Chí Linh (Hải Dương) xây dựng làng, khu dân cư văn hóa

Đến nay, Chí Linh có xã Đồng Lạc và phường Thái Học đạt 100% số làng, KDC văn hóa. Chí Minh có 8/9 KDC đạt KDC văn hóa; xã Lê Lợi có 8/10 làng; xã Hoàng Hoa Thám có 5/7 làng; xã An Lạc có 6/8 làng...

Làng văn hóa Việt Triều, xã Tân Dân (Chí Linh) ngày càng khang trang.Làng văn hóa Việt Triều, xã Tân Dân (Chí Linh) ngày càng khang trang.

Chúng tôi đến làng Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám (Chí Linh) đúng dịp nhân dân trong làng đón nhận tin vui: làng vừa được công nhận đạt danh hiệu làng văn hóa (LVH). Các cán bộ, đảng viên và nhân dân trong làng chuẩn bị xây dựng cổng làng để kịp cho buổi lễ đón bằng công nhận. Anh Hoàng Văn Minh, Bí thư chi bộ thôn Thanh Mai phấn khởi cho biết: “Để có được danh hiệu này, cán bộ, đảng viên và dân làng đã nỗ lực rất nhiều, nhất là nhận thức của nhân dân trong thực hiện nếp sống mới đã có sự chuyển biến căn bản”.

Thanh Mai là làng miền núi với 83 hộ, 334 khẩu, có các dân tộc Kinh, Tày, Mường, Hoa sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục tập quán riêng, thậm chí nhiều tập quán của các dân tộc không phù hợp với cuộc sống hiện tại nên để nhân dân thay đổi và thực hiện nếp sống mới gặp rất nhiều khó khăn. Thôn đã phát động nhân dân hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 6 nội dung của cuộc vận động. Nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân làng Thanh Mai trong việc xây dựng LVH đã giúp cho đời sống nhân dân trong làng có nhiều chuyển biến rõ rệt. Làng Thanh Mai thực hiện tốt 6 nội dung của cuộc vận động. Kinh tế phát triển, đời sống ổn định, thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 7,5 triệu đồng/người/năm. Làng đều thực hiện tốt nếp sống văn minh, nhất là trong việc cưới, việc tang; một số hủ tục đã được xóa bỏ. Hằng năm, qua bình xét có 85% số hộ đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa”. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, chính sách xã hội được đẩy mạnh. Với nỗ lực đó, năm 2010, Thanh Mai được công nhận đạt danh hiệu LVH.

Thanh Mai trở thành LVH không chỉ là niềm vui của làng mà còn là niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Hoa Thám. Với việc Thanh Mai được công nhận LVH, đã góp phần nâng tổng số LVH trong xã lên 5 làng, gồm: Đá Bạc 1, Đá Bạc 2, Hố Sếu, Tân Lập và Thanh Mai. Ông Vũ Hùng Mạnh, Trưởng ban văn hóa xã cho biết: “Trong những năm tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng 2 làng còn lại là làng Đồng Châu, Hố Dải trở thành LVH”.
Chí Minh là một phường mới, có 2.516 hộ, với trên 10 nghìn nhân khẩu, sinh sống tại 9 khu dân cư. Nhưng những năm trước đây, từ khi còn là xã, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chí Minh đã quan tâm đến việc xây dựng LVH. Các thôn đều ra sức vận động người dân trong làng thực hiện 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Các khu dân cư vận động dân đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, làm sân tập thể thao, thành lập các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao. Việc thực hiện nếp sống mới, nhất là trong việc cưới, việc tang đã có chuyển biến tích cực. Năm 1998, Thanh Chung là làng đầu tiên được công nhận là LVH. Từ đó phong trào xây dựng làng, khu dân cư (KDC) văn hóa ngày càng được đẩy mạnh. Sau làng Thanh Chung lần lượt là các làng Khang Thọ, Văn Giai, Nẻo, Nhân Hậu, Chùa Vần, An Hưng… lần lượt được công nhận là LVH. Đến nay, phường Chí Minh đã có 8 làng, KDC văn hóa. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Văn Vấn, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: “Đối với các KDC văn hóa, phường động viên duy trì, giữ vững danh hiệu. Còn với KDC Mật Sơn, phường chỉ đạo, giúp đỡ để sớm đạt danh hiệu văn hóa và phường Chí Minh phấn đấu xây dựng phường văn hóa”.
Với đặc thù là một thị xã vừa có đồng bằng, vừa có miền núi và đặc biệt là có nhiều thành phần dân tộc sinh sống nên phong tục, tập quán nếp sống văn hóa đa dạng, phức tạp, việc triển khai thực hiện phong trào cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân các địa phương nên phong trào xây dựng làng, KDC văn hóa ở Chí Linh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 1997, thị xã Chí Linh mới chỉ có 3 làng đầu tiên đạt danh hiệu LVH là: Phục Thiện (Hoàng Tiến), An Mô (Lê Lợi), Đại (An Lạc). Đến nay, sau 14 năm, thị xã Chí Linh đã có 86 làng, KDC văn hóa, chiếm 50% tổng số làng, KDC của thị xã. Đáng mừng là ở nhiều địa phương, các cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo sâu sát nên phong trào xây dựng làng, KDC văn hóa thu được kết quả cao. Một số xã miền núi như xã Hoàng Hoa Thám, Lê Lợi đã chỉ đạo tốt việc thực hiện phong trào xây dựng làng, KDC văn hóa và thu được kết quả cao. Đến nay, thị xã có xã Đồng Lạc và phường Thái Học đạt 100% số làng, KDC văn hóa. Nhiều nơi khác như phường Chí Minh có 8/9 KDC đạt KDC văn hóa; xã Lê Lợi có 8/10 làng; xã Hoàng Hoa Thám có 5/7 làng; xã An Lạc có 6/8 làng...
Bình quân mỗi năm thị xã có thêm 6 làng, KDC văn hóa. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Chí Linh lần thứ XXI xác định mục tiêu phấn đấu mỗi năm có thêm 6-8 làng, KDC văn hóa trong giai đoạn 2011-2015. Phong trào xây dựng làng, KDC văn hóa đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân ở thị xã Chí Linh.

 

Theo HD

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác