn tật. Thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, các khu dân cư trong thôn đều có tổ hòa giải, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ gia đình hoặc bà con trong khu dân cư trên tinh thần đoàn kết yêu thương.

Các phong trào như “ Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”; “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”.... thường xuyên được nhân dân thôn Bãi Trữ phát động. Nhiều năm liền thôn không để xảy ra các sự việc ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và không có khiếu nại vượt cấp, không có tệ nạn xã hội. Qua bình xét thi đua, năm 2011 thôn có 216/264 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chiếm 82%.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ở Bãi Trữ những năm qua đã tạo nên sự đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng quê hương ngày một ấm no, hạnh phúc.

Tin từ NB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác