Bình Lục (Hà Nam) phát triển sâu rộng phong trào TDĐKXDĐSVH

Sau 15 năm (1995-2010) triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” trong các tầng lớp nhân dân, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã thu được những kết quả rất thiết thực.

Cuộc vận động như một động lực tạo đà cho Bình Lục phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, từng bước xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Có thể nói, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được phát động trong các tầng lớp nhân dân đều nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản đảm bảo cho sự ổn định toàn diện của đời sống xã hội. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua các cấp ủy MTTQ từ huyện đến cơ sở đã không ngừng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua. Từ việc thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện…, đến nay Bình Lục đã xây dựng được 200 trang trại, 1 khu nuôi trồng thủy sản, 4 khu chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển, xây dựng thương hiệu cho các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như nghề sừng xã An Lão, rũa cưa An Đổ, rượu làng Vọc (xã Vụ Bản)… và phát triển thương mại dịch vụ, huyện đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Nếu trước năm 1995, số hộ nghèo trong toàn huyện là 5.720 hộ (chiếm 15,2%), thì nay chỉ còn 7,8%. Cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp nông thôn từng bước được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển trồng trọt và chăn nuôi, mở rộng trang trại sản xuất đa canh, chuyên canh… đã đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Lục năm sau luôn cao hơn năm trước. Đến thời điểm cuối năm 2009, tăng trưởng đạt 11,8%, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 10 triệu đồng/người/năm.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế mà còn làm thay đổi nhiều mặt đời sống xã hội của huyện Bình Lục trong những năm vừa qua. Từ cuộc vận động này, Đảng bộ và nhân dân trong toàn huyện đã đẩy mạnh các chương trình hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện. Thời gian qua, Bình Lục đã xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền 1 tỷ 827 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, sửa chữa, nâng cấp nhà tranh tre vách đất, nhà không an toàn cho hàng trăm gia đình chính sách. Huyện cũng tặng 2.215 sổ tình nghĩa trị giá 253 triệu đồng, phụng dưỡng 6 Mẹ Việt Nam anh hùng; trao quà cho 6.500 lượt đối tượng chính sách nhân dịp 27-7 hàng năm. Các tầng lớp nhân dân trong huyện cũng đã đóng góp 375 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, bão lũ; 1.570 triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo từ thiện như: giúp đỡ người già cô đơn, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo… Bên cạnh đó, huyện Bình Lục cũng rất chú trọng vận động nhân dân thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư. Toàn huyện đã thành lập 21 Ban thanh tra nhân dân với 205 thành viên, duy trì 251 tổ hòa giải ở khu dân cư; thành lập 10 tổ tự quản trật tự an toàn giao thông. Hiện Bình Lục đã có 189/251 khu dân cư xây dựng được hương ước, quy ước… Các hoạt động này một mặt đã góp phần tích cực vào việc gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mặt khác đã góp phần xây dựng đời sống văn hóam GĐVH, làng văn hóa bền vững cho Bình Lục hôm nay. Toàn huyện hiện có 238 khu dân cư có Nhà Văn hóa và điểm sinh hoạt văn hóa; 34.581 gia đình đạt tiêu chuẩn GĐVH, 174 làng văn hóa, 122 cơ quan văn hóa…

Một kết quả rất đáng ghi nhận của huyện Bình Lục sau 15 năm thực hiện cuộc vận động ộng “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đó là việc đoàn kết chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, bảo vệ sức khỏe, phát triển TDTT và thực hiện công tác DS-KHHGĐ, bảo vệ môi trường. Với việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp cùng các nguồn đầu tư khác, đến nay ngành giáo dục Bình Lục đã xây dựng trường tiểu học và THCS cao tầng tại 21/21 xã, thị trấn; đã có 38 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trên cơ sở được sự quan tâm đầu tư của các ngành, các cấp, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân, hiện Bình Lục đã vận động, xây dựng quỹ khuyến học với số tiền 3 tỷ 540 triệu đồng. Số tiền này hàng năm được dùng để hỗ trợ khen thưởng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh đạt giải cao tạo các kỳ thi. Bên cạnh đó với việc phát triển mạnh mẽ mang tính “xã hội hóa” sâu rrộng, phong trào TDTT của Bình Lục đã trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Hà Nam. Toàn huyện đã có 150 CLB, 245 điểm nhóm luyện tập TDTT với 20,3% gia đình, 22,5% dân số tham gia rèn luyện TDTT thường xuyên. Nhờ làm tốt việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị… nên công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm sóc bà mẹ trẻ em, công tác DS-KHHGĐ của Bình Lục cũng được nâng lên rõ rệt; 20/21 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; 13 trạm có bác sỹ; tỷ lệ phát triển dân số tự  nhiên duy trì ở mức dưới 1%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 17%. Công tác vệ sinh môi trường được chú trọng với 80% số gia đình trong huyện được dùng nước hợp vệ sinh, 244 khu dân cư có bãi đổ rác thải;’ 92 thôn, xóm, tiểu khu có tổ thu gom rác…

Phải khẳng định rằng, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ở huyện Bình Lục đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội đang từng ngày, từng giờ đổi thay trên quê hương Nguyễn Khuyến hôm nay.

 

Theo XDĐSVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác