Châu Thành - Hậu Giang: Những bước tiến mới trong Phong trào xây dựng đời sống văn hóa

So với các địa phương khác trong tỉnh, Châu Thành cũng là nơi có phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở phát triển. Những năm qua, ngành văn hóa huyện cũng đã quan tâm đầu tư, nâng chất, từng bước khắc phục những khó khăn, để đưa phong trào này ở địa phương ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu.

Châu Thành - Hậu Giang: Những bước tiến mới trong Phong trào xây dựng đời sống văn hóa - ảnh 1

Có đến thị trấn Ngã Sáu hôm nay, sẽ cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. Khu nhà lồng chợ mới với gần 380 hộ tiểu thương mua bán tấp nập hàng ngày. Trung tâm thương mại đang hình thành với nhiều khu nhà cao tầng mọc lên san sát. Hiện nay đã có ít nhất 50 hộ dân đang tập trung sinh sống tại khu thương mại. Đây là bộ mặt trung tâm của huyện, nên rất được các ngành, các cấp trong huyện quan tâm, chăm lo để phát huy thế mạnh, từ đó từng bước đưa thành tích huyện nhà ngày càng đi lên. Ngã Sáu đang là nơi tập trung dân cư đông đúc với hơn 1.800 hộ dân, là trung tâm huyện với hệ thống giao thông, trường học, y tế khá hoàn chỉnh. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt trên 93%; hộ nghèo giảm gần 3% so với năm trước, còn khoảng 10%. Ngã Sáu có một khu dân cư vượt lũ rộng rãi, là nơi để bà con các nơi tập trung sinh sống. Hiện nay, huyện đang tập trung đầu tư để xây dựng các thiết chế văn hóa ở thị trấn Ngã Sáu như: xây mới 2 nhà thông tin ở hai ấp là ấp Thị Trấn và ấp Kinh Mới, sắm bàn ghế đặt tại các nhà thông tin ấp trong toàn thị trấn, kết hợp làm hàng rào... nhằm sớm được công nhận là thị trấn văn hóa trong thời gian sớm nhất.

Nhiều đơn vị khác ở Châu Thành cũng có sự thay đổi đáng kể. Càng đi sâu vào từng ấp, đến tận nơi bà con sinh sống, càng thấy rõ lối sống văn minh, thể hiện nét đẹp văn hóa. Dọc theo tuyến lộ ấp là những hàng rào cây xanh được trồng khá đều và cắt tỉa gọn gàng. Ấp Phước Hưng là ấp đầu tiên của xã Đông Phước A được công nhận văn hóa. Hiện tại, số hộ gia đình văn hóa tiêu biểu ngày càng nhiều, có nhiều mô hình làm ăn vươn lên thoát nghèo, trở nên khá giàu. Ông Thái Văn Ái, ấp Phước Hưng nói rằng: “Xây dựng văn hóa thấy vậy chớ không khó lắm. Bởi vì bà con mình luôn giữ gìn “nếp nhà” truyền thống lâu đời. Chỉ cần dấy lên phong trào cùng nhau xây dựng thì chắc chắn bà con sẽ hưởng ứng”. Đến khu dân cư ở ấp Phước Hòa A (xã Đông Phước A), sẽ thấy sự đổi thay rõ rệt, với những vườn cây xanh mướt một màu. Ngày trước, ấp này nghèo nhất xã, thậm chí không có đường đi bộ, chỉ sử dụng ghe, xuồng. Từ khi có điện kéo về ấp, rồi làm đường giao thông sạch đẹp, đời sống bà con được nâng lên đáng kể. Một điều đáng ghi nhận là ý thức của người dân rất cao, luôn tự nguyện cùng địa phương chung tay xây dựng đường, hiến đất xây trường, chăm lo, vun vén cho gia đình thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Chính điều này đã tạo nên chất lượng cho phong trào. Và xã Đông Phước A đã được công nhận văn hóa hồi tháng 9-2009 là hoàn toàn xứng đáng. Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước A Đỗ Tấn Tài cho biết: “Hiện nay, Đảng bộ và nhân dân xã Đông Phước A đang phấn đấu hướng đến xây dựng thành công xã nông thôn mới vào năm 2013”.

Năm nay, ngoài việc xây dựng thành công xã văn hóa Đông Phước A, còn thị trấn Ngã Sáu cũng đã hoàn thành các tiêu chí để Ban chỉ đạo cấp tỉnh xét công nhận vào thời gian tới. Đến thời điểm này, Châu Thành hiện có 8 xã, thị trấn với 58 ấp, trong đó đã có 3 xã, 49 ấp đạt danh hiệu văn hóa. Có gần 90% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa. Số gia đình được vinh danh gia đình hiếu học, gia đình văn hóa tiêu biểu ngày càng nhiều. Đặc biệt là có nhiều câu lạc bộ (CLB) ra đời hỗ trợ người dân về nhiều mặt, như CLB Khuyến nông, Gia đình văn hóa, Phụ nữ tiết kiệm..., vừa giúp bà con trong sản xuất, vừa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Ngoài ra, hệ thống thư viện, phòng đọc sách cũng được quan tâm, đầu tư, nâng chất để có thể đáp ứng và nâng cao văn hóa đọc, cung cấp những kiến thức cần thiết cho người dân.

Nhìn một cách tổng thể thì Châu Thành vẫn còn có những khó khăn nhất định, nhưng những kết quả đạt được trong thời gian qua có thể xem là một bước tiến mới đáng ghi nhận trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở của huyện nhà. 

 

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác