Châu Thành (Hậu Giang): Phong trào xây dựng đời sống văn hóa đi vào chiều sâu

Năm 2009, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Châu Thành A có nhiều chuyển biến, với sự quan tâm, phối hợp của các ngành, các cấp và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Nhiều sáng kiến đã được vận dụng vào thực tiễn...

* Huy động sức mạnh tổng hợp...

Đến nay, địa bàn Châu Thành A đã có gần 90% gia đình văn hóa, nhiều gia đình có đèn treo trước ngõ, hàng rào cây xanh, bờ kè chống sạt lở,... ước tổng kinh phí thực hiện trong năm qua khoảng trên 10 tỉ đồng.

Ban chỉ đạo phong trào của huyện cho rằng, sự chuyển biến ấy là nhờ chuẩn bị kế hoạch chu đáo, triển khai thực hiện bài bản, xuyên suốt từ huyện xuống cơ sở, việc kiểm tra tháo gỡ khó khăn, vướng mắc được chú trọng. Nhưng ý thức của người dân là yếu tố quyết định của phong trào. Và việc phát huy vai trò của các hội, đoàn thể chính là biện pháp làm cho phong trào lan rộng, nhân dân thông suốt ý nghĩa thiết thực của phong trào xây dựng gia đình, xóm ấp văn hóa. Ban chỉ đạo còn tập hợp những người dân tích cực, có uy tín tại địa phương cùng tham gia vận động, tạo nên sức lan tỏa cho phong trào.

Trên thực tế, ngày càng xuất hiện nhiều gương người tốt việc tốt, gia đình văn hóa tiêu biểu. Khí thế thi đua giữ nếp nhà, xóm ấp hạnh phúc, bình yên; thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đóng góp sức người, sức của cho phong trào, từ việc đắp đường, bắc cầu, đến cho mượn đất cất nhà thông tin, làm kè mé chống sạt lở, làm hàng rào cây xanh để tạo vẻ mỹ quan... ngày càng sôi nổi. Những gương mặt tiêu biểu trong phong trào được nhiều người nhắc đến như gia đình ông Nguyễn Văn Nhách (ấp Xáng Mới B, thị trấn Rạch Gòi), gia đình ông Trần Văn Tư (ấp Nhơn Thuận 1B, xã Nhơn Nghĩa A)...

* Phát triển toàn diện…

Cùng với việc huy động sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy phong trào trên diện rộng, Châu Thành A chú trọng xây dựng, củng cố các thiết chế văn hóa. Hệ thống thư viện, nhà thông tin, nhà văn hóa, ngày càng được trang bị tốt hơn, từng bước đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu thông tin, giải trí của nhân dân. Trong năm qua, địa phương đã đầu tư xây dựng mới 2 nhà văn hóa, 11 nhà thông tin, 2 thư viện xã... với tổng kinh phí trên 6 tỉ đồng. Hệ thống các CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao được thành lập ngày càng nhiều và đều khắp, nề nếp sinh hoạt định kỳ được duy trì theo hướng xã hội hóa ngày càng mạnh. Điển hình như CLB Hát với nhau, Đờn ca tài tử ở ấp Trường Thắng (xã Trường Long A), ấp Thị Tứ (xã Tân Hòa)... Ông Nguyễn Văn Hai, Chủ nhiệm CLB Đờn ca tài tử ấp Nhơn Ninh (xã Nhơn Nghĩa A), cho biết: “Thành lập CLB không chỉ là niềm đam mê của anh chị em yêu thích môn nghệ thuật truyền thống, mà còn thấy trách nhiệm của mình làm sao tạo phong trào sôi nổi ở địa phương, vừa thỏa niềm đam mê mà cũng vừa kiếm tìm những nhân tố mới để vun bồi, thắp truyền ngọn lửa đam mê bộ môn này cho họ”.

Một trong những nguyên nhân mấu chốt thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Châu Thành A năm qua là đời sống kinh tế của người dân có bước phát triển. Rõ nét nhất là chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và nhân rộng những mô hình làm ăn hiệu quả chuyển biến khá mạnh. Nông dân sản xuất giỏi, hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống ngày càng nhiều. Năm qua đã có thêm 380 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tổng số hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã lên tới gần 11.000 hộ, với hơn 1.000 mô hình thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm, hơn 160 mô hình thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Năm 2009, trên địa bàn thành lập mới 9 hợp tác xã, tổng số hiện có 32 hợp tác xã và gần 800 tổ hợp tác sản xuất, tổ đoàn kết tương trợ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, CLB Khuyến nông... Đáng chú ý, trong năm qua, thu nhập bình quân đầu người ở Châu Thành A đã tăng thêm 2 triệu đồng, lên đạt mức 12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3%, hiện chỉ còn hơn 11%.

 Sự kiện công nhận mới 3 xã văn hóa, gồm: Thạnh Xuân, Trường Long A, Trường Long Tây, cùng với những đổi thay toàn diện ở các địa phương, đã chứng minh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Châu Thành A đã và đang đi vào chiều sâu, chất lượng. Thế nhưng, để phong trào tiếp tục đi vào chiều sâu và đạt chất lượng cao hơn, việc tiếp tục nâng chất các thiết chế văn hóa, tạo thêm nhiều sân chơi cho người dân; tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; tiếp tục xã hội hóa bằng nhiều hình thức; phát động thi đua giữa các xã, thị trấn để phát hiện và nhân rộng những mô hình mới - đặc biệt, công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tuyến cơ sở để có thể đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới là những việc làm không thể lỏng tay trong thời gian tới.

 

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác