Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu): Xây dựng nếp sống văn hóa

Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) là huyện đầu tiên của phía Nam và là huyện thứ hai trong cả nước được công nhận là huyện văn hoá. Để giữ vững danh hiệu văn hoá đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây luôn gắn phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Người dân Côn Đảo rất xem trọng việc xây dựng gia đình văn hóa.Người dân Côn Đảo rất xem trọng việc xây dựng gia đình văn hóa.

Bắt đầu từ nhận thức

Côn Đảo nằm cách xa đất liền gần 200km, nhưng nếu có dịp đến Côn Đảo, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tinh thần gắn kết cộng đồng và trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ môi trường cảnh quan của người dân nơi đây. Ông Châu Anh Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết: “Côn Đảo hiện có hơn 6.100 dân, phân bố ở 10 khu dân cư (KDC) từ cảng Bến Đầm đến hết khu vực Cỏ Ống. Từ năm 2006, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện đã thành lập ở mỗi KDC một ban vận động phong trào để tổ chức triển khai cụ thể nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo từng giai đoạn. Nhờ đó, mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước được quán triệt sâu rộng đến người dân và từng bước trở thành tập quán tốt đẹp trong nếp sinh hoạt của mỗi người dân mỗi gia đình”.

Rảo bộ những tuyến đường ở thị trấn Côn Đảo, bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn nhận thức xây dựng Côn Đảo thành một điểm đến an toàn, thân thiện, có môi trường sinh thái trong lành của mỗi người dân nơi đây. Các công viên được chăm chút tỉ mỉ, xanh tốt. Nhiều ngôi nhà mới mọc lên, nhưng vẫn thấp thoáng bóng dáng nhiều mái nhà xưa, được trùng tu, tôn tạo lại. Các điều kiện sống từ vật chất đến tinh thần trong mỗi gia đình người dân Côn Đảo đầy đủ hơn, nhưng nếp sống cộng đồng, một người vì mọi người vẫn còn nguyên vẹn. Lúc vắng nhà, người dân không cần phải cửa đóng then cài, không cần phải khóa xe, hay trông chừng xe khi đêm về…

Mật độ giao thông ở Côn Đảo khá thưa thớt, nhưng khi gặp đèn đỏ người dân đều tự giác dừng lại dù trên đường phố lúc đó chỉ có... một mình. Có lẽ không ở đâu việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được người dân tuân thủ tuyệt đối như ở Côn Đảo. Ai ra đường không đội mũ, sẽ bị những người xung quanh nhắc nhở vi phạm, một lần thì phạt, hai lần thì trừ thi đua. Du khách đến Côn Đảo, nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, cũng bị xử phạt. “Đoàn kết, gắn bó chính là điều kiện tiên quyết để quân và dân Côn Đảo vượt qua những khó khăn trong điều kiện thiếu thốn, khắc nghiệt của hòn đảo nằm biệt lập giữa mênh mông biển cả này”, ông Châu Anh Kiệt nói.

Vươn tới danh hiệu “Gia đình văn hoá”

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Đức Hải (tổ 3, KDC số 6) đúng lúc anh đang lau chùi tấm biển “Gia đình văn hoá” được gắn trang trọng phía trước nhà. Anh Hải khoe: “Gia đình tôi được công nhận gia đình văn hoá nhiều năm liền. Cuối năm vừa rồi, tôi được vinh dự đại diện huyện Côn Đảo dự hội nghị biểu dương lao động tiên tiến cấp tỉnh”. Anh Hải hiện là công chức trạm cung cấp điện nước và là công an viên KDC số 6. Anh đã góp phần cùng lực lượng công an huyện triệt phá nhiều tụ điểm mại dâm và giúp nhiều người lầm lỗi vượt qua mặc cảm hoà nhập với cộng đồng. “Bảo vệ trật tự trị an nhằm đem lại môi trường sống lành mạnh cho KDC cũng là một việc làm thiết thực góp phần giữ vững danh hiệu văn hoá cho huyện đảo”, anh Hải nói.

Với vợ chồng chị Huỳnh Ngọc Hân và anh Nguyễn Kỳ Song (tổ 1, KDC số 3) thì chăm lo cho con cái ăn học tới nơi tới chốn. Hai con gái lớn của chị Hân hiện đang là sinh viên Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, hai đứa nhỏ đang học cấp 1 và cấp 2. Chị Hân nói: “Lo cho cả 4 đứa con cùng ăn học khá chật vật, nhưng vì tương lai của các con, vợ chồng tôi phải thắt lưng buộc bụng chứ không để các cháu bỏ dở việc học hành”. Ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Côn Đảo cho biết: “Ở Côn Đảo, danh hiệu “Gia đình văn hóa” được người dân rất coi trọng. Việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước được đưa vào tiêu chí chấm điểm gia đình văn hoá. Mỗi năm huyện bình xét gia đình văn hoá một lần, gia đình nào vi phạm, tùy theo mức độ, số lần mà bị trừ điểm”.

Nhờ gắn các tiêu chí của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa với các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội nên Côn Đảo đã tạo được chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân. Đến năm 2010, Côn Đảo không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia; nếu như GDP bình quân đầu người năm 2000 chỉ đạt gần 500 USD/người/năm thì nay tăng gấp đôi: 983 USD/người/năm.

Huyện Côn Đảo đang tiếp tục thực hiện Đề án giữ vững và phát triển huyện văn hoá; vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc quy ước thực hiện nếp sống văn hoá đã được điều chỉnh, bổ sung ở các KDC nhằm tạo nền tảng vững chắc thực hiện mục tiêu xây dựng Côn Đảo trở thành khu kinh tế - du lịch và dịch vụ chất lượng cao, xứng đáng với vị trí tiền tiêu của Tổ quốc.

 

Theo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác