Đà Nẵng: Hiệu quả của mô hình “Khu dân cư văn hoá biển”

Năm 2008, thành phố Đà Nẵng có chủ trương xây dựng thí điểm “Khu dân cư văn hóa biển” Kim Liên trở thành một điểm sáng trong việc xây dựng đời sống văn hoá cho ngư dân vùng biển đảo.

Đà Nẵng: Hiệu quả của mô hình “Khu dân cư văn hoá biển” - ảnh 1

Khu dân cư văn hoá biển Kim Liên gồm 5 tổ dân phố, với 346 hộ ngư dân thuộc phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Trước khi xây dựng mô hình thí điểm, đây là một khu vực mà đời sống của ngư dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều tệ nạn xã hội. Đặc biệt, ý thức về bảo vệ môi trường của ngư dân còn hạn chế, số hộ gia đình có các công trình vệ sinh đạt yêu cầu chỉ chiếm gần 50%, bãi biển của khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải sinh hoạt và do thói quen đi vệ sinh của ngư dân ở ngoài bãi biển. Tỷ lệ hộ nghèo và học sinh bỏ học chiếm tỷ lệ cao. Cơ sở hạ tầng về đường xá và các điểm vui chơi giải trí hầu như chưa được đầu tư.

Kế hoạch về mô hình điểm Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên gồm 2 giai đoạn: giai đoạn hình thành từ 2008-2011, giai đoạn duy trì và phát triển bắt đầu từ năm 2011. Qua 3 năm triển khai vào thực tế, đến nay mô hình này đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng và diện mạo của một khu dân cư văn hoá biển đã cơ bản được hình thành.

Hiện nay, 95% hộ gia đình ngư dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa, cả 5 khu dân cư đều đạt khu dân cư tiên tiến. Toàn khu dân cư không có học sinh bỏ học, không có người mù chữ. Khu dân cư đã thành lập được Chi hội khuyến học với hơn 150 hội viên. 100% hộ gia đình có công trình vệ sinh đạt chuẩn. Khu dân cư đã có các điểm vui chơi giải trí như bóng chuyền, sân cầu lông, sân khấu ngoài trời phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của ngư dân, nhất là trong các dịp lễ hội. Toàn bộ ngư dân trong khu dân cư đã hưởng ứng tích cực và duy trì thành nề nếp hoạt động ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp để dọn dẹp đường làng, ngõ xóm và bãi biển trong những ngày cuối tuần và đã hình thành nên các “tổ dân phố không rác”. Tỷ lệ người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tăng hơn 80%, khu dân cư đã thành lập được một câu lạc bộ “Làm mẹ an toàn” qua đó đã hạn chế được việc sinh con thứ 3 ở ngư dân.

Đặc biệt, khu dân cư đã thành lập được 6 đội tàu đánh bắt “an toàn” trên biển. Các đội tàu này cam kết không dùng thuốc nổ, xung điện và hoá chất để khai thác hải sản. Các đội tàu này cũng có nhiệm vụ góp phần vào việc đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương. Khu dân cư cũng xây dựng một đội cứu hộ gồm 12 ngư dân, đội này sẽ tham gia vào việc cứu hộ, cứu nạn, sơ tán nhân dân trong mùa mưa bão. Trong tháng 10 tới, một nhà sinh hoạt cộng đồng và phòng tránh thiên tai do Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung tài trợ sẽ đi vào sử dụng. Công trình này vừa là nhà tránh bão, nhà sinh hoạt cộng đồng và trạm quân dân y kết hợp.

Ông Nguyễn Ba, Trưởng ban vận động Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên cho biết: ngay từ khi có chủ trương xây dựng khu dân cư văn hóa biển, các ngư dân ở đây đã đồng tình ủng hộ. Hiện nay, ngư dân ở các tổ dân phố đều tích cực thực hiện Quy ước của khu dân cư. Đây là khu văn hoá biển đầu tiên ở TP.Đà Nẵng, do đó chúng tôi vừa làm, vừa tổng kết rút kinh nghiệm. Việc xây dựng khu văn hóa biển phải chú trọng tới yếu tố đặc thù về đời sống và văn hóa của ngư dân vùng biển, trong đó việc phát huy sáng kiến của ngư dân và vận động ngư dân chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở chính gia đình và tổ dân phố của mình có ý nghĩa quan trọng.
TP.Đà Nẵng đang triển khai nhân rộng mô hình này tại các quận ven biển như Thanh Khê, Sơn Trà và nhiều tỉnh, thành ven biển trong cả nước đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm từ mô hình điểm này./.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác