Bảy Ngàn (Hậu Giang): Đẩy mạnh xây dựng thị trấn văn hóa

(Cinet) - Với những nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đến nay 100% số ấp trên địa bàn Thị trấn Bảy Ngàn (Hậu Giang) được công nhận là ấp văn hóa, các thiết chế văn hóa như nhà thông tin, hàng rào, cột cờ, quy ước ấp… đang hoàn thiện.

Thị trấn Bảy Ngàn (Châu Thành A) được chia tách từ xã Tân Hòa vào năm 2009, trong điều kiện còn khó khăn nhiều mặt, nhưng địa phương rất quan tâm đến việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng xóm, ấp văn hóa, cảnh quan môi trường sạch, đẹp... Sau gần 3 năm, thị trấn đã có những đổi thay, từng bước tạo tiền đề để xây dựng thành công thị trấn văn hóa trong năm nay.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Chủ tịch thị trấn cho biết: Để sớm hoàn thiện các thiết chế văn hóa, địa phương đang tập trung phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu còn lại để xây dựng thành công “Chợ văn minh, thương nhân văn hóa” vào cuối tháng 11/2011 này. Để đạt được tiêu chí chợ văn minh thì từ năm 2010, địa phương đã có những bước chuẩn bị cụ thể như: lót gạch vỉa hè hai khu vực nhà lồng chợ. Ban quản lý chợ cũng đang tiến hành vận động người dân sắp xếp bố trí lại khu vực mua bán theo hướng trật tự, gọn gàng, sáng đẹp, vận động các tiểu thương niêm yết giá bán, cân chuẩn theo quy định, bố trí nơi đổ rác, thu gom rác hàng ngày… để bảo đảm vệ sinh môi trường cho khu chợ. Đến nay, chợ Bảy Ngàn đã có 100% hộ kinh doanh mua bán đăng ký danh hiệu “Thương nhân văn hóa”.

Bên cạnh, mục tiêu xây dựng chợ văn minh địa phương đang tiến hành xây dựng nhà văn hóa xã với diện tích 2.500m2. Hiện tại, 100% số ấp được công nhận ấp văn hóa, các thiết chế văn hóa như nhà thông tin, hàng rào, cột cờ, quy ước ấp… đang hoàn thiện. Số hộ gia đình văn hóa trên 87%. Các tuyến đường giao thông nông thôn cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Từ đầu năm đến nay, thị trấn Bảy Ngàn đã làm mới lộ bê tông ấp 3B với chiều dài 4.000m, rộng 3,5m, bắc mới 2 cây cầu tổng chiều dài là 87m, ngang 3,5m, nâng tổng số lộ bê tông toàn thị trấn là 17km, lộ nhựa là 8,7km, và 3,7km đường đá cấp phối. Địa phương đang khẩn trương nâng cấp đoạn đường ở ấp 4A từ Bảy Ngàn đến Tám Ngàn dài 1km để đảm bảo cho người dân đi lại dễ dàng.

Bên cạnh đó, việc nâng cao đời sống nhân dân là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền nhằm phát huy mọi tiềm lực kinh tế của địa phương tạo thu nhập cải thiện đời sống người dân. Bằng nhiều giải pháp như hỗ trợ vốn, giúp kỹ thuật… để người dân phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, số hộ nông dân sản xuất giỏi của địa phương không ngừng tăng lên, chiếm trên 40%, trên 55% hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố. Công tác xóa đói giảm nghèo cũng được quan tâm, hỗ trợ như: xét cho vay vốn xóa đói giảm nghèo, vận động học nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất, nhân rộng một số mô hình làm ăn hiệu quả, thu nhập cao như: mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc, trồng vú sữa Lò Rèn, nuôi cá thát lát cườm, ba ba, cá bống tượng… Đặc biệt, chương trình xóa đói giảm nghèo gắn với hỗ trợ nhà ở của địa phương bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Hy vọng rằng, với sự đồng lòng chung sức của toàn thể Đảng bộ chính quyền và nhân dân, thị trấn Bảy Ngàn sẽ sớm xây dựng thành công thị trấn văn hóa.

CN (tin từ HG)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác