Bình Định: Phong trào TDĐKXDĐSVH ở các xã bán đảo - nhìn từ các thôn văn hóa điểm

Dù còn nhiều khó khăn nhưng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở các xã bán đảo của TP Quy Nhơn đã từng bước nâng cao được chất lượng; nhiều thôn văn hóa điểm đã được công nhận Thôn văn hóa cấp thành phố nhiều năm liền.

Bình Định: Phong trào TDĐKXDĐSVH ở các xã bán đảo - nhìn từ các thôn văn hóa điểm - ảnh 1

Thôn văn hóa điểm

Thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, được UBND TP Quy Nhơn công nhận thôn văn hóa năm 2003 và giữ vững danh hiệu đến nay. Thôn có 315 hộ với 1.400 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản, chăn nuôi, dịch vụ. Ban vận động phong trào TDĐKXDĐSVH của thôn đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần. Đến nay, cả thôn có hơn 80% số hộ có nhà ở kiên cố, 95% số hộ được sử dụng điện; 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Hầu hết các gia đình đều đăng ký và thực hiện tốt Gia đình khuyến học nên hai năm vừa qua, thôn được công nhận là Thôn khuyến học. Năm 2011, 95,24% tổng số hộ trong thôn được công nhận Gia đình văn hóa, tăng 10,4% so với năm 2010.

Thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội, dù còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế nhưng phong trào TDĐKXDĐSVH vẫn được triển khai tốt. Thôn đã được công nhận Thôn văn hóa từ năm 2007 đến nay. Tất cả 101 hộ với 451 nhân khẩu trong thôn đều đã sử dụng điện thắp sáng sinh hoạt; 90% số hộ có nhà ở kiên cố, 80% số hộ có đường ngõ bê tông hoặc xây dựng vật liệu cứng. Thôn cũng đã xây dựng Chi hội Khuyến học hoạt động hiệu quả, với 60% số hộ được khen tặng Gia đình hiếu học. Năm 2011, trên 85% số hộ gia đình ở thôn được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa.

Thôn Hải Nam có dân số đông nhất của xã Nhơn Hải, với 574 hộ và 2.569 nhân khẩu. Những năm gần đây, đời sống kinh tế - xã hội trong thôn có sự phát triển rõ rệt, nhất là về cơ sở hạ tầng. Dân số đông nhưng nhìn chung mặt bằng dân trí còn thấp nên để giữ vững được danh hiệu Thôn văn hóa cấp thành phố từ năm 2005 đến nay, Ban vận động phong trào TDĐKXDĐSVH của thôn phải hết sức nỗ lực. Số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa ở thôn tăng dần về mặt số lượng và chất lượng qua từng năm. Số hộ đạt Gia đình văn hóa xếp loại xuất sắc ở thôn Hải Nam năm 2009 chỉ chiếm tỉ lệ 7,3% trên tổng số hộ, đến năm 2011 đã tăng lên 18,7% trên tổng số hộ. 

Cần quan tâm chỉ đạo  

Trong tổng số 13 thôn ở các xã Nhơn Lý (4 thôn), Nhơn Hội (5 thôn), Nhơn Hải (4 thôn) thuộc TP Quy Nhơn, chỉ mới có 3 Thôn văn hóa cấp thành phố. Điều này xuất phát từ việc phong trào TDĐKXDĐSVH ở các xã bán đảo ban đầu phát triển mạnh nhưng sau đó, việc duy trì, triển khai thiếu đồng bộ; một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo nên không phát huy được sức mạnh tổng hợp các lực lượng xã hội tham gia thực hiện phong trào.

Ông Đặng Tiên Hoàng, Trưởng Ban vận động phong trào TDĐKXDĐSVH thôn Lý Lương, cho rằng: “Vận động thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH muốn hiệu quả thì điều quan trọng là phải có sự chỉ đạo cụ thể từ các cấp. Cán bộ địa phương phải sâu sát nhân dân để có bước triển khai phù hợp; đồng thời, phải tâm huyết, kiên trì trong công tác vận động, xây dựng ý thức hưởng ứng của nhân dân bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”.

Việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho các thôn văn hóa ở các xã bán đảo cũng cần được quan tâm hơn. Thôn Lý Lương đã xây dựng Nhà sinh hoạt nhân dân khang trang để làm nơi hội họp, giao lưu văn nghệ; trong khi đó, nơi sinh hoạt của thôn văn hóa Hội Tân vẫn đang phải mượn tạm Trường mẫu giáo vốn đã xuống cấp nặng. Ông Đỗ Ngọc Hạnh, Trưởng thôn Hội Tân, cho biết: “Trường mẫu giáo được xây dựng từ rất lâu, đến năm 2010, do thôn không có đủ các cháu trong độ tuổi theo học nên phải nghỉ dạy. Khi mượn tạm Trường làm nơi sinh hoạt của thôn, chỉ có thể xin thêm ít bàn ghế cũ về để mọi người ngồi chứ cũng chưa được trang bị gì. Chúng tôi mong được đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa cần thiết…”. Tương tự, thôn văn hóa Hải Nam cũng tận dụng cơ sở vật chất cũ vốn là nơi thờ tự được cải tạo lại, rồi chia đôi làm Trường mẫu giáo - Trụ sở thôn.

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác