Châu Thành (Hậu Giang): Nâng cao chất lượng phong trào TDĐKXDĐSVH

Những năm qua, với sự ủng hộ của nhân dân, nên phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Châu Thành được nâng lên rõ rệt.

Năm 2004, Châu Thành chỉ có 2 xã đạt chuẩn văn hóa là xã Đông Thạnh và Phú An, đến năm 2009, huyện có thêm 2 xã nữa được công nhận danh hiệu văn hóa. Nhờ quan tâm đầu tư nhiều cho phong trào này, nên ngày càng có nhiều ấp văn hóa được công nhận. Đến nay, số ấp văn hóa đã tăng lên 50/58 ấp (tăng gần gấp đôi so với năm 2004). Trên những nẻo đường từ thị trấn đến các xã, có rất nhiều bảng hiệu ấp văn hóa được treo, thể hiện ý chí, quyết tâm đoàn kết xây dựng xã, ấp và gia đình văn hóa có đời sống lành mạnh của người dân trong huyện. Những ấp chưa đạt chuẩn văn hóa, các địa phương cũng quan tâm đầu tư, xây dựng. Chẳng hạn như ấp Phú Nhơn (xã Đông Phú), đây cũng là ấp được huyện chọn chỉ đạo để xây dựng ấp văn hóa trong năm 2010. Ông Đỗ Thanh Nhàn, Trưởng ấp Phú Nhơn, cho biết: “Trước đây, ấp này khó đạt chuẩn văn hóa được do có địa hình ven sông Hậu, tệ nạn xã hội khá phức tạp, như đá gà, cờ bạc thường xuất hiện nhiều, chủ yếu là do các phần tử xấu từ các địa phương giáp ranh đến quấy phá. Bây giờ được huyện chọn để xây dựng ấp văn hóa, bà con ai cũng vui mừng và ủng hộ. Bởi có như vậy mới làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giúp nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho bà con, cho bọn trẻ sau này”. Tuy nhiên, cái khó hiện nay của ấp này là không có đất để xây dựng nhà thông tin, vì đất quy hoạch Khu công nghiệp Sông Hậu, khu tái định cư còn bề bộn. Nếu khắc phục được điều này, thì ấp Phú Nhơn sẽ sớm được công nhận đạt danh hiệu văn hóa. Khi đó, xã Đông Phú sẽ có 100% ấp đạt danh hiệu văn hóa, làm tiền đề để xây dựng thành công xã văn hóa trong thời gian tới.

Đối với những xã tương đối đủ điều kiện, huyện đều có hướng tập trung đầu tư để sớm xây dựng thành công danh hiệu văn hóa. Như xã Phú Hữu A được huyện chọn làm điểm đăng ký xây dựng xã văn hóa trong năm 2010. Vì thế, khí thế quyết tâm của bà con với chính quyền địa phương nơi đây càng được thể hiện rõ. Hiện tại, nhà văn hóa xã đã được xây dựng trong khuôn viên khá rộng, khoảng 2.000 m2. Nhà văn hóa có thư viện với nhiều đầu sách, báo, phòng truyền thanh, các tiêu chí như nhà thông tin, hộ gia đình văn hóa... cũng đều cơ bản đạt và đang phát huy tác dụng. Với 5/5 ấp đã được công nhận là ấp văn hóa, số gia đình văn hóa đạt trên 95%, 100% cơ quan, đơn vị có đời sống văn hóa tốt, không có ấp vi phạm sinh con thứ 3, 90% hộ có hàng rào cột cờ, trong đó có khoảng 40% làm bằng vật liệu cứng, kiên cố và 50% trồng bằng cây xanh. Bên cạnh đó, chợ Mái Dầm đang trong tiến độ xây dựng sắp hoàn thành, trạm y tế cũng đạt chuẩn quốc gia nhiều năm liền. Tất cả đã sẵn sàng, háo hức chờ ngày đón nhận danh hiệu văn hóa. Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu A, cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiến hành chỉnh trang lại các thiết chế văn hóa như nhà thông tin, cổng chào, pa-nô, vận động bà con cắt tỉa hàng rào, dọn cảnh quan môi trường cho thông thoáng hơn. Với công việc cụ thể, chi tiết như vậy, chúng tôi luôn hy vọng trong năm nay, Phú Hữu A sẽ đạt chuẩn xã văn hóa”.

Ở xã Phú Hữu, phong trào này cũng đang được chính quyền và nhân dân rất quan tâm. Tuy năm nay, Phú Hữu chưa đăng ký xây dựng xã văn hóa nhưng cũng đã cơ bản tạo được nền móng vững chắc cho tiến trình xây dựng. Ông Đinh Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, chia sẻ: “Cái được của chúng tôi thời gian qua phải kể đến phong trào làm lộ giao thông nông thôn, được bà con hưởng ứng rất nhiệt tình. Ngoài ra, bà con cũng rất nhiệt tình đóng góp ý kiến, gìn giữ các thiết chế văn hóa, bảng quy ước xây dựng ấp, xã văn hóa, qua đó giúp rất nhiều cho địa phương trong quá trình xây dựng. Điều này càng khẳng định, nếu có sự đồng thuận của nhân dân thì làm việc gì cũng dễ và chắc chắn sẽ thành công”.

Ông Nguyễn Kim Cương, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Thành, cho biết: “Chủ trương của huyện là xây dựng văn hóa dựa trên nền tảng lòng dân, có dân ủng hộ thì việc gì cũng dễ. Vì vậy, thời gian qua, chúng tôi đã triển khai thực hiện phong trào này rộng khắp, tranh thủ sức dân ủng hộ. Trên cơ sở đó, tùy thuộc vào tình hình thực tế ở địa phương, chúng tôi có đề xuất tham mưu ưu tiên chọn xã nào để xây dựng trước, nhằm có sự tập trung cao độ, đảm bảo chất lượng, chứ không chạy theo chỉ tiêu. Với cách làm này, tin rằng, chúng tôi sẽ đạt kết quả tốt từ phong trào này trong thời gian tới”. 

 

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác